Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 01 ก.ย. 2023 14.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 190 ครั้ง

สำหรับผู้ที่ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง คงมีแผนจะดูข้อมูลรวมโครงการหมู่บ้านเดี่ยว บ้านจัดสรร ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โ


เช็กลิสต์ข้อมูลรวมโครงการบ้านจัดสรรที่ดี ควรเป็นอย่างไร

สำหรับผู้ที่ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง คงมีแผนจะดูข้อมูลรวมโครงการหมู่บ้านเดี่ยว บ้านจัดสรร ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม หรือคอนโดมิเนียมอยู่เป็นแน่ แต่ไม่ว่ารูปแบบที่พักอาศัยที่คุณหมายตาจะเป็นเช่นไร ลองมาดูปัจจัยต่าง ๆ ในการเลือกบ้านที่ดีกัน เพื่อให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และได้เป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยคุณภาพที่เหมาะกับคุณที่สุด

 

 

เช็กลิสต์ข้อมูลรวมโครงการที่อยู่อาศัย บ้านจัดสรรที่ดี มีคุณภาพ ควรเป็นอย่างไร 

ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าการซื้อบ้าน หรือที่อยู่อาศัย เป็นทรัพย์สินชิ้นใหญ่ที่มีราคาสูง อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีข้อมูลด้านราคารวมโครงการที่อยู่อาศัย หมู่บ้านจัดสรร หรือคอนโด ให้เลือกมากมายหลายเรต ซึ่งเราควรพิจารณาเลือกที่ราคาคุ้มค่า สมเหตุสมผลกับปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทำเลที่ตั้ง มีโอกาสการพัฒนาพื้นที่แวดล้อมมากยิ่งขึ้นหรือไม่ เดินทางสะดวกหรือไม่ อยู่ใกล้กับแหล่งสาธารณูปโภคและสาธารณูปการหรือไม่ เป็นต้น

 

ข้อมูลต่อมาที่จะพลาดไม่ได้คือ รูปแบบบ้านทั้งภายในและภายนอก ลงตัวกับไลฟ์สไตล์ของเราหรือไม่ และในโครงการเดียวกันมีขนาดบ้านหรือขนาดห้องให้เลือกหลายแบบหรือไม่ เพราะหากผ่านข้อแรกมา เราถูกใจเรื่องทำเลแล้ว แต่ไม่มีขนาดบ้านหรือขนาดห้องที่ตอบโจทย์กับจำนวนสมาชิกในครอบครัว ก็อาจเป็นเรื่องน่าเสียดาย นอกจากนี้ ยังต้องพิจารณาในเรื่องแบบแปลนของบ้านว่าลงตัวกับพื้นที่ใช้สอยอย่างดีที่สุด มีวัสดุการสร้างและตกแต่งบ้านที่มีคุณภาพดีอีกด้วย

 

ข้อมูลการพิจารณารวมโครงการบ้านจัดสรรอีกประการที่ห้ามพลาดคือ พื้นที่ส่วนกลาง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่สีเขียว สวนหย่อม หรือพื้นที่ชายน้ำ ซึ่งเป็นจุดขายสำคัญของแต่ละโครงการเช่นกัน เพราะบางโครงการเน้นความเป็นสวนป่าและไม้ใหญ่สำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ หรือมีบึงขนาดใหญ่สำหรับผู้ที่ต้องการความฉ่ำเย็นริมน้ำใกล้บ้าน หรือบางโครงการเป็น Pet Friendly Park ตอบโจทย์คนรักสัตว์เลี้ยง นอกจากนี้ ยังต้องดูถึงความพร้อมของคลับเฮาส์ พื้นที่ออกกำลังกาย ยิม ฟิตเนส สระว่ายน้ำในโครงการนั้นมีหรือไม่ และมีรูปแบบการดูแลรักษาที่ดีหรือไม่ มีการกำหนดผู้เข้าใช้บริการเฉพาะลูกบ้าน หรือเปิดให้คนภายนอกเข้าใช้หรือไม่ ซึ่งเกี่ยวพันกับเรื่องการรักษาความปลอดภัยของโครงการด้วยเช่นกัน 

 

ต่อเนื่องจากเช็กลิสต์ข้อมูลรวมโครงการบ้านจัดสรรที่ดีข้อบน สิ่งที่โครงการต้องใส่ใจอย่างยิ่งคือระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด ตั้งแต่ระบบคัดกรองการเข้า-ออกหมู่บ้าน การเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ตลอดจนเทคโนโลยีต่าง ๆ ทั้ง CCTV การกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงพื้นที่แต่ละโซนในโครงการ ซึ่งจะยิ่งทำให้เรามั่นใจได้ว่าจะอยู่อาศัยในโครงการนี้ได้อย่างปลอดภัยและอุ่นใจ

ข้อนี้เป็นข้อสำคัญเช่นกัน ซึ่งเรื่องที่ทางโครงการหรือนิติของหมู่บ้านต้องจัดการให้เรียบร้อย มีตั้งแต่การดูแลความสะอาด การแก้ปัญหาน้ำ ไฟ ของโครงการโดยรวม ไปจนถึงการวางระบบจัดเก็บขยะที่มีประสิทธิภาพ นอกจากนั้น อีกเรื่องที่พลาดไม่ได้คือ “วิธีการจัดการปัญหาร้องเรียนต่าง ๆ” ของโครงการหรือของนิติ เพราะเรามักเห็นข่าวการทะเลาะเบาะแว้งกันระหว่างเพื่อนบ้าน จนเกิดคำที่ว่า “เพื่อนบ้านเป็นสิ่งที่เราเลือกไม่ได้” หากเจอเพื่อนบ้านดี เรียกได้ว่าเรามีบ้านที่เป็นดั่งสวรรค์ แต่หากไม่ใช่เช่นนั้น อาจมีแต่เรื่องให้ปวดหัว ปวดใจไม่เว้นแต่ละวัน ดังนั้น การ Take Action ต่อปัญหาข้อร้องเรียน จึงเป็นอีกหนึ่งเช็กลิสต์ที่ต้องพิจารณา เพราะจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงความสุขและคุณภาพชีวิตในการอยู่อาศัยของเราเช่นกัน 

 

เหล่านี้คือเช็กลิสต์ข้อมูลรวมโครงการหมู่บ้านจัดสรรหรือที่อยู่อาศัยต่าง ๆ ที่เราควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อบ้านสักแห่ง และที่สำคัญควรเลือกโครงการที่สร้างจากแบรนด์ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์คุณภาพ มีชื่อเสียง ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนาน เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะมีบ้านในฝันที่ตรงใจกับเราที่สุด

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที