นวรัตน์

ผู้เขียน : นวรัตน์

อัพเดท: 17 ม.ค. 2008 17.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 9579 ครั้ง

ช่วยอ่านและช่วยcomment ด้วนะคร้า ขอบคุณมากคะ


ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี

“ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี”

                ในขณะที่โลกกลมๆใบนี้ยังคงหมุนไป พร้อมๆกับการเดินทางของวันเวลา และอายุที่มากขึ้นของเราทุกคน ล้วนมีสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้นเสมอเป็นสัจธรรม ส่วนหนึ่งในนั้นคือผลผลิตที่เกิดจากมันสมองอันอัจฉริยะของหมู่มวลมนุษยชาติ ....คือผลผลิตที่อำนวยประโยชน์สุขให้แก่ทุกคนที่ต้อนรับมันอย่างแขกผู้มีเกียรติ....และคือผลผลิตที่ชื่อว่า.....เทคโนโลยี

                เทคโนโลยีคือวิทยาการอันก้าวล้ำที่ย่อขนาดโลกอันกว้างใหญ่ไพศาลให้เล็กลงอย่างน่าอัศจรรย์ใจด้วยการสื่อสารไร้พรมแดนที่แม้แต่อาณาเขตทางภูมิศาสตร์ก็มิอาจขวางกั้น เทคโนโลยีคือสิ่งประดิษฐ์แสนอัจฉริยะที่ทำให้มนุษย์ทุกเพศทุกวัยและทุกสาขาอาชีพ ดำเนินชีวิตง่ายดายด้วยความสะดวกสบาย และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และแน่นอนว่าดิฉันซึ่งเป็นมนุษย์คนหนึ่งก็ได้พึ่งพาเทคโนโลยีในการเติมเต็มชีวิตมัธยมปลายให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น กล่าวคือในทุกๆวันของการดำเนินชีวิตได้มีความสัมพันธ์ข้องเกี่ยวกับองค์ประกอบของเทคโนโลยีอย่างมิอาจหลีกเลี่ยงไม่มากก็น้อย อันได้แก่เทคโนโลยีการสื่อสารที่นับวันจะพัฒนาก้าวหน้าไปอย่างต่อเนื่องโดยการผลิตอุปกรณ์แสนทันสมัยโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์ วิทยุ คอมพิวเตอร์ อินเทอร์เนต เป็นต้น  นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีที่ใช้ในการจรรโลงใจ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องเล่น ซีดี ดีวีดี เอ็มพี 3 เอ็มพี 4 เกมส์กด หรือแม้แต่ ตู้เพลง สิ่งเหล่านี้ดิฉันไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ไม่รู้จัก และ ไม่เคยใช้ นั่นก็เพราะว่าไม่ว่าเราจะเต็มใจหรือไม่นั้น กระแสแห่งโลกาภิวัฒน์ก็ได้หลอมรวมเราทุกคนให้เป็นส่วนหนึ่งของโลกยุคใหม่ที่นำเสนอบทบาทของเทคโนโลยีอย่างไม่จำกัดขอบเขต

นอกจากนี้ในวัยมัธยมปลายของดิฉันอันถือเป็นชีวิตช่วงหนึ่งที่นับได้ว่ามีการแข่งขันกันอย่างยิ่งยวด การหยุดนิ่งนิ่งอยู่กับที่นั้นเท่ากับว่าเป็นการถอยหลัง ดังนั้นการที่ดิฉันจะสามารถแข่งขันกับคนอื่นได้อย่างภาคภูมินั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพึงพาเทคโนโลยี โดยเฉพาะการพึ่งพาเทคโนโลยีในการประสิทธิประสาทความรู้ทางการศึกษา เพราะในวัยมัธยมปลายนั้นถือเป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อที่จำต้องนำพาชีวิตให้ก้าวหน้าด้วยการใช้เทคโนโลยีเป็นบันไดขั้นหนึ่งของความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นการใช้เทคโนโลยี สืบค้นข้อมูลเพื่อพัฒนาความรู้จากห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดและขยันที่สุดด้วยเหตุผลที่ว่าไม่เคยหลับใหล ชื่อว่า โลกอินเทอร์เนต หรือจะเป็นการลงทะเบียนประวัติออนไลน์เพื่อสมัครโครงการต่างๆรวมทั้งการสอบเข้ามหาวิทยาลัย นอกจากนี้ประสบการณ์ตรงของดิฉันเกี่ยวกับการก้าวไกลไปกับ เทคโนโลยีที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นคือ ในการแข่งขันเกือบทุกการแข่งขันรวมถึงครั้งนี้ ล้วนมีจุดร่วมเดียวกันคือ การได้รับข้อมูลข่าวสารผ่านทางอินเทอร์เนต ที่แสนสะดวกรวดเร็ว

นิยามของเทคโนโลยีนั้นไม่ได้หมายความแค่เทคโนโลยีการสื่อสาร และ เทคโนโลยีทางการศึกษาเท่านั้นหากแต่ยังหมายรวมถึงเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่นับได้ว่าสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ซึ่งดิฉันเชื่อว่าไม่เฉพาะแต่ในวัยมัธยมปลายเท่านั้นหากแต่คือทุกเพศทุกวัยที่มีความสัมพันธ์กับเทคโนโลยีทางการแพทย์ทั้งสิ้น เพราะคงจะไม่มีใครไม่เคยเจ็บป่วย แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ดิฉันยอมรับอย่างอัศจรรย์ใจก็คือวิทยาการทางการแพทย์ในปัจจุบันรุดหน้าไปอย่างรวดเร็วเหลือเกินซึ่งนับได้ว่าส่งผลดีต่อเพื่อนมนุษย์รวมถึงตัวดิฉันเองให้ได้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้นกว่าวันวานที่ผ่านมา

ผลดีต่างๆเหล่านี้ที่ได้รับจากเทคโนโลยีทำให้ดิฉันยอมรับเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตอย่างไม่มีเงื่อนไข แม้ไม่รู้แน่ชัดว่าเริ่มต้นเมื่อใด ดิฉันยอมรับว่าเพราะเทคโนโลยีทำให้ดิฉันไม่ต้องเดินเท้าไปโรงเรียน....เพราะเทคโนโลยีทำให้ดิฉันรักษามิตรภาพของเพื่อนไว้ได้แม้ไม่ได้พบหน้า.....เพราะเทคโนโลยีทำให้ดิฉันทุกข์ทรมานจากการเจ็บป่วยน้อยลง...เพราะเทคโนโลยีทำให้ดิฉันใช้ชีวิตเด็กมัธยมปลายได้ง่ายดายและมีความสุขมากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่า  ยารักษาโรค การสื่อสารระบบอิเล็กทรอนิกส์ การเดินทางสู่อวกาศ ตลอดจนการปรับแต่งพันธุกรรม จะเป็นปาฏิหาริย์ที่เราจะเล่าให้ลูกหลานฟังนับจากนี้ไป ในขณะเดียวกันจะต้องไม่ลืมว่า เราจะต้องไม่ใช้เทคโนโลยีอย่างหลงระเริงปราศจากความยั้งคิดและไร้ซึ่งศีลธรรมมิเช่นนั้นหายนะภัยที่เกิดขึ้นคงร้ายแรงกว่าที่ใครจะคาดเดาได้ เปรียบได้กับเครื่องมือวิเศษที่ไม่ว่าจะวิเศษแค่ไหนแต่ไม่สามารถยังประโยชน์อันใดได้เลยหากแต่จะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวง เมื่อเครื่องมือวิเศษนั้นตกอยู่ในเงื้อมมือคนชั่ว ซึ่งประเด็นนี้เองที่ดิฉันได้เล็งเห็นและตระหนักมาโดยตลอดเพราะสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของโรงเรียนที่ว่า “วิชาการเป็นเอก เทคโนโลยีก้าวล้ำ นำเรื่องภาษา กีฬาเด่น คิดเป็นระบบ มีครบคุณธรรม” ที่สอนให้ดิฉันระลึกเสมอว่า เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ ต้องมาพร้อมคุณธรรมอันสูงส่งเสมอ

นอกจากนี้ดิฉันซึ่งถือเป็นผู้หนึ่งที่รับเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาชีวิตโดยหวังว่าเทคโนโลยีจะช่วยพาไปสู่ความสำเร็จ และฝันอันสูงสุดได้รวดเร็วมากขึ้น ซึ่งดิฉันก็ไม่เคยลืมจุดมุ่งหมายที่แท้จริงนั้น ทำให้ดิฉันเพียรพยายามใช้เทคโนโลยีอย่างถูกวิธีเพื่อให้เกิดคุณูปการต่อตนเอง และหลีกเลี่ยงการใช้เทคโนโลยีไปในทางเสื่อมซึ่งเป็น สาเหตุให้เกิดการเสียเวลาโดยใช่เหตุ ความเสื่อมโทรมของร่างกายและจิตใจ การสูญเสียทรัพย์สินเงินทอง หรือร้ายแรงที่สุดคือการสูญเสียชีวิตจากสิ่งที่ได้ชื่อว่าเทคโนโลยี”นวัตกรรมทางปัญญา”

ข้อเท็จจริงที่ว่าความเจริญของเทคโนโลยีแปรผกผันกับความดีงามของจิตใจมนุษย์นั้นดูเหมือนว่าจะรุนแรงแต่ก็อดยอมรับอย่างเศร้าใจไม่ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราทุกคนควรตระหนักว่าปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นมาว่าจะเป็น อาชญากรรม พิบัติภัย หรือแม้แต่สงคราม สิ่งเหล่านี้คือผลจากการบงการของเทคโนโลยีจริงหรือ? เทคโนโลยีฆ่าคนได้จริงหรือ? หรือแท้จริงแล้วเทคโนโลยีเป็นเพียงของเล่นชิ้นหนึ่งของมนุษย์เท่านั้น ดังนั้นแล้วการก้าวไกลไปกับเทคโนโลยีจะต้องไม่ละทิ้งศีลธรรมอันดีงามไว้เบื้องหลัง ซึ่งวันนี้เองเด็กนักเรียนมัธยมปลายอย่างดิฉันเข้าใจสิ่งต่างๆเหล่านี้แล้วอย่างลึกซึ้ง เข้าใจแล้วว่าจะก้าวไกลอย่างไรให้ไร้ปัญหา แล้วผู้ใหญ่อย่างคุณหละเข้าใจเทคโนโลยี”มิตรแท้ทางปัญญา”ดีหรือยัง?

 “ชีวิตมัธยมปลาย.....ไร้ปัญหา                 เมื่อพึ่งพาผลผลิตประเสริฐแสน
         ก้าวไกล..................ก้าวหน้าไร้พรมแดน         ไม่ขาดแคลนปัญญาน่าภูมิใจ
         ไปกับ.....................สิ่งที่มนุษย์ได้สรรสร้าง      ก่อรูปร่างพัฒนาจนยิ่งใหญ่    
          เทคโนโลยี..............คือนิยามที่ขานไข              สู่ยุคใหม่ศิวิไลไทยรุ่งเรือง
”
 
28597_KIF_2313.jpg       28597_pic.jpg 
       28597_SV300067.jpg


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที