Cassie

ผู้เขียน : Cassie

อัพเดท: 09 ต.ค. 2023 10.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 198 ครั้ง

เรื่องของสุขภาพภายใน เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผู้หญิงที่อยู่ในวัย 25 ปีขึ้นไป ที่เริ่มมีความเสี่ยงทางด้านสุขภาพมากขึ้น วันนี้เราจะขอชวนมารู้จักกับความสำคัญของบการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก มาดูกันว่า เพราะอะไรผู้หญิงอย่างเราจึงต้องเข้ารับการตรวจคัดกรองเป็นประจำทุกปี


ไขข้อสงสัย ทำไมต้องตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปี

 

เรื่องของสุขภาพภายใน เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผู้หญิงที่อยู่ในวัย 25 ปีขึ้นไป ที่เริ่มมีความเสี่ยงทางด้านสุขภาพมากขึ้น วันนี้เราจะขอชวนมารู้จักกับความสำคัญของบการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก มาดูกันว่า เพราะอะไรผู้หญิงอย่างเราจึงต้องเข้ารับการตรวจคัดกรองเป็นประจำทุกปี 

 

 

การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก คืออะไร 

 

รู้หรือไม่ว่า โรคมะเร็งนั้นเป็นโรคที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตเป็นอันดับต้น ๆ ในประเทศไทย ซึ่งมะเร็งปากมดลูกเองก็เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเสียชีวิตในผู้หญิง ไม่แพ้กับโรคมะเร็งประเภทอื่น ๆ โดยความน่ากลัวก็คือ โรคมะเร็งส่วนมากมักเป็นสิ่งที่ไม่แสดงอาการ กว่าที่จะรู้ตัวก็อาจเป็นในระยะที่รุนแรง ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และที่อันตรายกว่านั้นก็คืออาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้โดยไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียว ดังนั้นแล้ว วิธีที่จะช่วยป้องกันอันตรายจากมะเร็งร้ายได้ ก็คือการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกนั่นเอง โดยการตรวจนี้จะเป็นการตรวจเพื่อค้นหาความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งปากมดลูก หากตรวจพบความเสี่ยงใด ๆ ก็จะช่วยให้เข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที ซึ่งการตรวจคัดกรองนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องทำในทุกปี เพราะมะเร็งเป็นโรคที่มักเกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว ดังนั้นการตรวจอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ค้นพบความผิดปกติได้ทัน ช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษา และลดความเสี่ยงได้มากขึ้น 

 

เหตุผลสำคัญที่ผู้หญิงต้องตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปี 

 

1. เป็นโรคที่ไม่แสดงอาการ

 

อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่า โรคมะเร็งปากมดลูกนั้นเป็นหนึ่งในโรคมะเร็งที่ไม่แสดงอาการในระยะแรกเริ่ม กว่าที่จะรู้ตัวว่าป่วยด้วยโรคนี้ ก็อาจอยู่ในขั้นลุกลามที่ทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิต ดังนั้นการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปี จึงเป็นวิธีที่จะช่วยให้ตรวจพบมะเร็งได้ตั้งแต่แรกเริ่ม ทำให้สามารถเข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที

 

2. ช่วยเพิ่มโอกาสหาย

 

ถึงแม้ว่ามะเร็งจะเป็นโรคที่อันตราย แต่ถ้าหากเรารู้ตัวได้ทัน ก็ทำให้สามารถรักษาได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มโอกาสหายได้มากขึ้น ดังนั้นสำหรับผู้หญิงที่เข้าสู่วัย 25 ปี จะต้องรีบเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มความอุ่นใจในการใช้ชีวิต 

 

3. ตรวจง่ายและไม่เจ็บตัว 

นอกจากการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจะช่วยลดความเสี่ยงการเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายได้แล้ว การตรวจนี้ยังสามารถทำได้ง่ายและไม่ต้องเจ็บตัว ด้วยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงและใช้เวลาไม่นาน เข้ารับการตรวจเพียงปีละครั้ง ก็จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจได้มากขึ้น 


 

และนี่ก็คือเหตุผลดี ๆ ที่ผู้หญิงทุกคนควรเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกปี ซึ่งนอกจากการตรวจแล้ว สิ่งที่ควรทำก็คือการดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และใช้การป้องกันอย่างถูกวิธีขณะมีเพศสัมพันธ์ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งปากมดลูกได้มากขึ้น 


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที