นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 175524 ครั้ง

www.thummech.com
คัมภีร์สงครามซุนวู เป็นตำราพิชัยสงครามในกองทัพ และขณะเดียวกันสามารถนำมาปรับปรุงในกิจการงานของตนเองได้ ผู้เขียนพยายามเขียนให้อ่านเข้าใจง่าย และพยายามยกตัวอย่างที่เห็นกันในชีวิตประจำวันเท่าที่จะนึกได้ ขอให้สนุกกับการอ่านนะครับ


บทนำ พร้อมชีวประวัติซุนวูอย่างย่อ

คัมภีร์สงครามซุนวู ฉบับเข้าใจง่าย

บทนำ

“กลยุทธในทางสงครามที่ดีที่สุด คือการเอาชนะข้าศึกได้โดยไม่ต้องสู้รบ ยึดเมืองได้โดยไม่ต้องใช้กองกำลังเข้าตี และสามารถทำให้ข้าศึกแพ้ได้โดยไม่ต้องรบยืดเยื้อ”

 

                ซุนวู มีชีวิตระหว่าง ๒๔๐๐-๕๐๐ ปีก่อนพุทธกาล ก่อนยุคสมัยสามก๊กจะเริ่มขึ้น เขาได้เป็นนักการทหาร และเป็นนักปกครอง ในสมัยชุนชิว ซุนวูพื้นเพเป็นคนประเทศฉี (เป็นส่วนหนึ่งของจีนในสมัยนั้น) เขาได้รับสมญานามว่าเป็นมังกรผู้หนึ่งในสมัยนั้น เป็นผู้คิดค้นกลยุทธในทางสงคราม ซึ่งต่อมาจนถึงปัจจุบันเป็นที่กล่าวขานกันมากในทางสงคราม ทั้งรวมไปถึงการนำมาปรับใช้ในการดำรงชีวิตด้วย

กลยุทธในทางสงครามถ้าพิจารณาดี ๆ แล้ว ตำราพิชัยสงครามของซุนวูนี้ สามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้ เมื่อศึกษากันอย่างละเอียดลึกซึ้งแล้ว สามารถนำความรู้นั้นมาใช้เป็นประโยชน์กับตัวเอง และผู้อื่น

                 ตำราของซุนวูนั้นมีทั้งหมด ๑๓ บท ดังนี้

                บทที่ ๑  การวางแผน

                บทที่ ๒ การทำสงคราม

                บทที่ ๓ กลยุทธเชิงรุก

                บทที่ ๔ ลักษณะการยุทธ

                บทที่ ๕ อานุภาพของกลยุทธ

                บทที่ ๖ รู้ตื้นลึกหนาบาง

                บทที่ ๗ การดำเนินกลยุทธ

                บทที่ ๘ ความผันแปร ๙ ประการ

                บทที่ ๙ การเดินทัพ

                บทที่ ๑๐ ลักษณะภูมิประเทศ

                บทที่ ๑๑ พื้นที่ ๙ ลักษณะ

                บทที่ ๑๒ โจมตีด้วยไฟ

                บทที่ ๑๓ การใช้สายลับ

                อนึ่ง ความรู้ไม่ว่าแขนงใด ๆ เมื่อศึกษาจนแตกฉานแล้ว จะมีคุณอนันต์ และโทษมหันต์ เป็นดาบสองคม คนมีความรู้ถ้านำไปใช้ในทางที่ผิดความเสียหายจะเกิดอย่างใหญ่หลวงมากกว่าคนที่ไม่มีความรู้ จึงขอวิงวอนอย่านำความรู้ไปใช้ในทางที่ผิด และให้ทดแทนคุณต่อครอบครัว สังคม และประเทศชาติ  


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที