นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 176036 ครั้ง

www.thummech.com
คัมภีร์สงครามซุนวู เป็นตำราพิชัยสงครามในกองทัพ และขณะเดียวกันสามารถนำมาปรับปรุงในกิจการงานของตนเองได้ ผู้เขียนพยายามเขียนให้อ่านเข้าใจง่าย และพยายามยกตัวอย่างที่เห็นกันในชีวิตประจำวันเท่าที่จะนึกได้ ขอให้สนุกกับการอ่านนะครับ


บทที่ ๑๒ โจมตีด้วยไฟ

“ใช้ไฟโจมตีมีอยู่ ๕ รูปแบบ คือ เผาข้าศึก เผาคลังเสบียง เผาอาวุธยุทโธปกรณ์ เผาคลังสรรพาวุธ และเผาทำลายเส้นทางลำเลียงเสบียง การโจมตีต้องมีวิธีการ และหลักการ คือการวางเพลิงเผาต้องดูสภาพภูมิอากาศ ดูวันเวลา”

 

                ในการโจมตีด้วยไฟนั้น กำลังทหารเป็นสิ่งสำคัญที่จะคอยสนับสนุนพลิกแพลงไปตามการแปรเปลี่ยน นั้นคือ

                กรณีวางเพลิงจากในค่ายข้าศึก จะต้องมีสายลับแฝงตัวเข้าไปกระทำการ หรือคนที่ทรยศต่อข้าศึกโดยเอาผลประโยชน์เข้าล่อ ต้องเลือกวันเวลาที่เหมาะสม  ส่วนนอกค่ายต้องเตรียมความพร้อมของกำลังทหาร พร้อมที่จะรุกทันที แต่หากว่าไฟได้ไหม้แล้วข้าศึกภายในยังสงบเงียบอยู่ ต้องคอยดูท่าทีข้าศึกให้แน่นอนเสียก่อน อย่าวู่วาม และต้องรอให้ไฟลุกลามใหญ่โตแล้ว แล้วค่อยตัดสินใจไปตามเหตุการณ์ ถ้าบุกเข้าโจมตีได้ก็ให้บุก ถ้าไม่ได้ก็หยุดรอก่อน

                ในกรณีที่ทำการวางเพลิงจากนอกค่ายข้าศึก ให้ศึกษาสภาพ ดิน ฟ้า อากาศ เวลา  ต้องดูทิศทางลม  ให้วางเพลิงจากเหนือลม และไม่เข้าจู่โจมจากทางใต้ลม ในบางครั้งเวลากลางวันจะมีลมพัดนาน ส่วนกลางคืนมักจะอับลม

ผู้เป็นแม่ทัพพึงรู้จักใช้การโจมตีด้วยไปทั้งห้ารูปแบบนี้อย่างพลิกแพลง และรอจังหวะเวลาที่จะบุกโจมตี

                การโจมตีด้วยไฟนั้นเห็นผลชัดเจน การทำลายล้างสูง ความเสียหายเป็นวงกว้าง เกิดการสูญเสียมากมาย นอกจากไฟแล้วก็ยังมีน้ำที่สามารถโจมตีข้าศึกได้ แต่อานุภาพการทำลายล้างจะไม่เด็ดขาดเหมือนกับไฟ สามารถทำลายข้าศึกได้มาก แต่สร้างความเสียหายให้แก่อาวุธยุทโธปกรณ์ และเสบียงได้น้อย

                นี้คือการรู้ใช้พลังของธรรมชาติให้เป็นประโยชน์ เมื่อใช้เป็นความเสียหายก็จะใหญ่หลวง ในปัจจุบันยังเห็นว่านอกจากสิ่งเหล่านี้แล้ว ยังมีอาวุธที่ทำลายล้างสูงที่มนุษย์ผลิตขึ้นมาอีกเช่น อาวุธนิวเคลียร์ อาวุธเคมี อาวุธชีวภาพ แล้วแต่ว่ามนุษย์จะสรรหามาทำลายล้างกันเอง

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที