Bancha

ผู้เขียน : Bancha

อัพเดท: 16 พ.ย. 2023 09.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 235 ครั้ง

การเลือก Summer camp Thailand หรือค่ายปิดเทอมคือสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง หากต้องการจะพัฒนาเด็ก ๆ ให้สนุกสมวัย โดยการเลือก Summer camp ในไทยต้องพิจารณาหลายปัจจัยด้วย


Summer camp ในไทยคือการพัฒนาทักษะให้ตรงกับช่วงวัย

Summer camp ในไทยคือการพัฒนาทักษะให้ตรงกับช่วงวัย

การพัฒนาทักษะเยาวชนให้ถูกต้องนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ทีมงานที่รู้และเข้าใจกับตัวเด็ก โดยในปัจจุบันนั้น Summer camp ในไทยมีการพัฒนาหลักสูตร รวมไปถึงพัฒนากิจกรรมที่จะเสริมสร้างทักษะให้กับเยาวชน เพื่อสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในอนาคตได้ ในขณะเดียวกัน Summer camp Thailand หรือค่ายปิดเทอมนั้นก็ได้มีการปรับตัว รวมไปถึงนำเอาพัฒนาการของเยาวชนมาเป็นตัวตั้งในการสร้างกิจกรรมที่จะเสริมสร้างทักษะและความสนุกเข้าไว้ด้วยกัน 

กระบวนการพัฒนาทักษะที่สำคัญในยุคสมัยใหม่

ในยุคปัจจุบัน Summer camp ในไทยได้เล็งเห็นถึงการพัฒนาทักษะที่สำคัญของเยาวชนซึ่งมีส่วนสำคัญในการเตรียมความพร้อมเข้าสู่อนาคต โดยค่ายปิดเทอมในไทยส่วนใหญ่นั้นได้เพิ่มทักษะการเรียนรู้ที่สำคัญไว้หลายอย่างด้วยกัน ซึ่งจะมีด้วยกันดังนี้

 

Growth Mindset

Summer camp ในไทยจะต้องเน้นการพัฒนาความคิดและความสามารถว่าศักยภาพนั้นสามารถไปต่อได้ เนื่องจากเยาวชนยังอยู่ในช่วงวัยของการพัฒนาทั้งร่างกายและความคิด การเติบโตทั้งความคิดและศักยภาพนั้นสามารถพัฒนาต่อได้และไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งจะเป็นการปลูกฝังและพัฒนาทักษะความคิดนี้ให้พร้อมเผชิญหน้าและรับมือได้ในอนาคต รวมไปถึงสามารถต่อยอดให้กลายเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาตัวเองได้

 

Self Esteem

คือการพัฒนาในส่วนของการเห็นคุณค่าในตัวเอง รวมถึงความสำเร็จ และความสามารถของตัวเอง โดยกิจกรรมหลักของ Summer camp ในไทยจะปรับกิจกรรมมที่จะเชื่อมโยงไปถึงการปลูกฝังทัศนคติให้กับเยาวชนในปัจจุบันจะต้องมองเห็นถึงความสามารถ รวมไปถึงทัศนคติที่ดีกับตัวเอง เพราะจะมีผลถึงความรู้สึกภาคภูมิใจในตนเอง กล้าแสดงออก เชื่อมั่นในตนเอง และพร้อมที่จะเผชิญกับความท้าทายต่างๆ รวมไปถึงการปฏิบัติตัวต่อคนอื่น ซึ่งจะแสดงออกจากข้างในก่อนทุกครั้ง

 

7 Habits

7 อุปนิสัยที่สำคัญในการอยู่ร่วมกันของมนุษย์ ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งหากค่ายปิดเทอมหรือ Summer camp ในไทยที่เน้นกิจกรรมการพัฒนาอุปนิสัยเหล่านี้ได้ ก็จะทำให้เยาวชนเป็นคนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีชีวิตที่ประสบความสำเร็จมากขึ้น และมีความสุขมากขึ้น โดยจะมีด้วยกันดังนี้

โดย 7 อุปนิสัยเหล่านี้มีส่วนสำคัญในการพัฒนาเยาวชนให้ปรับตัวได้ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหนก็ตาม รวมไปถึง

                             

Critical Thinking

คือการใช้ความคิดอย่างมีวิจารณญาณ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องปลูกฝังและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น โดย Summer camp ในไทย จะเน้นในส่วนของปัจจุบันความคิด สิ่งที่พบเห็นหรือพบเจอนั้นเป็นความจริงเพียงแค่มิติเดียว ทำให้เรานั้นสามารถตัดสินจากสิ่งที่พบเจอหรือเห็นได้ ดังนั้นการใช้ความคิดอย่างมีวิจารณญาณจะช่วยให้กระบวนการคิดจะมีเหตุผล รอบคอบ และไตร่ตรองอย่างรอบด้าน เพื่อพิจารณาข้อมูลและข้อเท็จจริงต่างๆ อย่างเป็นกลาง นำไปสู่การสรุปหรือการตัดสินใจที่ถูกต้องและเหมาะสม ซึ่ง Summer camp ในไทยจะปรับเปลี่ยนกิจกรรมเพื่อให้เหมาะสมกับการพัฒนาความคิดในแต่ละช่วงวัยที่มาเข้าร่วมกิจกรรม

 

Life Skill

คือทักษะการใช้ชีวิตในการเผชิญกับสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยกิจกรรมนี้ส่วนใหญ่ Summer camp ในไทยจะสอดแทรกเข้าไปในช่วงกิจกรรมผจญภัย หรือการเข้าฐาน โดยแบ่งได้หลัก ๆ สองรูปแบบคือ 

โดย Summer camp ในไทยจะมุ่งเน้นไปถึงกิจกรรมที่ทำให้เกิดทักษะในการใช้ชีวิต ซึ่งจะส่งผลเมื่อเติบโตขึ้นในอนาคต

การมองหา Summer camp ในไทยหรือค่ายปิดเทอมนั้นสิ่งสำคัญคือต้องเลือกกิจกรรมให้เข้ากับตัวผู้เข้าร่วม ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการพัฒนาความคิดและทัศนคติได้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญคือการเลือก Summer camp Thailand อย่าลืมพิจารณาว่าสามารถสร้างความสนุกและประโยชน์ได้มากน้อยเพียงใด


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที