OmElEt

ผู้เขียน : OmElEt

อัพเดท: 18 ก.พ. 2008 12.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3757 ครั้ง

แฮกเกอร์ใช้เวิร์มขโมยข้อมูลลับมากขึ้นในปี 2551


มีการใช้เวิร์มขโมยข้อมูลลับมากขึ้นในปี 2551

มีการใช้เวิร์มขโมยข้อมูลลับมากขึ้นในปี 2551

-         แม้โทรจันจะสร้างความเสียหายมากที่สุดในเดือนมกราคม แต่การแพร่ระบาดของเวิร์มเพื่อขโมยข้อมูลกลับเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 
-          นี่เป็นความเคลื่อนไหวของมัลแวร์ใหม่ๆ ซึ่งมีแฮคเกอร์เป็นผู้สร้างภัยคุกคามที่ออกแบบมาเพื่อการฉ้อฉลในทางออนไลน์ การขโมยรหัสยืนยันตัวตน และอื่นๆ 


 ปีนี้เริ่มต้นด้วยข้อมูลที่น่าตกใจ นั่นคือ นอกจากการแพร่ระบาดของโทรจันแล้ว ยังมีการใช้เวิร์มขโมยข้อมูลลับของผู้ใช้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นเครื่องมือป้องกันมัลแวร์แบบออนไลน์ระบุว่า โทรจันมีการแพร่ระบาดร้อยละ 24.41 เวิร์มร้อยละ 15.01 ซึ่งขัดแย้งกับข้อมูลที่ได้ในปี 2550 ที่มีการโจมตีของเวิร์มไม่ถึงร้อยละ 10

 

สาเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของเวิร์มตระกูล Nuwar หรือ Storm Worms ทั้งนี้ โดยทั่วไปแล้ว เวิร์มมักสามารถแพร่กระจายได้ด้วยตนเอง

 

 

อย่างไรก็ตาม เวิร์มในตระกูลดังกล่าวไม่ได้มีเป้าหมายที่จะถล่มช่องทางสัญจรของข้อมูลหรือทำลายระบบคอมพิวเตอร์ แต่กลับมุ่งไปที่การขโมยข้อมูลลับเพื่อนำไปใช้ในการก่ออาชญากรรมด้วยการฉ้อฉลแบบออนไลน์หรือขโมยรหัสยืนยันตัวตน  

 

ในการแพร่ระบาด เวิร์มจะมาพร้อมกับข้อความที่เป็นกลลวงและลิงก์ไปยังหน้าเว็บที่ดัดแปลงให้ติดตั้งมัลแวร์สำหรับขโมยข้อมูลโดยเฉพาะหรือจำลองหน้าเว็บขึ้นในลักษณะเดียวกับการโจมตีแบบฟิชชิ่ง “ถึงเราสงสัยว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ แต่เราก็ไม่คิดว่าเหล่าอาชญากรจะหันมาให้ความสนใจกับเวิร์มเหล่านี้เร็วเกินไปนัก ภัยคุกคามเหล่านี้เป็นภัยร้ายแรงอย่างยิ่งแม้ว่าเราจะสามารถสังเกตเห็นการแพร่ระบาดได้ชัดเจนกว่าโทรจันและขจัดออกได้ง่ายก็ตาม เนื่องจากภัยคุกคามประเภทนี้สามารถ “ระดม” การโจมตีเพื่อเก็บข้อมูลปริมาณมหาศาลอย่างรวดเร็ว” นาย Luis Corrons ผู้อำนวยการด้านเทคนิคของ PandaLabs กล่าว “เพื่อให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แฮคเกอร์กำลังเพิ่มความหลากหลายของเวิร์มเหล่านี้ขึ้นมาในเวลาอันรวดเร็ว จึงมีโอกาสเป็นไปได้มากที่เราจะติดการแพร่ระบาด” 

 

ภัยคุกคามอื่นๆ ที่สร้างความเสียหายในเดือนมกราคมได้แก่ แอดแวร์ (21.21%) แบ็คดอร์โทรจัน (4.03%) สปายแวร์ (3.13%) และบ็อต (2.65%)  มัลแวร์ที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุด มัลแวร์ที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดในเดือนมกราคมได้แก่โทรจัน Downloader.MDW ที่ออกแบบมาเพื่อดาวน์โหลดมัลแวร์อื่นเข้าสู่ระบบ ตามด้วย Bagle.HX และ Perlovga.A   

อันดับ
ชื่อ
1 Trj/Downloader.MDW
2 Bagle.HX.worm
3 Perlovga.A.worm
4 Puce.E.worm
5 Trj/Spammer.ADX.
6 Brontok.H.worm
7 Bagle.QV.worm
8 Trj/Downloader.RWJ
9 Adware/VideoAddon
10 Lineage.GYE.worm

อันดับสี่ได้แก่เวิร์ม Puce.E อันดับห้าโทรจัน Spammer.ADX และอันดับหกได้แก่เวิร์ม Brontok.H ที่แพร่ระบาดทางอีเมล ส่วนสี่อันดับสุดท้ายได้แก่ เวิร์ม Bagle.QV โทรจัน Downloader.RWJ แอดแวร์ VideoAddon และเวิร์ม Lineage.GYE ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อขโมยรหัสผ่านเกม Lineage  


ที่มา : Panda Security


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที