คนข้างบ้าน

ผู้เขียน : คนข้างบ้าน

อัพเดท: 16 ม.ค. 2008 09.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7741 ครั้ง

แม้ว่าพระพุทธเจ้าจะห้ามมิให้สาวกแสดงอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ แต่เหตุใดพระองค์จึงแสดงเสียเอง


ยมกปาฏิหาริย์


     ในครั้งหนึ่งมีเจ้าลัทธิอยู่ 2 สำนักมาท้าให้พระสาวกหรือใครก็ได้ที่เป็นศิษย์ของพระพุทธศาสนามาแสดงอิทธิฤทธิ์แข่งกับตน ด้วยทะนงใจว่าพระพุทธเจ้าได้บัญญัติห้ามสาวกแสดงอิทธิฤทธิ์ไว้ จึงแน่ใจว่าตนเองต้องได้ชัยชนะและพุทธศาสนาจะขาดซึ่งลาภสักการะเป็นแน่แท้ เมื่อถึงวันแข่ง พระพุทธเจ้าได้ทรงกระทำยมกปาฏิหาริย์ คือ ปาฏิหาริย์ที่เป็นคู่ๆกล่าว คือ มีสายของไฟและสายของน้ำพันอยู่รอบองค์ ถ้าสายของไฟพันอยู่ด้านบน สายของน้ำจะพันองค์อยู่ด้านล่าง สลับกันไป ทำให้เจ้าลัทธิทั้ง 2 ยอมพ่ายแพ้แล้วมีอยู่ 1 คนที่ถึงกับฆ่าตัวตาย

     มีข้อสงสัยว่าทำไมพระองค์จึงแสดงปาฏิหาริย์ได้ พระพุทะองค์จึงตรัสตอบว่า อุปมาพระราชาห้ามราษฎรนำผลมะม่วงในอุทยานไปกิน แต่คำสั่งนั้นก็ไม่ได้ห้ามรวมถึงพระราชา ฉันใดก็ฉันนั้น

     ในความคิดของผมเองคิดว่าถ้าหากพระองค์ไม่ทรงแสดงยมกปาฏิหาริย์ในวันนั้นก็อาจจะทำให้ปุถุชนธรรมดาที่ยังมีกิเลสสูงในสมัยนั้นต้องขาดความนับถือในพระพุทธศาสนา แล้วหันไปประพฤติทางที่ยังห่างไกลพรหมจรรย์ที่ถูกต้องอยู่เป็นแน่ พระองค์จึงจำเป็นที่ต้องแสดงปาฏิหาริย์ในครั้งนั้น

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที