วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 15 พ.ค. 2024 22.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1573 ครั้ง

การตลาดทุกชนิด สื่อโฆษณาออนไลน์ ความรู้เกี่ยวกับการทำการตลาด


Big Data คืออะไร ทำไมมีความจำเป็นต่อองค์กร

Big Data คือ การจัดเก็บข้อมูลจำนวนมากขนาดใหญ่ สามารถใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์ได้ นำไปวิเคราะห์เพื่อพัฒนาองค์กรให้เติบโต

Big Data คือ

ในยุคที่ไม่ว่าที่ไหน ๆ ก็ขับเคลื่อนเต็มไปด้วยเทคโนโลยี การเก็บข้อมูลในรูปแบบเก่าที่จะต้องใช้กระดาษในการบันทึกก็ดูล้าหลังไปสักหน่อย จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถนำข้อมูลเข้าสู่ระบบดิจิตอลอย่างระบบ Cloud แทน ซึ่ง Big Data คือ ข้อมูลจำนวนมากเก็บเอาไว้แล้วยังสามารถค้นหาได้ทุกที่ ทุกเวลาอย่างสะดวก ไม่ต้องค้นหาข้อมูลในลิ้นชักอีกต่อไป ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับ Big Data กันว่ามีข้อมูลอะไรบ้างที่เราควรรู้ก่อนนำไปใช้จริง


Big Data คืออะไร? 

มาเริ่มกันที่หัวข้อแรก Big Data คือการรวบรวมเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีทั้งหมดในองค์กร โดยมีข้อมูลเช่น 

โดยข้อมูลที่เก็บขนาดใหญ่นี้สามารถนำไปใช้ในการวิเคราะห์ผล เพื่อศึกษาแนวทางการปรับปรุงเพื่อทำให้ธุรกิจของเราสามารถดึงดูดลูกค้าได้อย่างไรบ้าง ทำให้เปิดโอกาสในการขยายตัวของธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ประเภทของ Big Data มีอะไรบ้าง

ประเภทของ Big Data

ในเมื่อเราทำความรู้จักกับความหมายของ Big Data คืออะไรกันมาแล้ว ต่อไปเรามาทำความรู้จัดประเภทของ Big Data กันบ้าง ซึ่งการจัดประเภทของ Big Data จะแบ่งออกเป็นหลายหมวดหมู่โดยจะเป็น Structured Data ที่แต่ละโครงสร้างจะมีการจัดเก็บข้อมูลที่ไม่เหมือนกัน สามารถแบ่งประเภทของ Big Data ได้ดังนี้

Unstructured Data ข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้าง

ข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้าง คือชุดข้อมูลที่ไม่มีความชัดเจนจัดเรียงกันอย่างไม่เป็นระบบ ซึ่งสามารถพบข้อมูลชุดนี้ในรูปแบบของ บทสนทนากับลูกค้า รูปภาพ วิดีโอ เป็นต้น

Structured Data ข้อมูลที่มีโครงสร้างชัดเจน

ข้อมูลที่มีโครงสร้างชัดเจน คือชุดข้อมูลที่มีการจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบสามารถนำข้อมูลไปวิเคราะห์ในฐานข้อมูลได้ พร้อมใช้งานได้ทันที โดยข้อมูลชุดนี้จะประกอบไปด้วย ข้อมูลที่เป็นตัวเลขอย่างเช่น จำนวนการซื้อขายกับลูกค้า ข้อมูลทางการเงิน ข้อมูลลูกค้า

Semi-structured Data ข้อมูลกึ่งมีโครงสร้าง

ข้อมูลกึ่งมีโครงสร้าง คือการรวมข้อมูลระหว่างข้อมูลที่มีโครงสร้างชัดเจนกับข้อมูลไม่มีโครงสร้าง โดยจะมีโครงสร้างของข้อมูลคร่าว ๆ แต่ยังไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนมากนัก ซึ่งข้อมูลชุดนี้จะมาอยู่ในรูปแบบของการโต้ตอบบทสนทนากับลูกค้าทางโซเชียลมีเดีย


ลักษณะของ Big Data คืออย่างไร

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าลักษณะของ Big Data คืออะไร หัวข้อนี้พวกเราจะพาไปทำความรู้จักกับลักษณะของข้อมูลที่เป็น Big Data กันว่าควรมีลักษณะอย่างไรถึงจะเป็น Big Data และแต่ละคุณสมบัตินั้นมีความหมายอย่างไร โดยจะแบ่ง Big Data เป็น 5V สามารถแบ่งออกได้ดังนี้

ปริมาณข้อมูลจำนวนมาก Volume

ขึ้นชื่อว่า Big Data ก็จะต้องมีข้อมูลที่เป็นจำนวนมาก มีขนาดใหญ่ ซึ่งการจัดเก็บแบบเดิมไม่สามารถจัดเก็บข้อมูลได้หมด ปริมาณของข้อมูลจะวัดได้เป็นหน่วย Terabyte ยกตัวอย่างเช่น จำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตรายวัน จะเห็นได้ว่ามีจำนวนมาก ไม่สามารถวัดได้ด้วยเครื่องมือแบบเก่า

ข้อมูลที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว Velocity

คือข้อมูลที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หรือมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว มีการประมวลผลอยู่ตลอดเวลา ทำให้ประมวลผลเป็นแบบ Real-time ยกตัวอย่างเช่น ข้อมูล GPS ที่จะต้องมีการคำนวณเส้นทางอยู่ตลอดเวลา

ความหลากหลายของข้อมูล Variety

จะเป็นข้อมูล Big Data ต้องมีความหลากหลายของข้อมูล รวมถึงการมีรูปแบบข้อมูลที่เป็นโครงสร้าง อย่างข้อมูลที่มีโครงสร้าง ข้อมูลกึ่งโครงสร้าง และข้อมูลไม่มีโครงสร้าง ยกตัวอย่างข้อมูลง่าย ๆ เช่น

ข้อมูลมีคุณภาพ Veracity

Big Data เป็นข้อมูลขนาดใหญ่รวบรวมข้อมูลอย่างมหาศาล ดังนั้นข้อมูลจะต้องมีความถูกต้องและชัดเจน ซึ่งมีความสำคัญที่จะต้องนำไปวิเคราะห์เพื่อใช้เป็นประโยชน์ได้

ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อองค์กร Value

ข้อมูลที่รวบรวมมาจาก Big Data สามารถนำไปต่อยอดเพื่อพัฒนาองค์กรได้ ทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด นำมาวิเคราะห์เพื่อเป็นแนวทางสำหรับองค์กรว่าจะไปทิศทางไหนได้เพิ่มให้องค์กรเติบโตอย่างมีคุณภาพ


ข้อดีของการใช้การจัดเก็บข้อมูลแบบ Big Data 

จากการนำเข้าข้อมูลไปสู่ระบบนั้นข้อดีของ Big Data คืออะไรมีประโยชน์อย่างไรบ้างในส่วนต่าง ๆ ไม่ใช่แค่มีประโยชน์ต่อกับธุรกิจเท่านั้น องค์กรอื่น ๆ ก็สามารถนำเข้าข้อมูลสู่ระบบ Big Data ได้ เรามาดูในส่วนของข้อดีในการใช้ Big Data กัน โดยมี


สรุป  Big Data คือ ข้อมูลที่มีค่าใช้ให้เป็นประโยชน์

ข้อมูลถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก หากมีการเก็บข้อมูลและสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ให้เกิดประโยชน์ได้ จะทำให้องค์กรสามารถเติบโตขึ้นได้อย่างมาก การจัดเก็บข้อมูลแบบ Big Data คือ สามารถวิเคราะห์ได้ทั้งอดีต ปัจจุบัน และแนวโน้มของอนาคตได้ เรียกได้ว่าข้อมูลมีมูลค่ามหาศาลมากหากใช้ประโยชน์จากข้อมูลได้


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที