คลินิกรักษ์โลก

ผู้เขียน : คลินิกรักษ์โลก

อัพเดท: 22 ก.ย. 2023 11.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 71 ครั้ง

เชื่อว่ายังมีหลายสิ่งที่หลายคนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ เช่น ฟิลเลอร์ละลายเพราะโดนความร้อนจริงไหม ? ฉีดฟิลเลอร์แล้วทำให้ตาบอด ? ฉีดฟิลเลอร์แล้วทำให้หน้าเหี่ยว ?


8 เรื่องที่หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับฟิลเลอร์ มีอะไรบ้าง ก่อนฉีดต้องรู้!

ฟิลเลอร์
 
เชื่อว่ายังมีหลายสิ่งที่หลายคนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ เช่น ฟิลเลอร์ละลายเพราะโดนความร้อนจริงไหม ? ฉีดฟิลเลอร์แล้วทำให้ตาบอด ? ฉีดฟิลเลอร์แล้วทำให้หน้าเหี่ยว ? ในบทความนี้ได้รวม 8 เรื่องที่หลายคนอาจเข้าใจผิดเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อที่เราจะฉีดฟิลเลอร์กันอย่างปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ออกมาสวยถูกใจ
 

1. ฟิลเลอร์คือ ซิลิโคนเหลว

ฉีดฟิลเลอร์ที่เป็นซิลิโคนเหลว คือ การฉีดสารเติมเต็มที่ไม่สามารถสลายได้เอง หรือก็คือฟิลเลอร์ปลอมนั่นเองค่ะ เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะอยู่ในผิวถาวร เวลาผ่านไปร่างกายจะมองว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมและทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้
 
ฟิลเลอร์ประเภท HA
ตัวอย่างเนื้อฟิลเลอร์ประเภท HA ที่นิยมใช้ในการปรับรูปหน้า
 
ส่วนฟิลเลอร์ที่นิยมนำมาใช้ฉีดปรับรูปหน้าในปัจจุบัน ไม่ใช่ซิลิโคนเหลวค่ะ แต่เป็นสารเติมเต็มที่เรียกว่า Hyaluronic acid (HA) สร้างขึ้นมาเลียนแบบสารที่มีอยู่ในร่างกายตามธรรมชาติ สามารถสลายได้เอง ไม่ตกค้างในร่างกาย มีความปลอดภัยสูง ได้รับการรับรองจาก อย.อเมริกา (US FDA)
 

2. ฉีดฟิลเลอร์ครั้งเดียวแล้วอยู่ได้ตลอดชีวิต

ฉีดฟิลเลอร์ครั้งเดียวแล้วอยู่ได้ตลอดชีวิต

ถ้าฉีดฟิลเลอร์ของแท้ ได้รับรองจาก อย. จะสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ โดยส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานประมาณ 6-24 เดือน ขึ้นอยู่กับรุ่น/ยี่ห้อของฟิลเลอร์ แล้วจะสลายไปเอง ไม่ตกค้างในร่างกาย หากฉีดฟิลเลอร์แล้วผลลัพธ์อยู่ได้ถาวรอาจเป็นฟิลเลอร์ปลอม เช่น ซิลิโคนเหลว พาราฟินที่ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติค่ะ
 

3. ฉีดฟิลเลอร์อันตราย ทำให้ตาบอดได้

ฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือด
ขอบคุณภาพตัวอย่างการฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดจาก V Square clinic
 
ฉีดฟิลเลอร์ไม่อันตรายค่ะ ถ้าหากใช้ฟิลเลอร์ของแท้และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ฉีดฟิลเลอร์แล้วอันตรายหรือตาบอดเกิดได้จากการฉีดโดยแพทย์ที่ขาดประสบการณ์ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาพลาดเข้าเส้นเลือด ทั้งนี้โอกาสที่จะตาบอดเกิดได้น้อยมากค่ะ เนื่องจากหากฉีดด้วยฟิลเลอร์ของแท้ แพทย์จะสามารถทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตาได้ทันที 
 

4. ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน สามารถหายได้เอง

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน
 
ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ควรรีบสังเกตคชค่ะว่าก้อนนั้นเกิดจากสาเหตุอะไรและมีลักษณะอย่างไร ถ้ามีลักษณะเป็นก้อนบวมที่เกิดจากอาการบวมเข็ม บวมยาชา ไม่เป็นอันตรายค่ะ สามารถรอให้หายได้เอง แต่ถ้าเป็นก้อนแข็งที่เกิดจากการที่แพทย์ฉีดฟิลเลอร์ด้วยเทคนิคที่ไม่ถูกต้อง หรือฉีดฟิลเลอร์ในปริมาณที่มากเกินไป ทำให้เห็นเป็นก้อน ดูไม่สวยงาม ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ 
 
ถ้าฉีดฟิลเลอร์ผ่านไปหลายปีแล้วเห็นเป็นก้อน ฟิลเลอร์ไม่สลายไปได้เอง เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม ไม่สามารถแก้ไขด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ ต้องทำการขูดฟิลเลอร์ออกหรือผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออกเท่านั้น
 

5. ฟิลเลอร์ละลายเมื่อโดนความร้อน

ฟิลเลอร์ละลายเมื่อโดนความร้อน
 
เชื่อว่าเป็นสิ่งที่หลายคนสงสัย เพราะหลังฉีดฟิลเลอร์สิ่งที่คุณหมอแนะนำให้หลีกเลี่ยงคือ การโดนความร้อน โดยเฉพาะการฉีดฟิลเลอร์ปากที่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานของร้อน เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์สลายไปเร็วกว่าปกติ หรือผลลัพธ์อยู่ได้ไม่นานเท่าที่ควรได้จริงค่ะ
 
แต่สำหรับการฉีดฟิลเลอร์บริเวณอื่น ความร้อนที่เราสัมผัสโดยตรงในชีวิตประจำวัน เช่น การโดนแสงแดด การรับประทานของร้อน ไม่ได้มีผลต่อการสลายของฟิลเลอร์มากขนาดนั้น แต่จะทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่ช้า หรือเคลื่อนที่จากตำแหน่งที่ฉีดได้ จึงเป็นสิ่งที่คุณหมอแนะนำให้เลี่ยงในช่วงแรกค่ะ
 

6. ฟิลเลอร์สลายแล้วทำให้หน้าเหี่ยว

ฟิลเลอร์สลายแล้วทำให้หน้าเหี่ยว
 
 
ฟิลเลอร์สลายแล้วไม่ทำให้หน้าเหี่ยวค่ะ โดยสภาพผิวจะกลับไปเป็นเหมือนเดิมก่อนหน้า ไม่ทำให้แย่หรือเหี่ยวกว่าเดิม ที่หลายคนรู้สึกว่าผิวแย่ลงกว่าเดิมอาจเป็นเพราะไม่คุ้นกับผิวของตนเองตอนที่ฟิลเลอร์สลายหมดแล้ว 
 
โดยฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ให้ผิวมีความชุ่มชื้น และยังมีการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง ถึงแม้ว่าจะสลายไปหมดแล้ว คอลลาเจนและอีลาสตินก็ยังคงอยู่ค่ะ ซึ่งจะช่วยลดริ้วรอยและชะลออายุของผิว 
 

7. ฟิลเลอร์มีราคาแพงมาก

ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ได้รับรองจาก อย.ไทย
ตัวอย่างยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ได้รับรองจาก อย.ไทย
 
ปัจจุบันในประเทศไทย ฟิลเลอร์ที่ได้รับรองจากอย.ไทย มีหลากหลายแบรนด์จากหลายประเทศ ราคาก็จะต่างกันไปเริ่มตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับฟิลเลอร์ที่เลือกใช้และจำนวน cc ที่ใช้ ทั้งนี้สามารถปรึกษาคุณหมอเพื่อให้คุณหมอประเมินปัญหารูปหน้า รุ่น-ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับงบประมาณของเรา
 
โดยการฉีดฟิลเลอร์สามารถเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังทำ ทั้งยังไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น ผลลัพธ์ที่ได้ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคาค่ะ 
 

8. ฉีดฟิลเลอร์กับหมอที่ไหนก็ได้ ให้ผลลัพธ์เหมือนกันหมด

ฉีดฟิลเลอร์กับหมอที่ไหนก็ได้
 
ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนก็ได้ เห็นผลลัพธ์เหมือนกันหมด ไม่จริงนะคะ การฉีดฟิลเลอร์ควรฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์การปรับรูปหน้าเท่านั้น เพราะแพทย์จะรู้จักกายวิภาคเป็นอย่างดี มีประสบการณ์หลากหลายเคส สามารถประเมินรูปหน้าและปัญหาได้อย่างถูกต้อง เลือกรุ่น/ยี่ห้อฟิลเลอร์ และปริมาณฟิลเลอร์ที่ควรใช้ได้อย่างเหมาะสม
 
โดยเฉพาะการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ขมับ ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์จมูก เป็นจุดที่ต้องอาศัยเทคนิคและประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์สูงเพื่อความปลอดภัย หรือการฉีดฟิลเลอร์ปาก ฟิลเลอร์คาง แพทย์ต้องมีเทคนิคการฉีดที่ถูกต้องเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูเป็นธรรมชาติ
 

สรุป ฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ เป็นหัตถการความงามที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ เนื่องจากสามารถเห็นผลได้ทันที ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น สลายได้เองตามธรรมชาติ และไม่ตกค้างในร่างกาย โดยการฉีดฟิลเลอร์มีความปลอดภัยสูง ไม่เป็นอันตรายอย่างที่หลายคนเข้าใจกัน หากฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ภายใต้คลินิกที่ได้มาตรฐานค่ะ

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที