totheworld

ผู้เขียน : totheworld

อัพเดท: 23 พ.ค. 2024 12.27 น. บทความนี้มีผู้ชม: 154 ครั้ง

บทความชิ้นนี้จึงขอหยิบเอาสาระน่ารู้เกี่ยวกับข้อสงสัยที่ว่า หากเราลืมสอบถามรายละเอียดประกันรถและต่อประกันไม่ทัน จะต้องทำอย่างไร


ไขข้อสงสัยสอบถามรายละเอียดประกันรถและต่ออายุประกันไม่ทัน ต้องทำอย่างไร ?

ไขข้อสงสัยสอบถามรายละเอียดประกันรถและต่ออายุประกันไม่ทัน ต้องทำอย่างไร ?

 

หลายคนที่มีรถยนต์เป็นของตนเองอาจเคยละเลยการสอบถามรายละเอียดประกันรถหรือดูความคุ้มครองรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ เพราะคิดว่าเราเป็นผู้ใช้รถใช้ถนนที่ดี ไม่น่าจะเกิดอุบัติเหตุอย่างแน่นอน ซึ่งความคิดดังกล่าวนับว่าเป็นอันตรายมาก เพราะอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่เกิดได้เสมอเมื่อเราอยู่บนท้องถนน และบางครั้งต้นเหตุอาจมาจากตัวเรา หรือมาจากผู้ที่ใช้ถนนร่วมกับเราได้เช่นกัน 

ดังนั้น ในบทความชิ้นนี้จึงขอหยิบเอาสาระน่ารู้เกี่ยวกับข้อสงสัยที่ว่า หากเราลืมสอบถามรายละเอียดประกันรถและต่อประกันไม่ทัน จะต้องทำอย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามรายละเอียดกันเลย

 

หากรถยนต์ของคุณไม่มีประกัน เป็นการเพิ่มความเสี่ยงในระหว่างการขับรถบนท้องถนนให้กับคุณได้ เพราะแม้ประกันจะขาดไปเพียง 1 วัน ก็ถือว่ารถยนต์คันดังกล่าวของคุณไม่มีประกันภัยคุ้มครอง และเมื่อเกิดอุบัติเหตุในช่วงนี้ อาจทำให้คุณต้องควักเงินเก็บมาจ่ายค่าซ่อมแซมให้กับรถของคุณ และรถของคู่กรณีอีกด้วย ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายมากกว่าการสอบถามรายละเอียดประกันรถเอาไว้ล่วงหน้าอย่างแน่นอน และเชื่อว่าเป็นความเสี่ยงที่ไม่คุ้มค่าเลยสำหรับเจ้าของรถยนต์

 

โดยทั่วไปแล้วในกรณีที่ประกันรถยนต์หมดอายุ เท่ากับว่ารถและตัวผู้ขับขี่จะไม่ได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัยที่ทำไว้ ซึ่งค่าเสียหายทั้งหมดจะไม่สามารถนำมาเบิกกับประกันได้ อย่างไรก็ตาม หากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวและเราดูแผนประกันรถยนต์ล่าสุดเอาไว้ยังมีกรณียกเว้น ดังต่อไปนี้

- อุบัติเหตุเกิดขึ้นในวันที่ความคุ้มครองของรถยนต์กำลังจะหมดอายุก่อนเวลา 16.30 น. จึงจะสามารถนับว่าอยู่ในประกัน ทำให้สามารถสอบถามรายละเอียดประกันรถและทำเรื่องเคลมได้

ทั้งนี้ กฎเกณฑ์ดังกล่าวเป็นไปตามข้อกำหนดที่ทาง คปภ. ระบุไว้ว่าประกันรถที่ทำอยู่จะหมดอายุในเวลา 16.30 น. ซึ่งบริษัทประกันภัยทุกแห่งจะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

 ไขข้อสงสัยสอบถามรายละเอียดประกันรถและต่ออายุประกันไม่ทัน ต้องทำอย่างไร ?

 

ข้อดีของการยืดระยะเวลาความคุ้มครองให้กับรถยนต์ของเรา คือทำให้สามารถวางแผนการเงินได้ และที่สำคัญคือเป็นการกำหนดระยะเวลาคุ้มครองได้ อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจดูความคุ้มครองประกันรถยนต์ในแต่ละช่วงเวลาก็มีข้อดีแตกต่างกันออกไป ดังต่อไปนี้

- ต่อประกันล่วงหน้า 1 วัน มีข้อดีคือเจ้าของรถยนต์จะได้รับความคุ้มครองทันที หลังการชำระเงินค่าประกันภัยเสร็จสิ้น

- ต่อประกันล่วงหน้า 1 เดือน มีข้อดีที่เห็นได้ชัดคือ ช่วยให้เรามีเวลาตัดสินใจ วางแผนเช็คประกันรถ กับ TQM และทำให้รถยนต์ของเราได้รับความคุ้มครองต่อเนื่อง

- ต่อประกันล่วงหน้า 3 เดือน ช่วยให้เรามีเวลามากยิ่งขึ้นที่จะเปรียบเทียบประกันรถรวมทุกบริษัท เพื่อหาตัวเลือกความคุ้มครองแบบต่าง ๆ ที่เหมาะและคุ้มค่ากับเรา รวมถึงยังสามารถผ่อน 0% สำหรับเบี้ยประกันได้นาน 3 - 10 เดือนอีกด้วย

 

สรุป

การสอบถามรายละเอียดประกันรถและเช็คประกันรถ กับ TQMก่อนกำหนด เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ขับขี่ทุกคนควรให้ความสำคัญ เพราะจะทำให้เราและรถยนต์ได้รับความคุ้มครองแล้ว ยังช่วยเพิ่มความอุ่นใจในการขับขี่บนท้องถนน รวมถึงช่วยลดปัญหาและค่าใช้จ่ายที่อาจจะตามมาอีกด้วย

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที