Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 07 ก.ย. 2023 14.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 196 ครั้ง

เคยไหม! โดนยุงกัดเป็นตุ่ม ยิ่งคันก็ยิ่งเกา เกาเท่าไรก็ไม่หายคัน ผ่านไปหลายวันก็ยังคงมีอาการคันอยู่เป็นระยะ ๆ ที่สำคัญเกามาก ๆ แขนขาก็ลาย กลายเป็นผื่นคัน เพราะกลายเป็นรอยดำเพราะถูกยุงกัด รู้ไหม


อาการผื่นแพ้น้ำลายยุงเกิดจากอะไร? รักษาได้อย่างไรบ้าง?

เคยไหม! โดนยุงกัดเป็นตุ่ม ยิ่งคันก็ยิ่งเกา เกาเท่าไรก็ไม่หายคัน ผ่านไปหลายวันก็ยังคงมีอาการคันอยู่เป็นระยะ ๆ ที่สำคัญเกามาก ๆ แขนขาก็ลาย กลายเป็นผื่นคัน เพราะกลายเป็นรอยดำเพราะถูกยุงกัด รู้ไหมว่า อาการทั้งหลายเหล่านี้ อาจมีสาเหตุมาจากผื่นแพ้น้ำลายยุงก็ได้ หลายคนพอได้ยินอย่างนี้แล้ว คงเริ่มสงสัยแล้วว่า อาการแพ้น้ำลายยุงคืออะไร? แล้วสามารถรักษาหรือป้องกันได้หรือไม่? อย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาช่วยไขข้อข้องใจของคำถามทั้งหมดให้คุณเอง ตามไปอ่านได้จากบทความเลย

อาการผื่นแพ้น้ำลายยุง คืออะไร?

อาการผื่นแพ้น้ำลายยุง เป็นอาการที่เมื่อถูกยุงกัดแล้วเกิดอาการแพ้ ซึ่งมีสาเหตุมาจากตอนที่อยู่กำลังอยู่ระหว่างกำลังดูดเลือดอยู่นั้น ยุงก็จะปล่อยน้ำลายเข้าสู่ผิวบริเวณที่กัด ซึ่งมีงานวิจัยจากหลายแหล่งบอกว่าในน้ำลายของยุงจะมีสารโปรตีนบางอย่าง ซึ่งสารโปรตีนบางอย่างนี่เองที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดเป็นผื่นคัน จนทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง และเรียกอาการแบบนั้นว่า ผื่นแพ้น้ำลายยุง นั่นเอง

 

ลักษณะของผื่นแพ้น้ำลายยุงเป็นอย่างไร?

สำหรับใครที่สงสัยว่าผื่นคันที่เกิดอยู่ตามตัวของเรานั่น เป็นผื่นแพ้จากการถูกยุงกัดหรือไม่ ให้ลองสังเกตดูว่า เมื่อถูกยุงกัดจะมีตุ่มนูนแดงขึ้นเล็กน้อย และจะหายไปได้เองในเวลาต่อมา หรือว่ามีอาการคันที่รุนแรงกว่า และหายช้าหรือไม่ ถ้าใช่ให้สันนิษฐานไว้ได้ก่อนเลยว่า มีอาการแพ้น้ำลายยุง รวมถึงมีอาการอื่นร่วมด้วย ดังนี้

 

วิธีดูแลรักษา เมื่อคนที่มีอาการแพ้น้ำลายยุงถูกยุงกัด

 

ด้วยสภาพอากาศแบบเมืองไทย ทำให้การหลีกเลี่ยงหรือป้องกันไม่ให้ยุงกัดทำได้ยาก แต่สามารถทำได้ เพียงไม่ไปอยู่ในที่ยุงชุม ทายาป้องกันยุงก่อนออกไปข้างนอกในเวลากลางคืน และกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงภายในบ้านออกไปให้หมด เพื่อลดจำนวนประชากรยุงลง เพื่อลดความเสี่ยงในการถูกยุงกัดได้อีกด้วย 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที