Zinc เคล็ดลับสุขภาพดี กินอย่างไรให้เพียงพอ
Zinc (ซิงค์) เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย มีหน้าที่สำคัญในหลายระบบของร่างกาย เช่น ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบสืบพันธุ์ และระบบประสาท ร่างกายไม่สามารถผลิตzincได้เอง จึงต้องได้รับจากการรับประทานอาหารหรืออาหารเสริม
ประโยชน์ของzincต่อสุขภาพ
-
เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
-
ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น
-
รักษาสุขภาพผิวพรรณ
-
บำรุงผมและเล็บ
-
ช่วยให้การเจริญเติบโตและพัฒนาการเป็นไปอย่างปกติ
-
ควบคุมระดับฮอร์โมนในร่างกาย
-
บำรุงระบบประสาท
-
ป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคหวัด โรคภูมิแพ้ โรคเบาหวาน โรคมะเร็งบางชนิด
แหล่งอาหารที่มีzinc
แหล่งอาหารที่มีสังกะสีสูง ได้แก่
-
หอยนางรม
-
เนื้อแดง
-
ไก่
-
ปลาทะเล
-
ถั่วต่างๆ
-
ธัญพืชไม่ขัดสี
-
เมล็ดเจีย
-
เมล็ดทานตะวัน
ปริมาณzincที่ควรได้รับต่อวัน
-
ผู้ชาย 15 มิลลิกรัม
-
ผู้หญิง 12 มิลลิกรัม
อาการขาดzinc
อาการขาด zinc มักไม่แสดงอาการชัดเจน แต่อาจมีอาการต่อไปนี้ได้
-
อ่อนเพลีย
-
เบื่ออาหาร
-
น้ำหนักลด
-
แผลหายช้า
-
ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ
-
ผิวหนังแห้งและลอก
-
ผมร่วง
-
เล็บเปราะ
วิธีป้องกันภาวะขาดzinc
-
รับประทานอาหารที่หลากหลาย ซึ่งอุดมไปด้วยzinc
-
หากมีความเสี่ยงขาดzinc เช่น ผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติหรือวีแกน อาจพิจารณารับประทานอาหารเสริมซิงค์
เคล็ดลับสุขภาพดี กินซิงค์อย่างไรให้เพียงพอ
-
เลือกรับประทานอาหารที่หลากหลาย อาหารเสริม ซึ่งอุดมไปด้วยซิงค์ เช่น หอยนางรม เนื้อแดง ไก่ ปลาทะเล ถั่วต่างๆ ธัญพืชไม่ขัดสี เมล็ดเจีย เมล็ดทานตะวัน
-
ปรุงอาหารด้วยวิธีที่ช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการของซิงค์ เช่น ต้ม ตุ๋น นึ่ง ย่าง
-
หากมีความเสี่ยงขาดซิงค์ อาจพิจารณารับประทานอาหารเสริมซิงค์
แนะนำ ซิงค์ ยี่ห้อไหนดี หรือ zinc ยี่ห้อไหนดี
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที
- ตอนที่ 1 : Zinc เคล็ดลับสุขภาพดี กินอย่างไรให้เพียงพอ