sorrarak

ผู้เขียน : sorrarak

อัพเดท: 15 ม.ค. 2024 03.02 น. บทความนี้มีผู้ชม: 742 ครั้ง

หากคุณเป็นคนที่สนใจเรื่องการทำ SEO และต้องการเรียนรู้เทคนิคล่าสุดในการปรับปรุงการทำ SEO ของคุณให้ดียิ่งขึ้นในยุคดิจิทัลปี 2023 คุณมาถูกที่แล้ว! ในบทความนี้เราจะสอนคุณเทคนิคและวิธีการที่ใครก็สามารถทำ SEO ได้อย่างมีประสิทธิภาพตามแนวโน้มล่าสุดที่จะอัปเดตให้คุณได้รับผลสูงสุดในปี 2023


เพิ่มยอดวิว Youtube ด้วยวิธีการทํา seo บน Youtube

เพิ่มยอดวิว youtube

 

ถ้าคุณกำลังมองหาวิธี เพิ่มยอดวิว Youtube การทำ SEO Youtube ก็เป็นเทคนิคสำคัญที่ไม่ควรพลาด SEO Youtube จะช่วยให้คลิปของคุณติดหน้าแรก ค้นเจอได้ง่ายขึ้น และถูกคลิกดูมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งจะช่วยเพิ่มยอดวิวบนช่องของคุณได้แน่นอน

หากสงสัยว่า แล้วการทำ SEO youtube คืออะไร ? ในบทความนี้ เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับ SEO Youtube กันครับ เราจะพูดถึงความหมายของ SEO Youtube, วิธีทำ SEO Youtube ทำยังไง ? และประโยชน์ของการทำ SEO Youtube

 

SEO youtube คืออะไร

Youtube SEO คืออะไร

SEO Youtube คือ กระบวนการปรับแต่งองค์ประกอบต่างๆ ของวิดีโอ Title, Description, ปกวิดีโอ หรือ Thumbnail และองค์ประกอบอื่นๆ เพื่อให้วิดีโอตรงกับความสนใจของคนดูมากที่สุด และง่ายต่อการถูกเสิร์ชเจอ เพื่อเพิ่มโอกาสให้วิดีโอติดอันดับการค้นหาในอันดับที่ดีบน YouTube Search มากยิ่งขึ้น

 

โดยการทำ SEO Youtube จึงเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่สามารถช่วย เพิ่มยอดวิว Youtube ให้วิดีโอของคุณเข้าถึงผู้ชมได้มากขึ้น

 

การใช้คำสำคัญ (Keyword) ในการทำ SEO Youtube

การแทรกคำสำคัญ หรือ Keyword เข้าไปในส่วนประกอบของคลิปเป็นสิ่งสำคัญในการทำ SEO Youtube เพื่อให้ Youtube เข้าใจเนื้อหาของคลิป และทำให้คลิปของคุณถูกค้นพบได้ง่ายขึ้น

วิธีหา Keyword Youtube สามารถทำได้ผ่านโปรแกรม Ahrefs โดยผู้ที่คุ้นเคยกับการใช้ Ahrefs ในการทำ SEO บนเว็บไซต์อยู่แล้ว ก็สามารถหา Keyword Youtube ได้ด้วยวิธีเดียวกับการหา Keyword บนเว็บไซต์ เพียงแค่เปลี่ยนจากโหมด "Google" เป็นโหมด "Youtube" เท่านั้น

ส่วนผู้ที่ไม่เคยใช้ Ahrefs มาก่อน สามารถหา Keyword Youtube ได้ตามขั้นตอนดังนี้

 

 1. กดตรง Keywords Explorer
 2. เลือก Youtube
 3. ใส่ Keyword หรือที่คำเราสนใจ
 4. กด Enter

หา คีย์เวิร์ด Youtube ด้วย Ahrefs

จากนั้นโปรแกรมจะแสดง Keyword ต่าง ๆ ให้เราเห็น โดยวิธีเลือก Keyword  ควรต้องมี ยอดค้นหาที่สูง (Search Volume) และยอดคนคลิก (Click) ที่เยอะ

วิธีเลือก keyword youtube

วิธีทำ SEO Youtube ทำยังไง ?

การทำ SEO Youtube สามารถทำได้หลายวิธี แต่ละวิธีก็ง่ายมาก แม้แต่มือใหม่ก็ทำได้

วิธีทำ SEO Youtube มีดังนี้

 1. เพิ่ม Keyword ในชื่อคลิป

Keyword คือ คำหรือวลีที่ผู้คนใช้ในการค้นหาข้อมูลบน Youtube การเพิ่ม Keyword เข้าไปในชื่อคลิปจะช่วยให้ Youtube และผู้ใช้ทราบว่าคลิปของคุณเกี่ยวกับอะไร และทำให้ค้นหาได้ง่ายขึ้น

 1. ติด Tag ด้วย Keyword

Tag คือ คำหรือวลีที่อธิบายเนื้อหาของวิดีโอ การเพิ่ม Tag ด้วย Keyword จะช่วยให้ Youtube และผู้ใช้ทราบว่าคลิปของคุณเกี่ยวกับอะไร และสามารถค้นหาได้ด้วย Keyword ใดบ้าง

 1. ปรับคำอธิบายใต้คลิป

คำอธิบายใต้คลิปควรอธิบายเนื้อหาของวิดีโออย่างละเอียด และแทรก Keyword เข้าไปในคำอธิบายใต้คลิปประมาณ 25 คำแรก และในส่วนอื่น ๆ ของคำอธิบาย โดยควรหลีกเลี่ยงการใส่ Keyword ซ้ำๆ กันมากเกินไป

 1. ทำ Thumbnail ให้น่าสนใจ

Thumbnail คือ ภาพปกของวิดีโอ Thumbnail ที่น่าสนใจจะช่วยให้ผู้ใช้คลิกดูคลิปของคุณมากขึ้น

 1. ใส่ Subtitle หรือ Closed Caption

Subtitle หรือ Closed Caption คือ คำบรรยายของวิดีโอ การเพิ่ม Keyword เข้าไปใน Subtitle หรือ Closed Caption จะช่วยให้ Youtube เข้าใจเนื้อหาของคลิปมากขึ้น และช่วยในเรื่องคำค้นหา

 1. ทำ Timestamp

Timestamp คือ การระบุช่วงเวลาของเนื้อหาในแต่ละช่วงของวิดีโอ การทำ Timestamp จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาเนื้อหาที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

 1. แชร์คลิปตามโซเชียลมีเดีย

การแชร์คลิปตามโซเชียลมีเดียจะช่วยให้คลิปของคุณเป็นที่รู้จักและเข้าถึงผู้ใช้มากขึ้น

SEO Youtube

สรุป SEO Youtube ยอดวิวเพิ่มขึ้น รายได้ก็เพิ่มตาม

อ่านมาถึงตรงนี้ ทุกท่านคงเข้าใจกันแล้วว่า SEO บน YouTube คืออะไร นอกจากนี้ หากท่านเป็นผู้ใช้บริการ YouTube หรือ Youtuber การทำ SEO จะช่วยให้ท่านประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ การทำ YouTube SEO ที่ได้กล่าวถึงในบทความนี้ ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้วิดีโอของท่านมียอดวิวสูงขึ้น คือการศึกษาข้อมูลทางสถิติของช่องของท่านเอง เพื่อตรวจสอบว่าผู้ชมชื่นชอบวิดีโอแนวใด และมีการดูในระยะเวลานานหรือไม่ ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ท่านสามารถพัฒนาวิดีโอใหม่ๆ ที่เข้ากับความพอใจของผู้ชมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที