วณัฐ

ผู้เขียน : วณัฐ

อัพเดท: 12 ต.ค. 2023 08.13 น. บทความนี้มีผู้ชม: 212 ครั้ง

การจัดอบรมเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยจึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด ทั้งนี้หลายองค์กรยังอาจมีข้อสงสัยว่าการอบรมหรือสัมมนาดังกล่าวมีความสำคัญมากน้อยแค่ไหน มาหาข้อมูลดี ๆ พร้อมกันได้เลย


ความสำคัญในการจัดอบรมเรื่องความปลอดภัยในโรงงานอุตสาหกรรม

การจัดอบรม

หนึ่งในพื้นที่ซึ่งมักเกิดอุบัติเหตุบ่อยมากสุดต้องยกให้กับ “โรงงานอุตสาหกรรม” ด้วยลักษณะของงานที่ต้องอยู่กับเครื่องจักร สารเคมี และปัจจัยแวดล้อมอื่นที่มักสร้างอันตรายกับพนักงานอยู่เสมอ การจัดอบรมเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยจึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด ทั้งนี้หลายองค์กรยังอาจมีข้อสงสัยว่าการอบรมหรือสัมมนาดังกล่าวมีความสำคัญมากน้อยแค่ไหน มาหาข้อมูลดี ๆ พร้อมกันได้เลย

การจัดอบรมความปลอดภัยในโรงงานอุตสาหกรรมสำคัญอย่างไร

1. เป็นกฎหมายที่ระบุเอาไว้ชัดเจน

ข้อแรกยังไงก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการจัดอบรมความปลอดภัยในโรงงานอุตสาหกรรมคือสิ่งที่ทุกองค์กรต้องทำ นั่นเพราะมีกฎหมายกำกับควบคุมพิเศษอย่าง “พระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554” ระบุเอาไว้ชัดเจน หากไม่มีการปฏิบัตินั่นถือคือสิ่งผิดกฎหมายและองค์กรจะได้รับบทลงโทษตามมาภายหลัง

2. ความปลอดภัยในการทำงานของพนักงาน

ข้อนี้ถือเป็นจุดประสงค์หลักที่ควรให้มีการอบรม หรือมีการจัดสัมมนาเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยในโรงงานอุตสาหกรรมเลยก็ว่าได้ เพราะจากข้อมูลด้านสถิติของ www.healthsafety.com บอกเอาไว้ว่าจะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นถึง 153 ครั้งทั่วทั้งโลก ทุก ๆ 15 วินาที และมักเป็นผู้ชายในอัตราเทียบกับผู้หญิงอยู่ที่ 61 : 39 เลยทีเดียว แม้สถิติดังกล่าวจะหมายถึงอุบัติเหตุทุกประเภทแต่การทำงานกับเครื่องจักรก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดความอันตรายด้วยเช่นกัน การเรียนรู้วิธีปฏิบัติอย่างถูกต้องจึงมีส่วนสำคัญในการลดอุบัติเหตุและเรื่องน่าเศร้าใจลงได้

3. สร้างกำลังใจในการทำงาน

ไม่ว่าใครหากรู้ว่าตนเองต้องเสี่ยงกับการทำงานที่อันตรายคงส่งผลเสียต่อสภาพจิตใจแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เมื่อได้ผ่านการอบรมตามขั้นตอนปฏิบัติอย่างถูกต้อง นอกจากช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับตนเองและคนรอบข้าง ยังช่วยสร้างกำลังใจให้กล้าทำในความรับผิดชอบของตนเองอย่างมุ่งมั่น มีสติ มีหลักการเหมาะสม ผลลัพธ์ของการทำงานจึงออกมาดีอย่างที่องค์การตั้งเป้าหมายเอาไว้ด้วย

4. รู้วิธีแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า ลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุลงได้

การจัดอบรมความปลอดภัยในโรงงานอุตสาหกรรมยังมีผลดีในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาจริง ๆ อย่างน้อยที่สุดพนักงานก็มีทักษะพื้นฐานในการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า เช่น การเอาตัวรอด การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์ หรือการลดความเสียหายจากสิ่งของที่เกิดอุบัติเหตุ เป็นต้น

ทั้งหมดที่อธิบายมานี้ล้วนเป็นเหตุผลที่บ่งบอกความสำคัญของการจัดอบรมด้านความปลอดภัยในโรงงานอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างดี ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์ร้าย ๆ แต่ความจริงก็ไม่มีใครบอกล่วงหน้าได้เช่นกัน ดังนั้นรู้จักป้องกันด้วยการให้พนักงานศึกษาความรู้อย่างถูกต้องไว้ก่อนจึงเป็นเรื่องดีที่สุดกับทุกองค์กรอย่างแท้จริง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที