GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 22 ม.ค. 2024 09.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 118 ครั้ง

ในช่วงขึ้นปีใหม่ การรับเทรนด์ใหม่ๆ ถือเป็นเรื่องที่มักจะได้เห็นกันเสมอ ดังเช่นเทรนด์การแต่งกาย เทรนด์การใช้เครื่องประดับ ซึ่งเทรนด์ในปีนี้มีความชัดเจนทั้งสองอย่าง เพราะเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับมักจะไปด้วยกันเป็นอย่างดีด้วยเป็นการเสริมสิ่งที่เป็นตัวตนให้เป็นที่ประจักษ์ ส่วนเทรนด์ในปี 2567 นี้ทั้งการแต่งกายและการใช้เครื่องประดับมีแนวโน้ม 3 เรื่องสำคัญอะไรบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้


สามแนวโน้มการแต่งกายและการใช้เครื่องประดับปี 2567

 ในช่วงขึ้นปีใหม่ การรับเทรนด์ใหม่ๆ ถือเป็นเรื่องที่มักจะได้เห็นกันเสมอ ดังเช่นเทรนด์การแต่งกาย เทรนด์การใช้เครื่องประดับ ซึ่งในมุมมองของผู้เขียนนั้น เทรนด์ในปีนี้มีความชัดเจนทั้งสองอย่าง เพราะเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับมักจะไปด้วยกันเป็นอย่างดีด้วยเป็นการเสริมสิ่งที่เป็นตัวตนให้เป็นที่ประจักษ์

        เทรนด์ในปี 2567 นี้ทั้งการแต่งกายและการใช้เครื่องประดับมีแนวโน้ม 3 เรื่องสำคัญ ได้แก่ 

        1) Simplicity ความเรียบง่าย เป็นแนวทางสำคัญของการแต่งกายและการใช้เครื่องประดับ โดยเครื่องแต่งกายที่หรูหรากรุยกรายจะไม่ถูกหยิบมาใช้มากนัก แต่กลับเป็นเสื้อยืด เสื้อเชิ้ต เสื้อโปโล ที่ตัดเย็บอย่างพอดีตัว ไม่เหลือเนื้อผ้ามากเกินไป ซึ่งทำให้เครื่องประดับที่ถูกนำมาใช้ร่วมด้วยก็จะมีความเรียบง่าย ทั้งเครื่องประดับที่เป็นสีขาว ซึ่งอาจมาจากโลหะเงิน แพลทินัม ทองขาว ซึ่งมีทั้งที่เป็นวัสดุประเภทนั้น หรือชุบเคลือบผิวด้วยโลหะมีค่าดังกล่าว จะเป็นแนวโน้มหลักสำหรับแวดวงเครื่องประดับตลอดปี 2567 

ภาพ: www.madebymary.com

        2) Being Self การแสดงความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น และการแสดงตัวตนนี้จะทำให้เกิดการสร้าง    แบรนด์ของตัวตนแต่ละคนชัดเจนขึ้นมาก ทั้งการแต่งกายและการใช้เครื่องประดับ โดยเพียงมองเห็นเฉพาะรูปลักษณ์ภายนอกก็จะสามารถรับรู้ตัวตนหรือ Branding ของคนๆ นั้นอย่างชัดเจน มีการใช้การแต่งกายที่บอกตัวเองชัดเจนขึ้น และเครื่องประดับก็จะชัดเจนไม่แบ่งแยกเป็นเครื่องแต่งกายหรือเครื่องประดับตามฤดูกาลเหมือนที่ผ่านมา

        3) Caring the Future กระแสการรักโลกและรักษ์โลก รักอนาคต จะถูกกล่าวถึงมากขึ้น สะท้อนมาที่สีสันที่ลดความฉูดฉาดลง มีความเป็นสีเอิร์ธโทน (Earth Tone) มากขึ้น หรือมีแนวโน้มการใช้ภาพเกี่ยวกับใบไม้สีเขียวเพิ่มขึ้นบนเครื่องแต่งกาย และการเลือกใช้เครื่องประดับก็จะมีแนวทางในแบบเดียวกัน คนในยุคนี้จะหันมาพูด ทำ และคิดในลักษณะที่ว่า การใช้ทรัพยากรอย่างฟุ่มเฟือยเพื่อแสดงออกซึ่งความหรูหราเป็นสิ่งที่ไม่สมควร และหากผู้ใดแสดงออกในทำนองดังกล่าวอย่างไม่ถูกจังหวะ ก็จะได้รับแรงต้านจากสังคมในขั้นที่รุนแรงได้

        ทั้งสามแนวทางล้วนเป็นการพิจารณาใช้เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับที่สามารถใช้ได้ทุกวัน ง่าย และรักโลก มากกว่าการใช้เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับที่หรูหรา ฟู่ฟ่า และแม้จะมีความเรียบง่าย แต่มีการแสดงออกที่ไม่ทิ้งตัวตน กลับยิ่งแสดงออกของซึ่งตัวตนให้คนอื่นเห็นประจักษ์มากขึ้นเป็นพิเศษ

        แนวโน้มเช่นนี้คืออนาคตศาสตร์ของแฟชั่นการแต่งกายและเครื่องประดับในปี 2567 ลองดูครับว่าจะได้เห็นเป็นจริงดังเช่นการพยากรณ์นี้มากน้อยเพียงไร

ติดตามอ่านความเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับได้ที่ https://infocenter.git.or.th/

 

เขียนโดย นายสิทธิชัย ปริญญานุสรณ์

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

มกราคม 2567


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที