สำหรับสายแซบที่ชอบรับประทานอาหารรสเผ็ด คงกำลังมองหาสูตรซอสพริก Extra Hot กันอยู่แน่ ๆ ซึ่งคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบการทำซอสรับประทานเอง เพราะสามารถควบคุมรสชาติให้จัดจ้านได้อย่างใจ ทั้งยังสามารถควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบได้อีกด้วย เพื่อช่วยตอบโจทย์ของคนชอบกิน เรามีวิธีทำซอสพริก Extra Hot มาแนะนำกัน
ซอสพริก Extra Hot เป็นซอสพริกที่มีรสเผ็ดจัดจ้าน เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารรสจัด การทำซอสพริกนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน ซึ่งเราขอแนะนำสูตรซอสพริกเผ็ดจนน้ำตาไหล 3 สูตร ดังนี้
สูตรที่ 1: ซอสพริก Extra Hot พริกขี้หนูสวน
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสวน 1 กิโลกรัม
กระเทียม 20 กลีบ
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ลิตร
น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
วิธีทำ
นำพริกขี้หนูสวนมาล้างให้สะอาด ตัดขั้วออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
นำกระเทียมมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
ใส่พริกขี้หนูสวน กระเทียม เกลือ น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายลงในโถปั่น
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด
เทซอสพริกใส่ขวดโหล ปิดฝาให้สนิท แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อให้รสชาติเข้ากัน
สูตรที่ 2: ซอสพริก Extra Hot พริกฮาลาปิโน
ส่วนผสม
พริกฮาลาปิโน 1 กิโลกรัม
กระเทียม 20 กลีบ
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ลิตร
น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
วิธีทำ
นำพริกฮาลาปิโนมาล้างให้สะอาด ตัดขั้วออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
นำกระเทียมมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
ใส่พริกฮาลาปิโน กระเทียม เกลือ น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายลงในโถปั่น
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด
เทซอสพริกใส่ขวดโหล ปิดฝาให้สนิท แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อให้รสชาติเข้ากัน
สูตรที่ 3: ซอสพริก Extra Hot พริกกะเหรี่ยง
ส่วนผสม
พริกกะเหรี่ยง 1 กิโลกรัม
กระเทียม 20 กลีบ
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ลิตร
น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
วิธีทำ
นำพริกกะเหรี่ยงมาล้างให้สะอาด ตัดขั้วออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
นำกระเทียมมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
ใส่พริกกะเหรี่ยง กระเทียม เกลือ น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายลงในโถปั่น
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด
เทซอสพริกใส่ขวดโหล ปิดฝาให้สนิท แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อให้รสชาติเข้ากัน
ทั้งนี้ หากต้องการซอสพริกที่มีรสเผ็ดมากขึ้น สามารถเพิ่มปริมาณพริกได้ แต่หากต้องการซอสพริกที่มีรสหวานมากขึ้น สามารถเพิ่มปริมาณน้ำตาลทรายได้ รวมถึงหากต้องการซอสพริกที่มีรสเปรี้ยวมากขึ้น สามารถเพิ่มปริมาณน้ำส้มสายชูได้อีกด้วย และทั้งหมดนี้ คือสูตรซอสพริก Extra Hot ที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าจะถูกใจบรรดาสายแซบไม่มากก็น้อย
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที