วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 15 พ.ค. 2024 22.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1563 ครั้ง

การตลาดทุกชนิด สื่อโฆษณาออนไลน์ ความรู้เกี่ยวกับการทำการตลาด


AI คืออะไร? มีประโยชน์สำหรับธุรกิจและชีวิตประจำวันอย่างไรบ้าง

AI (Artificial intelligence) คืออะไร เป็นปัญญาประดิษฐ์ ที่มีรูปแบบการทำงานที่แตกต่างกันไปในแต่ละองค์กรธุรกิจ ช่วยพัฒนาองค์กรให้มีศักยภาพและสมบูรณ์แบบมากขึ้น

AI

ปัจจุบันการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคน มีการนำเทคโนโลยี AI หรือที่เรามักเรียกว่าระบบปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการดำรงชีวิต เพื่อให้ง่าย สะดวกมากขึ้นและรวดเร็วมากกว่าเดิมจากที่เห็นได้อย่างชัดเจนกับระบบ AI ที่ใช้ในการยืนยันตัวตนด้วยการสแกนลายนิ้วมือ เพื่อเข้าใช้งานเครื่องมือ อุปกรณ์หรือแอปพลิเคชันต่าง ๆ ซึ่งต้องมีความแม่นยำและความปลอดภัย เป็นการป้องกันการขโมยข้อมูลจากบรรดามิจฉาชีพ นอกจากนี้ยังมีระบบ AI ในชีวิตประจําวันอีกหลากหลายประเภท ที่เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคจากบริษัทชั้นนำที่มีชื่อเสียงมากมาย


รู้จักกับ AI คืออะไร

AI คือโปรแกรมอะไร ทำไมจึงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันนี้ ซึ่งหลายคนก็รู้จักและเรียกติดปากว่าปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial Intelligence (AI) หมายถึงเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย มีความรวดเร็วในการประมวลผลที่มีความแม่นยำ เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สามารถทำงานได้แทนมนุษย์ จากการรู้จักที่จะเรียนรู้ เลียนแบบ สามารถวางแผนและวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำ ซึ่งมีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่พยายามนำประโยชน์ของ AI เพื่อนำไปพัฒนาระบบภายในองค์กรให้ล้ำทันสมัยเข้าโลกของเทคโนโลยี


ตัวอย่างการใช้ AI ในธุรกิจ

การนำระบบเอไอมาใช้ ในระบบองค์กรเป็นการเพิ่มศักยภาพในระบบการทำธุรกิจให้ได้รับการตอบรับที่รวดเร็วและได้รับความพึงพอใจสูงสุดโดยระบบ AI ที่นำมาใช้สามารถช่วยเหลือเรื่องของกระบวนการทำงานที่เป็นรูปแบบอัตโนมัติมากขึ้น การประมวลผลต่าง ๆ ภายในองค์กรที่เป็นเชิงวิเคราะห์ข้อมูลที่มีความแม่นยำเพื่อนำมาใช้สำหรับปรับปรุงการบริการในองค์กรให้ดีขึ้น รวมถึงการติดต่อประสานงานที่ดีระหว่างพนักงานขององค์กรและระหว่างลูกค้าขององค์กรที่เพิ่มความพึงพอใจได้มากสูงสุด

Process automation

เป็นการนำเทคโนโลยี AI ที่เป็นปัญญาประดิษฐ์สำหรับการจัดการเรื่องเอกสารในรูปแบบดิจิทัล ที่มีการนำประโยชน์ของ AI ที่สามารถเลียนแบบการทำงานของมนุษย์ได้ โดยให้เข้ามาจัดการเอกสาร การกรอกข้อมูลจัดเก็บข้อมูลที่เป็นระบบ Process automation สามารถส่งข้อมูลเข้าสู่ระบบองค์กรผ่านรูปแบบการทำงานที่เชื่อมต่อได้อย่างรวดเร็วปลอดภัยผ่านระบบ API ที่แทบไม่มีข้อผิดพลาดเลย

ยกตัวอย่าง

Cognitive Insight

การรวบรวมข้อมูลการใช้งานหรือใช้บริการของผู้บริโภคของแต่ละองค์กร ความชื่นชอบของสินค้าประเภทต่าง ๆ โดย AI จะนำมาวิเคราะห์เพื่อพัฒนาและแนะนำรูปแบบของสินค้าแต่ละประเภทที่มีความเหมือนหรือใกล้เคียงกันให้กับผู้บริโภค

ยกตัวอย่าง

Cognitive Engagement

เป็นประเภทของ AI ที่ช่วยประสานงาน หรือทำงานเสมือนเป็นแอดมิน ในการตอบข้อสงสัย หรือช่วยเหลือการให้คำตอบสำหรับปัญหาต่าง ๆ หรือช่วยตอบกลับข้อมูลตามแบบแผนของการทำงานที่สามารถให้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ยกตัวอย่าง


ประโยชน์ที่เจ้าของธุรกิจจะได้รับจากการใช้ AI

ประเภทของ AI มีหลากหลายรูปแบบการใช้งาน ซึ่งสามารถเลือกนำไปใช้ให้เหมาะกับระบบการทำงานภายในองค์กร ที่มีความแตกต่างกันได้อย่างเหมาะสม 

ระบบ AI ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าและผลิตภัณฑ์

ในระบบร้านค้าเป็นการนำ AI มาช่วยในการรวบรวมจำนวนลูกค้าระหว่างวัน ช่วงเวลาต่าง ๆ ปริมาณสินค้าและบริการ เพื่อนำไปวิเคราะห์ข้อมูลผลิตภัณฑ์ การเตรียมวัตถุดิบ การวางแผนสินค้า เพื่อไม่ให้สินค้าค้างสต๊อก และมีปริมาณอย่างเพียงพอในการรองรับกับความต้องการของลูกค้า

ช่วยพัฒนาศักยภาพของพนักงานให้ดีขึ้น

เป็นประเภท AI ที่ใช้สำหรับการประเมินการทำงานของพนักงาน และช่วยให้การทำงานให้มีประสิทธิภาพ มากขึ้นจากการช่วยเหลือการทำงานที่สามารถประสานงานกันได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้พนักงานทำงานได้อย่างเป็นไปตามมาตรฐานขององค์กรได้เป็นอย่างดี

เพิ่มความประทับใจให้กับลูกค้า จากการเก็บข้อมูล

เป็นรูปแบบ AI Machine Learning คือ เป็นการเพิ่มความน่าประทับใจให้กับลูกค้าได้ระดับหนึ่ง จากรูปแบบการทำงานที่ช่วยจดจำข้อมูลของลูกค้า ความชอบรสนิยม และสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์หรือบริการได้อย่างตรงใจ ถูกใจลูกค้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งการสร้างรูปแบบบริการที่ประทับใจทำให้ ลูกค้าสนใจและต้องการกลับมาใช้บริการซ้ำ

การนำเสนอบริการความทันสมัย และความเป็นอัจฉริยะ

ประเภทของ AI อีกแบบที่มอบความเป็นมืออาชีพ เป็นผู้นำทางการตลาดผ่านช่องทางที่มีความทันสมัยรวดเร็วไม่เหมือนใคร กับแอปพลิเคชันที่พร้อมนำเสนอสินค้า บริการ พร้อมการปิดการขายที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้เพิ่มขึ้นจากเดิม ซึ่งแตกต่างจากนำเสนอสินค้าแบบเดิมจากการพูดแนะนำหรือการแจกคูปอง


บทสรุปของ AI

ปัจจุบัน AI เป็นเทคโนโลยีที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการมาช่วยทำงานในองค์กร ในธุรกิจประเภทต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ที่สามารถเพิ่มความพึงพอใจได้เป็นอย่างดีจากรูปแบบการทำงานที่มีทั้งความแม่นยำ รวดเร็ว และความปลอดภัยให้กับระบบการใช้งานของลูกค้า และยังเป็นตัวช่วยให้การพัฒนายกระดับความสามารถของพนักงานทุกแผนกทำงานได้มีคุณภาพมากขึ้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที