วุ้นผงเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารและขนมที่มีมาอย่างยาวนาน เมนูที่ทำจากวุ้นผงมีมากมายหลายชนิด อย่างเช่น วุ้นใส วุ้นกะทิ วุ้นผลไม้ วุ้นผงทำมาจากสาหร่ายทะเล ซึ่งมีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำและพองตัว ทำให้เกิดเนื้อวุ้นที่เหนียวหนืด
ในปัจจุบันมีเมนูอาหารและขนมที่ทำจากวุ้นผงมากมาย แต่ละเมนูก็มีรสชาติและหน้าตาที่แตกต่างกันไป วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 เมนูทำจากวุ้นผงแสนอร่อย ทำง่ายเพียงไม่กี่ขั้นตอน ดังนี้
วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน
วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนเป็นเมนูทำจากวุ้นยอดนิยม นิยมรับประทานเป็นของหวานหรือเป็นของว่าง วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนมีรสชาติหวานหอม ละมุนลิ้น ประกอบไปด้วยวุ้นใสและเนื้อมะพร้าวอ่อนที่หวานฉ่ำ
วิธีทำ
ผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่า ตั้งไฟเคี่ยวจนวุ้นละลายหมด
เติมน้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
เทวุ้นลงในพิมพ์ พักทิ้งไว้ให้วุ้นเซตตัว
ตัดวุ้นเป็นชิ้นพอดีคำ
ใส่มะพร้าวอ่อนลงไป พร้อมเสิร์ฟ
วุ้นลูกเต๋า
วุ้นลูกเต๋า เป็นเมนูทำจากวุ้นผงที่มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน นิยมรับประทานเป็นของหวานหรือเป็นของว่าง วุ้นลูกเต๋ามีรสชาติหวานเย็น กรอบนอกนุ่มใน ใส่ผลไม้หลากสีสัน เพื่อเพิ่มความสดชื่น และรสชาติที่อร่อยยิ่งกว่าเดิม
วิธีทำ
ต้มน้ำให้เดือด ใส่ผงวุ้นลงไป คนให้เข้ากันจนวุ้นละลายหมด
เทน้ำวุ้นลงในพิมพ์ พักทิ้งไว้ให้วุ้นเซตตัว
ตัดวุ้นเป็นลูกเต๋าสี่เหลี่ยม
ใส่ผลไม้ลงไปในวุ้น พร้อมเสิร์ฟ
วุ้นน้ำผลไม้
เป็นเมนูทำจากวุ้นที่เพิ่มความอร่อยและสดชื่นด้วยน้ำผลไม้ มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น นิยมรับประทานเป็นของหวานหรือเป็นของว่าง
วิธีทำ
ต้มน้ำให้เดือด ใส่ผงวุ้นลงไป คนจนวุ้นละลาย
ผสมน้ำผลไม้ลงไป คนให้เข้ากัน
เทน้ำวุ้นลงในพิมพ์ พักทิ้งไว้ให้วุ้นเซตตัว
วุ้นกรอบ
วุ้นกรอบเป็นขนมหวานที่ทำได้ง่าย และอร่อย เคี้ยวหนึบหนับ สามารถกินได้ทุกเพศทุกวัย วัตถุดิบไม่ยุ่งยาก สามารถทำได้ง่าย ๆ ใช้อุปกรณ์และวัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง ก็สามารถทำได้เแล้ว
วิธีทำ
ใส่ผงวุ้น และน้ำ แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่กลิ่นมะลิ แล้วพักไว้สักครู่
ตั้งไฟกลาง คนจนน้ำวุ้นใส
ใส่น้ำตาล เคี่ยวจนเริ่มเดือดและเหนียว
ใส่แป้งท้าวยายม่อม จนแป้งสุก แล้วปิดไฟ
ใส่สีตามชอบ จากนั้นเทใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม
รอจนวุ้นเซตตัวแล้วหั่นให้เป็นชิ้นลูกเต๋าเล็ก ๆ
นำไปตากแดดจนวุ้นกรอบ ใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน
เคล็ดลับในการทำเมนูทำจากวุ้นผงให้อร่อย
ปัจจุบันมีผู้สร้างสรรค์เมนูจากวุ้นผงมากมาย ซึ่งเราควรจะเลือกวุ้นผงที่มีคุณภาพดี ระดับพรีเมียม เวลาที่ตั้งไฟ ก็ควรเคี่ยวจนวุ้นละลายจนหมด และรอให้วุ้นเซตตัวก่อนตัดแบ่ง เพียงแค่นี้ก็ได้เมนูทำจากวุ้นผงแสนอร่อยแล้ว
ใครที่สนใจทำเมนูจากวุ้นผง สามารถจดสูตร ทำง่าย ทำอร่อย ทำกินเองในครอบครัวก็ได้ หรือจะทำขายก็ดี
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที