Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 11 ก.ย. 2023 11.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 192 ครั้ง

เชื่อว่าสำหรับคอกาแฟแล้ว คงเคยผ่านการดื่มด่ำกับรสชาติของกาแฟที่แตกต่างของเมล็ดกาแฟแต่ละสายพันธุ์เป็นอย่าง


รู้จักสายพันธ์ุเมล็ดกาแฟ รสชาติที่แตกต่าง แบบไหนที่ถูกใจคุณ

เชื่อว่าสำหรับคอกาแฟแล้ว คงเคยผ่านการดื่มด่ำกับรสชาติของกาแฟที่แตกต่างของเมล็ดกาแฟแต่ละสายพันธุ์เป็นอย่างดี แต่อาจยังมีสับสนบ้างว่ารสชาติแบบนี้ คือเมล็ดสายพันธุ์ใดกันแน่ เพื่อช่วยไขข้อสงสัย และแยกความแตกต่างของกาแฟแต่ละสายพันธ์ เราจะมาบอกว่าสายพันธุ์เมล็ดกาแฟมีอะไรบ้าง และมีรสชาติที่แตกต่างกันอย่างไร ตามไปหาคำตอบกันได้ในบทความนี้เลย

เมล็ดกาแฟมีกี่สายพันธ์อะไรบ้าง มีรสชาติแตกต่างกันอย่างไร

  1. อราบิก้า (Arabica) 

เมล็ดกาแฟสายพันธุ์อราบิกา มีลักษณะของเมล็ดที่ เรียวผอม เป็นทรงวงรีและมีเส้นตรงกลางโค้งคล้ายตัวอักษร “S” เป็นสายพันธุ์กาแฟที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก โดยคิดเป็นประมาณ 80% ของกาแฟทั้งหมด และคนไทยนิยมดื่มกาแฟสายพันธุ์นี้กันมากที่สุด เนื่องจากกาแฟอราบิก้ามีรสชาติที่กลมกล่อม และมีกลิ่นที่หอมละมุน เป็นกลิ่นผลไม้ และคาเฟอีนต่ำอยู่ที่ 1.1-1.7 เปอร์เซ็นต์ จึงทำให้ดื่มง่ายกว่าเมล็ดกาแฟชนิดอื่น ๆ โดยในประเทศไทยนิยมปลูกในเขตพื้นที่ทางภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย ตาก น่าน แม่ฮ่องสอน และลำปาง เป็นต้น ซึ่งสามารถผลิตได้ประมาณ 10,000 ตันต่อปี

  1. โรบัสต้า (Robusta) 

เมล็ดกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า มีลักษณะกลมมนและมีเส้นผ่าตรงกลางเป็นแนวตรง เป็นกาแฟที่ปลูกง่ายกว่าอราบิก้า และให้ผลผลิตสูงกว่า กาแฟโรบัสต้ามีรสชาติเข้มข้น ขมกว่าอราบิก้า ไม่ค่อยติดรสชาติเปรี้ยว และมีปริมาณคาเฟอีนอยู่ที่ 2-4.5 เปอร์เซ็นต์ จึงมักถูกนำไปใช้ผลิตเป็นกาแฟสำเร็จรูปหรือกาแฟแบบ 3 in 1 โดยในประเทศไทยนั้นจะนิยมปลูกในจังหวัดทาางภาคใต้ อาทิ จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช

  1. ลิเบอริก้า (Liberica)

เมล็ดกาแฟสายพันธุ์ลิเบอริก้า เป็นสายพันธุ์กาแฟที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไรนัก โดยคิดเป็นเพียง 1-2 เปอร์เซ็นต์ของกาแฟทั้งโลกเท่านั้น เพราะมีรสชาติที่ค่อนข้างเปรี้ยวและฝาด โดยปัจจุบันมีมาเลเซียที่มีการปลูกกาแฟสายพันธุ์สายลิเบอริก้ามากถึง 90-95 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ปลูกทั่วประเทศ

  1. เอ็กซ์เซลซ่า (Excelsa) 

เมล็ดกาแฟสายพันธุ์เอ็กซ์เซลซ่า gxHoกาแฟที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับโรบัสต้า เป็นกาแฟที่มีความนิยมในแอฟริกา แต่มีรสชาติที่เข้มข้นกว่าและให้ผลผลิตน้อยกว่า เป็นกาแฟสายพันธุ์ที่ดูแลรักษาที่ง่าย ปลูกง่าย สามารถทนต่อความแห้งแล้ง ทนโรคที่เกิดจากต้นกาแฟได้ดีและสามารถทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศอีกด้วย

 

นอกจากเมล็ดกาแฟสายพันธุ์หลัก ๆ เหล่านี้แล้ว ยังมีสายพันธุ์กาแฟย่อย ๆ อีกมากมาย ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็มีรสชาติและลักษณะเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป หากมีโอกาสคอกาฟ ก็สามารถลองดื่มกันได้เลย


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที