ka

ผู้เขียน : ka

อัพเดท: 26 ก.ย. 2023 11.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 225 ครั้ง

สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นเรียนพิเศาเพื่อหาความรู้เพิ่มแต่ แต่ยังไม่พร้อมหรือไม่มีความมั่นใจคอร์สเรียนต่างๆ ของ Edupluz เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้และเตรียมความพร้อมในการเริ่มต้นหรือพัฒนาธุรกิจของตนเอง


Gamification กับการเรียน: แพลตฟอร์มออนไลน์ทำให้การเรียนรู้สนุกได้อย่างไร

การศึกษาพัฒนาไปไกลจากห้องเรียนกระดานดำแบบเดิมๆ เพราะในยุคดิจิทัล แนวทางการสอนและการเรียนรู้เชิงนวัตกรรมต่างๆ ได้มีความโดดเด่นมากขึ้น และการพัฒนาที่น่าตื่นเต้นที่สุดประการหนึ่งคือการบูรณาการการเล่นเกมให้เข้ากับแพลตฟอร์มการศึกษา หรือ Gamification คือแนวทางปฏิบัติในการใช้องค์ประกอบและหลักการของเกมกับบริบทที่ไม่ใช่เกม และกำลังเปลี่ยนวิธีที่นักเรียนในโลกนี้ส่วนใหญ่ใช้หาความรู้ ในบทความนี้ เราจะสำรวจว่าการนำหลักการ Gamification ไปใช้ในแพลตฟอร์มการศึกษาอย่างไร เพื่อทำให้การเรียนรู้เป็นประสบการณ์ที่สนุกสนานและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

พลังแห่งการเล่นเกม

 

Gamification ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติของมนุษย์ในเรื่องของการแข่งขัน ความสำเร็จ และรางวัล ด้วยการรวมองค์ประกอบต่างๆ เช่น คะแนน เหรียญตรา ลีดเดอร์บอร์ด และความท้าทายต่างๆ ไว้ในเนื้อหาด้านการศึกษา แพลตฟอร์มต่างๆ สามารถเปลี่ยนการเรียนรู้ให้เป็นการผจญภัยที่น่าดึงดูดและคุ้มค่าในการยอมเสียเวลาในการเรียนรู้มากขึ้น

 

1. การมีส่วนร่วมที่เพิ่มขึ้น 

ประโยชน์หลักประการหนึ่งของการเล่นเกมในด้านการศึกษาคือการมีส่วนร่วมของนักเรียนที่เพิ่มขึ้น เกมมีเสน่ห์โดยเนื้อแท้ และเมื่อนำไปใช้กับการเรียนรู้ เกมสามารถกระตุ้นให้นักเรียนมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในบทเรียนและการมอบหมายงาน

 

2. การเรียนรู้ผ่านการเล่น 

การเรียนรู้กลายเป็นผลพลอยได้อย่างมีนัยสำคัญ เพราะเมื่อมีการเล่นเกมเข้ามาเกี่ยวข้อง นักเรียนส่วนใหญ่มักไม่รู้ตัวว่ากำลังเรียนอยู่ เมื่อได้เข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ผ่านเกม ทำให้ความรู้ยากๆ ในบางครั้งก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายและสนุกสนานยิ่งขึ้น

 

3. เส้นทางการเรียนรู้ส่วนบุคคล 

Gamification ช่วยให้มีสามารถเลือกเส้นทางการเรียนได้ด้วยตนเอง ผ่านการเลือกการผจญภัยในรูปแบบแพลตฟอร์มต่างๆ พวกเขาสามารถสำรวจหัวข้อที่หลงใหลและพัฒนาตัวเองให้ก้าวหน้าตามทักษะของตนเอง ทำให้การศึกษามีการปรับให้เหมาะกับความต้องการของแต่ละบุคคลมากขึ้น


 

ตัวอย่าง Gamification ในแพลตฟอร์มการศึกษา

 

ลองสำรวจตัวอย่างบางส่วนของการผสานรวมเกมเข้ากับแพลตฟอร์มการศึกษา

 

1. Kahoot! 

แพลตฟอร์มนี้เปลี่ยนแบบทดสอบและแบบสำรวจให้เป็นเกมที่น่าตื่นเต้น นักเรียนแข่งขันกันเพื่อตอบคำถามให้ถูกต้อง รับคะแนนและไต่อันดับกระดานผู้นำ

 

2. Duolingo 

แอปการเรียนรู้ภาษาที่รวมเอาองค์ประกอบคล้ายเกมเพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้ฝึกฝนทักษะภาษาทุกวัน

 

3. Prodigy

ออกแบบมาเพื่อการศึกษาคณิตศาสตร์ Prodigy ทำให้คณิตศาสตร์เป็นเรื่องสนุกโดยเปลี่ยนให้เป็นเกมผจญภัยที่นักเรียนต่อสู้กับสัตว์ประหลาดด้วยการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์

 

4. Minecraft: Education Edition

Minecraft เป็นที่คุ้นเคยสำหรับนักเรียนหลายคน โดยถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการศึกษาในการสอนวิชาต่างๆ เช่น ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ และแม้แต่การเขียนโค้ด


 

สรุป

 

สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นเรียนพิเศาเพื่อหาความรู้เพิ่มแต่ แต่ยังไม่พร้อมหรือไม่มีความมั่นใจคอร์สเรียนต่างๆ ของ Edupluz เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้และเตรียมความพร้อมในการเริ่มต้นหรือพัฒนาธุรกิจของตนเอง ด้วยเนื้อหาที่อัปเดตและการสอนจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์จริงในวงการธุรกิจ คอร์สเรียนของเรามุ่งเน้นการพัฒนาทักษะที่จำเป็นในการบริหารธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้คุณได้รับความรู้และแนวทางการดำเนินธุรกิจอย่างมั่นใจและสำเร็จ


 

ติดต่อสอบถาม หรือสมัครคอร์สเรียนธุรกิจออนไลน์กับ Edupluz ได้ที่นี่: 

Facebook: Edupluz

Instagram: edupluzofficial

TikTok: edupluzofficial

LINE OA: edupluzofficial

อีเมล: info@edupluz.com

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที