จิราภรณ์

ผู้เขียน : จิราภรณ์

อัพเดท: 07 ก.พ. 2008 18.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5181 ครั้ง

เรื่องราว...เก่ากึ๊ก...ของอดีต


อดีต ที่คืนไม่ได้...นะเจ้าค่ะ

*.....อดีตผ่านแล้ว---> ผ่านไป....*

 

เราทุกคนต่างมีอดีต
อย่าเอาอดีตมาตอกย้ำเพื่อทำลายอนาคต

ทุกเช้าที่ตื่นลืมตา คงน้อยคนนักที่จะไร้ซึ่งภารกิจที่ต้องกระทำ ชีวิตประจำวันของแต่ละคนจึงผิดแผกแตกต่างตามแต่หน้าที่ที่ตัวเองต้องรับผิดชอบ

เชื่อเหลือเกินว่า คนทุกคนต่างมีความมุ่งหวัง มีความฝันที่อยากมีอนาคตที่ดี การที่เราตื่นลืมตาขึ้นมาเพื่อออกไปทำหน้าที่ของตัวเอง ก็เพื่อก้าวเดินไปสู่จุดที่มุ่งหวังไว้ และต้องทำให้สำเร็จ

คนทุกคนมีอนาคตที่ดี
และมีความเป็นได้สูงที่จะสมดังใจ

แต่ในมุมอีกมุมหนึ่งของความเป็นจริง ยังมีคนที่ยึดติดกับอดีต ยังจมปลักอยู่กับปัญหาชีวิตต่างๆ นานาร้อยพัน บางคนอาจเจ็บปวดกับความรัก บางคนอาจวิตกกังวลเรื่องงาน บางคนอาจมีปัญหาทางการเงิน หลากคนก็หลากปัญหาที่ยังคงไม่ได้รับการแก้ไข

และใครบางคนที่ว่าไว้ อาจเป็นตัวเราเองที่กำลังจมดิ่งอยู่กับปัญหาเหล่านั้น

ถ้าตอนนี้เรากำลังทุกข์อกทุกข์ใจ ยังตื่นลืมตาขึ้นมาในทุกเช้าด้วยความปวดร้าว ยังลืมอะไรที่ฝังในหัวไม่ลง ยังยึดติด ยังจมปลัก ยังวนเวียนอยู่ในร่องรอยของอดีต

เราจะกลายเป็นผู้แพ้และผู้แพ้คนนั้นก็เป็นผู้ทำลายอนาคตด้วยมือของตัวเอง

เคยมีคนกล่าวไว้ว่า...

" นกที่ตื่นแต่เช้า มักจะได้หนอนที่อร่อยที่สุด "

อย่ามัวแต่หลับหูหลับตาจมอยู่แต่อดีตต่อไปอีกเลยดีกว่า จงกล้าหาญอย่างนกเสรีที่พร้อมจะกางปีกบินในทุกๆ เช้า และพร้อมออกไปเผชิญโลกกว้าง ไปผจญภัย และคว้าชัยชนะมาไว้เป็นของตัวเอง

หนอนที่อร่อยที่สุด ก็คืออนาคตที่สวยงามที่สุด ซึ่งรอวันจะตกเป็นของนกเสรีและมีความกล้าหาญ และเราก็มีโอกาสเป็นนกตัวนั้นได้เสมอ ถ้าใจเราพร้อมเริ่มต้นใหม่ พร้อมสลัดทุกความทุกข์ออกไปจากใจ อย่างคนที่เข้าใจและยิ้มรับมัน

ให้โอกาสตัวเองอีกสักครั้ง ด้วยการเอาเรื่องอดีตที่ทำให้เป็นทุกข์ออกไปวางให้ห่างตัว บอกตัวเองให้ยิ้มสู้ ย้ำเตือนตัวเองว่าเรายังมีปัจจุบันที่ต้องดำเนินไป และเรายังมีอนาคตที่ก้าวไกลรอเราอยู่

อดีตก็จงปล่อยให้เป็นเรื่องของอดีต เก็บส่วนที่ดีเอาไว้ในความทรงจำ สิ่งที่เราต้องทำให้ดีที่สุดก็คือปัจจุบัน อยู่เพื่อเรียนรู้มันด้วยความรักและความเข้าใจ เพื่อเป็นหนทางที่ดีสู่อนาคตที่สดใส และย้อนกลับมามอบความภาคภูมิใจให้แก่เรา

ผู้เป็นเจ้าของชีวิต


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที