editor

ผู้เขียน : editor

อัพเดท: 10 ก.ค. 2008 11.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 42419 ครั้ง

TRIZ เป็นคำย่อในภาษารัสเซียของทฤษฎีการแก้ปัญหาเชิงประดิษฐ์คิดค้น (Theory of Inventive Problem Solving)


TRIZ 40 หลักการ สร้างสรรค์นวัตกรรม

TRIZ เป็นคำย่อในภาษารัสเซียของทฤษฎีการแก้ปัญหาเชิงประดิษฐ์คิดค้น (Theory of Inventive Problem Solving)  คิดค้นโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียชื่อ  Genrich Altshuller เมื่อปี ค.ศ. 1946 โดยการค้นคว้าและวิเคราะห์สิทธิบัตรต่างๆ  กว่า 2 ล้านฉบับ  พัฒนาขึ้นเป็นเครื่องมือและฐานความรู้ต่าง ๆ ในการแก้ปัญหาทางเทคนิคต่างๆ  ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการปรับปรุงกระบวนการผลิตและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่

                ภายหลังการล่มสลายของระบบสังคมนิยมในรัสเซีย  องค์ความรู้ของ TRIZ ได้ถูกเผยแพร่เข้าไปสู่ยุโรปและอเมริกา  มีบริษัทใหญ่ๆ  เช่น GM , Ford , Boeing, etc  นำไปใช้เป็นจำนวนมาก

                ญี่ปุ่นเริ่มนำ TRIZ เข้ามาเผยแพร่ในปี 1997 และมีการจัด TRIZ Symposium  ครั้งแรกในปี 2005  โดยมหาวิทยาลัยซันโนได้ร่วมมือกับบริษัท Ideationtriz  ในสหรัฐอเมริกาทำการถ่ายทอดเทคนิคของ TRIZ เข้าสู่ญี่ปุ่น  โดยมีการจัดการฝึกอบรม  ให้บริการที่ปรึกษาและจัดทำซอฟต์แวร์เพื่อการแก้ปัญหาตามแนวทางของ TRIZ ฉบับภาษาญี่ปุ่นขึ้น

              ในช่วงเวลา 40 ปี ที่ผ่านมา TRIZ ได้พัฒนาไปเป็น ชุดเครื่องมือภาคปฏิบัติในการประดิษฐ์คิดค้น และการแก้ปัญหาทางเทคนิคที่มีความสลับซับซ้อนแตกต่างกันไป ทุกวันนี้เราสามารถระบุเครื่องมือพื้นฐาน TRIZ ได้หลายตัว  ตลอดจนวิธีการและเทคนิคอื่นๆ ที่วมตัว กันเป็นสิ่งที่เรียกว่า นวัตกรรมอย่างเป็นระบบ (systematic innovation) 

ที่มา : TRIZ 40 หลักการ สร้างสรรค์นวัตกรรม   สำนักพิมพ์ ส.ส.ท.

ใครอยากดาวน์โหลดโปรแกรมไปลองศึกษา และเล่นดู มาที่นี้เลยครับ
http://www.tpa.or.th/trizthailand/elearning/course/category.php?id=1


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที