วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 15 พ.ค. 2024 22.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1572 ครั้ง

การตลาดทุกชนิด สื่อโฆษณาออนไลน์ ความรู้เกี่ยวกับการทำการตลาด


เรียน SEO ตั้งแต่ปูพื้นฐานทำได้จริงปี 2024

คอร์สเรียน SEO ที่จะช่วยให้สามารถปรับปรุงเว็บไซต์ของธุรกิจให้เหมาะสมกับ Google ได้เอง พร้อมเทคนิคในการทำบทความเพื่อการทำ SEO อย่างยั่งยืน

เรียน SEO

ในปัจจุบัน SEO ได้ถูกพูดถึงในหลายธุรกิจตั้งแต่ธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจ E-commerce หรือแม้แต่ธุรกิจสายสุขภาพและความงาม ส่งผลให้ในหลาย ๆ องค์กรเริ่มให้ความสนใจกับ SEO มากยิ่งขึ้น คอร์สเรียน SEO จึงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ องค์กรให้ความสนใจในการพัฒนาศักยภาพบุคลากรภายในองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ในบทความนี้จะพาทุกคนไปทำความเข้าใจกับเรื่องที่ควรรู้ก่อนทำ SEO ว่ามีอะไรบ้าง พร้อมอธิบายส่วนประกอบสำคัญของการทำ SEO รวมไปถึงขั้นตอนการทำ SEO ตั้งแต่ต้นจนจบที่จะทำให้ทุกคนเข้าใจการทำ SEO ได้มากยิ่งขึ้น

 

เรื่องที่ควรรู้ก่อนเริ่มทำ SEO

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization ซึ่งเป็นกระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ได้ปรากฏในอันดับต้น ๆ ของผลการค้นหา (SERP) บน Search Engine อย่าง Google โดยหัวใจหลักของการเรียน SEO จะมีอยู่ด้วยกัน 3 หัวข้อคือการทำ On-page SEO การทำ Off-page SEO และการทำ Technical SEO ซึ่งเนื้อหาทั้ง 3 ข้อนี้จะมีรายละเอียดในการทำที่เฉพาะเจาะจงเช่นกัน 

 

ส่วนประกอบสำคัญของการทำ SEO

จากที่ได้ทราบกันไปแล้วว่าการเรียน SEO นั้น จะมีหัวใจหลักของเนื้อหาอยู่ 3 หัวข้อด้วยกันคือ On-page SEO, Off-page SEO และ Technical SEO ซึ่งรายละเอียดของแต่ละส่วนประกอบในการทำ SEO นั้นจะมีดังนี้

On-page SEO

สำหรับเนื้อหาแรกของการเรียน SEO นั้น จะพูดถึงเรื่อง On-page SEO ที่จะเป็นการปรับแต่งองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์ของตัวเอง เพื่อให้ Search Engine อย่าง Google เข้าใจเนื้อหาและรายละเอียดของหน้าเว็บไซต์ 

โดยองค์ประกอบของ On-page SEO จะมีรายละเอียดดังนี้

Off-page SEO

เนื้อหาถัดมาของการเรียน SEO จะเป็นเรื่องของ Off-page SEO ที่จะเป็นการสร้าง Backlink จากเว็บไซต์อื่นมายังหน้าเว็บไซต์ของเรา ซึ่งจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและความนิยมของเว็บไซต์เรา

โดยวิธีการสร้าง Backlink จะมีรายละเอียดดังนี้

Technical SEO

เนื้อหาสุดท้ายของการเรียน SEO จะเป็นเรื่องการทำ Technical SEO ที่จะเป็นกระบวนการทำ SEO ที่อาศัยการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ตรงกับความต้องการของ Google โดยจะเน้นเรื่องของการปรับโครงสร้าง องค์ประกอบบนหน้าเว็บไซต์ และระบบหลังบ้านเป็นหลัก

โดยวิธีการทำ Technical SEO จะมีรายละเอียดดังนี้

 

ขั้นตอนการทำ SEO ตั้งแต่ต้นจนจบ

หลังจากที่ได้ทำความเข้าใจกับส่วนประกอบของ SEO กันไปแล้วว่าการเรียน SEO นั้นจะมีหัวข้อที่ต้องเรียนรู้อะไรบ้าง ถัดมาจะเป็นการทำความเข้าใจขั้นตอนการทำ SEO ตั้งแต่ต้นจนจบ โดยจะมีลำดับการทำ SEO ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1: กำหนดเป้าหมายของเว็บไซต์

ขั้นตอนแรกที่ได้จะได้เรียนรู้จากคอร์สเรียน SEO คือการกำหนดเป้าหมายของเว็บไซต์ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำ SEO เลยก็ว่าได้ โดยจะต้องมีการกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนว่าต้องการทำ SEO ไปเพื่ออะไรจะได้ทำการวางแผนวางกลยุทธ์ได้ถูกต้องและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ขั้นตอนที่ 2: Keyword Research

ขั้นตอนถัดมาของการเรียน SEO คือการทำ Keyword Research ซึ่งจะเป็นการหา Keyword ที่เหมาะสมกับการทำบทความและเป้าหมายของการทำ SEO ด้วยเช่นกัน โดยถ้าหากเลือก Keyword ที่เหมาะสมนอกจากจะช่วยเพิ่มปริมาณ Traffic ที่เข้ามายังเว็บไซต์แล้วยังช่วยเพิ่มโอกาสเกิด Conversion ได้อีกด้วย 

ขั้นตอนที่ 3: ปรับโครงสร้างเว็บไซต์

อีกหนึ่งขั้นตอนของการเรียน SEO คือการปรับโครงสร้างเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมกับการทำ SEO ซึ่งจะช่วยให้ Bots ของ Google เข้าใจเว็บไซต์และสามารถหาความสัมพันธ์ของแต่ละหน้าเว็บไซต์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยจะมีวิธีการในการปรับโครงสร้างเว็บไซต์ได้ในหลาย ๆ ส่วนอย่าง การเชื่อม Internal link, การทำ Footer, หรือการออกแบบเว็บไซต์ให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นต้น

ขั้นตอนที่ 4: สร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ ปรับแต่ง On-page SEO

หลังจากที่ได้ทำการ Research Keyword และทำการปรับโครงสร้างเว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว ถัดมาจะเป็นการทำบทความ On-page ที่มีคุณภาพโดยใช้ Keyword ที่เหมาะสมมาสร้างบทความ SEO ที่มีความน่าเชื่อถือและแสดงความเชี่ยวชาญในธุรกิจนั้น ๆ  

ขั้นตอนที่ 5: ทำ Link-building หรือ Off-page SEO

อีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่จะได้เรียนรู้จากการเรียน SEO คือการทำ Link Building หรือการทำ Off-page SEO ที่จะเป็นการทำบทความไปลงยัง Blog หรือเว็บไซต์อื่น และทำการลิงก์กลับมายังเว็บไซต์ของเรา ซึ่งในเชิง SEO แล้วจะเป็นการส่งค่าพลังและความน่าเชื่อถือมายังเว็บไซต์เรา ส่งผลให้ Bots มองว่าเว็บไซต์ได้รับการพูดถึงและมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

ขั้นตอนที่ 6: ติดตามและวัดผล

สำหรับการทำ SEO ในแต่ละขั้นตอนที่ผ่านมาจะไม่มีประโยชน์เลย ถ้าไม่ได้ทำการติดตามและวัดผลลัพธ์กลยุทธ์ที่ได้ดำเนินการไปว่าเป็นไปตามเป้าหมายที่ได้วางไว้หรือไม่ อีกทั้งการติดตามและวัดผลยังช่วยให้เราได้รู้ผลลัพธ์ ณ ขณะนั้นและสามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ได้ในทันที

 

สรุป

สำหรับกระแสการทำ SEO ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่ากำลังเป็นที่สนใจและจับตามองในหลาย ๆ ธุรกิจ ซึ่งหลายธุรกิจที่ให้ความสนใจในด้านนี้ต่างก็อยากพัฒนาบุคลากรภายในองค์กรให้มีความเข้าในการทำ SEO มากยิ่งขึ้น เพื่อการพัฒนาเว็บไซต์ของธุรกิจและการทำ SEO อย่างยั่งยืน คอร์สเรียน SEO จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์หลาย ๆ องค์กรที่ต้องการให้ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในด้านนี้ทำการสอนและอบรมบุคลากรในองค์กร


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที