ผัก เป็นอาหารที่มีประโยชน์และมีความสำคัญต่อร่างกายคนเรา สำหรับประโยคที่บอกกันว่า มนุษย์ควรได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน 5 หมู่ โดย 1 ใน 5 หมู่ นั้นมีผักอยู่ด้วย ถึงแม้ว่าผักจะเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์และมีความจำเป็นต่อร่างกายของเรา แต่ก็มีคนจำนวนมากที่ไม่ชอบทานผัก ไม่ว่ายังไงก็จะไม่ยอมทานเด็ดขาด เพราะมีภาพจำจากตอนเด็กว่าผักมีรสชาติขม เหม็นเขียวและไม่อร่อย หารู้ไม่ว่าต่อมการรับรสของคนเราในแต่ละช่วงอายุจะรับรสได้ไม่เท่ากัน สังเกตได้จากผู้ใหญ่รอบตัวที่เมื่อมีอายุมากขึ้น มักจะหันมาทานอาหารที่มีรสขมและลดการทานอาหารรสจัดลง วันนี้จะมาแนะนำเมนูอาหารสุดเบสิคที่มีส่วนผสมของผัก ถึงแม้ว่าจะธรรมดาแต่กลับรสชาติดีจนกลายเป็นเมนูประจำของใครหลาย ๆ คนกันเลยทีเดียว โดยผักชนิดต่าง ๆ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายส่งผักหรือร้านขายผักออนไลน์ได้เลย
เมนูอาหารผัดผักรวมมิตร
เริ่มต้นที่เมนูสุดเบสิคที่คุณแม่ต้องเคยทำกันมาแล้วทุกบ้าน วัตถุดิบที่ใช้จะเป็นผักอะไรก็ได้ตามใจชอบ เช่น ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี แครอท คะน้า
ปรุงรสได้ง่าย ๆ ด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลและโรยพริกไทยปิดท้าย
เมนูอาหารต้มยำผักรวม
เมนูต้มยำเป็นเมนูยอดนิยมประจำร้านอาหาร ผักที่นิยมใส่ เช่น กะหล่ำปลี เห็ดฟาง เห็ดโคน เห็ดนางฟ้า แครอท
สำหรับเครื่องต้มยำที่จะช่วยให้มีรสชาติถึงเครื่องมากยิ่งขึ้นจะต้องใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว พริกและปรุงรสได้ตามใจชอบ
เมนูอาหารแกงจืด/ต้มจืดผัก
เมนูนี้เหมาะสำหรับการฝึกเด็ก ๆ ให้ลองทานผัก เนื่องจากผักในแกงจืดจะต้องต้มจนเปื่อย เคี้ยวง่าย รสชาติไม่ขม
ผักที่นิยมใช้ในเมนูแกงจืด ได้แก่ ผักกาดขาว แครอท ตำลึง
เมนูแกงจืดนิยมใส่เนื้อสัตว์ลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ เช่น หมูสับ เต้าหู้ไข่ เต้าหู้ปลา
เมนูอาหารประเภทยำและสลัด
ยำและสลัดเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือไม่อยากทานเป็นกับข้าว
ผักที่นิยมใช้ เช่น แครอท ถั่วงอก แตงกวา ผักกาดแก้ว หัวหอม
สามารถเลือกราดน้ำสลัดหรือปรุงรสยำได้ตามชอบ
ผักเป็นอาหารประเภทที่สามารถหาได้ง่ายมากที่สุดรองลงมาจากน้ำดื่มที่สำคัญ คือผักมีราคาถูกมากเมื่อเทียบกับอาการและวัตถุดิบอื่น ๆ ผักบางชนิดสามารถปลูกเองได้ที่บ้าน เช่น กะเพรา พริกและผักกาด บางชนิดใช้เวลาในการลงเมล็ดเพียงแค่ 1เดือน ก็สามารถนำมาประกอบอาหารในการรับประทานได้ สำหรับใครที่ไม่สะดวกในการปลูกผักเอง ก็มีร้านขายส่งผักและร้านขายผักออนไลน์มากมายให้ได้เลือกซื้อกันแบบง่าย ๆ ใครที่ยังกำลังลังเลไม่อยากทานผักมาดูกันว่าผักแต่ละชนิด มีประโยชน์ต่อร่างกายยังไง
ปัจจัยที่สำคัญอีกปัจจัยหนึ่ง คือการเลือกซื้อผักที่หลายคนอาจยังไม่รู้ ว่าในการจะเลือกซื้อผักจากร้านขายส่งผัก จะต้องมีการพิจารณาอะไรบ้าง เหตุผลสำคัญที่ต้องพิจารณาเลือกอย่างระมัดระวัง เพราะผักเหล่านี้จะถูกนำไปประกอบอาหารเพื่อรับประทานและส่งผลต่อสุขภาพของเราโดยตรง โดยวิธีการเลือกซื้อผักจากร้านขายส่งผัก มีดังนี้
ผักตามฤดูกาลที่ร้านขายส่งผักจะมีความสดใหม่ รสชาติอร่อย มีสารอาหารครบถ้วนจากการเติบโตในฤดูกาลที่เหมาะสม ทำให้ผักมีรสชาติอร่อย สะอาด ปราศจากสารพิษจากการฉีดยาเพื่อเร่งการเจริญเติบโต ที่สำคัญ คือมีราคาถูกกว่าผักชนิดอื่น ๆ อีกด้วย
สีของผักจะเป็นตัวบ่งบอกว่าผักมีความสดใหม่มากแค่ไหน เราสามารถเลือกพิจารณาสีของผักจากร้านขายส่งผักได้ โดยผักที่มีสีเข้มอย่างผักใบเขียว ยิ่งเข้มเท่าไรก็จะยิ่งมีวิตามิน แร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระเยอะ การเลือกซื้อและเลือกทานผักที่มีสีสันหลากหลาย ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลายมากตามไปด้วย
ผักที่สดควรอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่มีร่องรอยการถูกฉีก รอยช้ำ รอยเน่า หากเป็นผักใบต้องมีความสดกรอบ ไม่เหี่ยว นอกจากนี้กลิ่นของผักก็สามารถบ่งบอกถึงความสดใหม่ได้ โดยผักแต่ละชนิดจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน สำหรับผักสดไม่ควรมีกลิ่นอับหรือกลิ่นเหม็นแทรกเข้ามา
นอกจากการพิจารณาจากปัจจัยข้างต้นทั้งหมดแล้ว อีกสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณา คือการเลือกร้านขายส่งผักที่น่าเชื่อถือ ต้องเป็นร้านขายส่งผักที่มีคุณภาพ มีการคัดเลือกเฉพาะผักดี ๆ มาขายและมีตัวเลือกให้ได้พิจารณามากพออย่าง “ตลาดสี่มุมเมืองออนไลน์” เป็นตลาดที่มีร้านขายส่งมากมายให้เลือก โดยร้านขายส่งผักแต่ละร้านผ่านมาตรฐานการตรวจสอบคุณภาพจากตลาด พร้อมสำหรับการส่งต่อวัตถุดิบที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า มีช่องทางการสั่งซื้อให้เลือก 2 ช่องทาง คือเข้ามาซื้อด้วยตนเองที่ร้านขายส่งผัก หรือ ร้านขายผักออนไลน์ทางเว็บไซต์ของตลาดกลางสี่มุมเมือง
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที