Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 01 ก.ย. 2023 10.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 86 ครั้ง

การดูแลความสะอาดบ้านถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนอกจากจะทำให้บ้านของคุณสะอาด ปราศจากฝุ่นและค


4 เคล็ดลับ เลือกน้ำยาถูพื้นลดแบคทีเรียให้ปลอดภัย

การดูแลความสะอาดบ้านถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนอกจากจะทำให้บ้านของคุณสะอาด ปราศจากฝุ่นและคราบสกปรก น่ามอง น่าอยู่แล้ว ยังเป็นการลดการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อาจปลิวมาตามลมหรือติดตัวเรามาภายหลังจากการออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านมาอีกด้วย ยิ่งในยุคนี้ เชื้อโรคและแบคทีเรียตัวร้ายมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง น้ำยาถูพื้นสูตรลดแบคทีเรียจึงเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่เหล่าพ่อบ้านแม่บ้านนิยมใช้กันมากขึ้นเรื่อย ๆ

แล้วในเมื่อน้ำยาถูพื้นสูตรลดแบคทีเรียมีให้เลือกหลายยี่ห้อ เราจะมีวิธีเลือกน้ำยาถูพื้นอย่างไรให้ทำความสะอาดสิ่งสกปรกบนพื้นได้หมดจด และปลอดภัยต่อสมาชิกทุกคนในครอบครัวรวมทั้งสัตว์เลี้ยง วันนี้เรามีเคล็ดลับคู่บ้านที่คุณพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายห้ามพลาดมาบอกต่อกัน

 

 

เลือกน้ำยาถูพื้นที่ได้มาตรฐานอย.

เคล็ดลับข้อแรกในการเลือกน้ำยาถูพื้นลดแบคทีเรียมาใช้ในครัวเรือนให้ปลอดภัย คือ เลือกน้ำยาถูพื้นที่ได้รับการตรวจมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรืออย. ซึ่งมีหน้าที่คุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค รวมทั้งกำกับดูแลมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ก่อนออกวางจำหน่ายสู่ท้องตลาด หากมีเลขอย.ที่สามารถตรวจสอบได้ ก็วางใจได้ระดับหนึ่งว่าสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยแน่นอน

 

เลือกน้ำยาถูพื้นที่ได้รับการรับรองฉลากเขียว

ฉลากเขียวหรือ Green Label เป็นฉลากที่รับรองโดยสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย (TEI) ว่าน้ำยาถูพื้นขวดนั้น มีสูตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปราศจากสารเคมีอันตรายต้องห้าม (CMR-substances) ตามข้อกำหนดของฉลากเขียวและกฎระเบียบว่าด้วยสารเคมีของสหภาพยุโรป อันได้แก่ สารก่อมะเร็ง (Carcinogen) สารก่อกลายพันธุ์ (Mutagen) สารกัดกร่อนรุนแรง (Caustic Components) และสารที่เป็นพิษต่อระบบสืบพันธุ์ (Reprotoxic) ซึ่งล้วนแต่เป็นกลุ่มสารพิษที่มีโอกาสสะสมและตกค้างในสิ่งแวดล้อมสูง รวมทั้งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์และสัตว์เลี้ยงอีกด้วย

 

เลือกน้ำยาถูพื้นที่ระบุว่าเป็นมิตรและปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยง

สัตว์เลี้ยงมีความเปราะบางไม่น้อยกว่ามนุษย์ ดังนั้น หากบ้านคุณมีสัตว์เลี้ยง อย่าลืมเลือกน้ำยาถูพื้นสูตรลดแบคทีเรียที่ระบุเอาไว้ชัดเจนว่าปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยง (Pet-safe หรือ Pet-friendly) ป้องกันกระเพาะอาหารและระบบทางเดินหายใจของสัตว์เลี้ยงถูกทำลายจนเป็นอันตรายถึงชีวิต

 

เลือกน้ำยาถูพื้นที่ปราศจากสารอันตรายอื่น ๆ

สุดท้าย ในการเลือกน้ำยาถูพื้นลดแบคทีเรีย อย่าลืมพิจารณาส่วนผสมอื่น ๆ ของน้ำยาถูพื้นด้วย ลดการเกิดอันตรายในระบบทางเดินหายใจ ดวงตา และผิวหนัง เพื่อความปลอดภัยของสมาชิกทุกคนในครอบครัว

 

อยากเลือกใช้น้ำยาถูพื้นกำจัดคราบสกปรกและลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียในบ้านอย่างปลอดภัย อย่าลืมพิจารณาจากหลักเกณฑ์ทั้ง 4 ข้อที่เรารวบรวมมาฝากกัน บ้านสะอาด สมาชิกในครอบครัวและสัตว์เลี้ยงปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายจากน้ำยาถูพื้นอย่างแน่นอน

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที