วณัฐ

ผู้เขียน : วณัฐ

อัพเดท: 19 มิ.ย. 2023 17.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 278 ครั้ง

การเลือกบุคลากรที่จะเข้าร่วมงานจัดอบรมถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะนั่นบ่งบอกถึงอนาคตและการได้รับสิ่งดี ๆ กลับมาหลังจากที่พนักงานคนดังกล่าวได้เข้าอบรมเรียบร้อย


หลักการเลือกบุคลากรไปงานจัดอบรมเพื่อประโยชน์ขององค์กร

จัดอบรม

เมื่อพูดถึงการ “จัดอบรม” จุดประสงค์ของงานย่อมมีเป้าหมายสำคัญในด้านการเพิ่มเติมความรู้ ทำความเข้าใจ เพื่อให้ผู้เข้าอบรมทุกคนนำกลับมาใช้ประโยชน์กับองค์กรของตนเองได้มากที่สุด ดังนั้นการเลือกบุคลากรที่จะเข้าร่วมงานดังกล่าวจึงมีความสำคัญมาก เพราะนั่นบ่งบอกถึงอนาคตและการได้รับสิ่งดี ๆ กลับมาหลังจากที่พนักงานคนดังกล่าวได้เข้าอบรมเรียบร้อย ซึ่งหลักในการเลือกบุคลากรก็มีคำแนะนำมาบอกแล้ว

 

การเลือกบุคลากรไปงานจัดอบรมมีแนวทางอย่างไรบ้าง

1. มองหาคนที่ตรงกับวัตถุประสงค์ของงาน

ลำดับแรกต้องประเมินก่อนว่าการจัดอบรมดังกล่าวมีจุดประสงค์สำคัญในเรื่องใด จากนั้นจึงคัดสรรคนที่ต้องรับผิดชอบหรือมีความเกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าวเป็นตัวแทน เช่น อบรมเกี่ยวกับการรับสมัครพนักงานก็ต้องเป็นบุคลากรฝ่าย HR อบรมด้านการตลาดออนไลน์ ควรเลือกฝ่ายการตลาด เป็นต้น

 

2. คนที่สามารถเก็บข้อมูลและนำมาถ่ายทอดได้ดี

หลังจากรู้แล้วว่าต้องเลือกบุคลากรฝ่ายไหนในการอบรม สิ่งต่อมาคือต้องหาคนที่สามารถเก็บข้อมูลได้ดีและสามารถถ่ายทอดต่อให้กับทุก ๆ คนที่เกี่ยวข้องภายในองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าคนเดียวไม่เพียงพอจะส่งเพิ่มเป็น 2 คน ก็ไม่มีปัญหา

 

3. คนที่มีความชำนาญในด้านนั้น ๆ

อีกปัจจัยสำคัญในการเลือกบุคลากรเพื่อให้เหมาะกับงานที่จะส่งตัวไปอบรม เพราะในบางกรณีต้องอาศัยความเชี่ยวชาญแบบเฉพาะทางและพนักงานต้องมีความรู้พื้นฐานในเรื่องนั้นอยู่พอสมควรแล้ว เช่น อบรมเกี่ยวกับการใช้งานเครื่องจักรรุ่นใหม่ เป็นต้น

 

4. ไม่จำเป็นต้องส่งหัวหน้าหรือผู้จัดการเสมอไป

บางคนอาจคิดว่าเวลามีการจัดอบรมต้องเป็นหัวหน้าหรือผู้จัดการแผนกเท่านั้น แต่ความเป็นจริงคุณสามารถพิจารณาคนที่เหมาะกับเงื่อนไข หรือประเมินตามความเหมาะสมจากทักษะของพนักงานได้เลย เพื่อให้องค์กรได้รับประโยชน์สูงสุด

 

5. อย่าเลือกบุคลากรจากสถาบันที่เรียนจบเพียงอย่างเดียว

แม้สถาบันที่เรียนจบจะมีส่วนในการพิจารณารับเข้าทำงาน แต่เมื่อมีการจัดอบรมในเรื่องใดก็ตามอย่าประเมินบุคลากรที่ควรไปงานจากสถาบันเพียงอย่างเดียว แต่ต้องดูจากความสามารถ ความชำนาญ หรือประสบการณ์จริงที่พบเจอ จะช่วยให้องค์กรได้ประโยชน์มากกว่าแน่นอน

 

ทั้งหมดนี้เป็นหลักการเบืองต้นสำหรับองค์กรที่กำลังวางแผนคัดเลือกบุคลากรเพื่อไปร่วมการจัดอบรม ย้ำว่าทุกคนมีสิทธิ์เทียบเท่ากันหมดขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในเนื้อหาและลักษณะของงาน เพราะท้ายที่สุดผลลัพธ์ไม่ใช่แค่ตัวพนักงานได้ประโยชน์เท่านั้น แต่องค์กรเองก็ยังต่อยอดจากความรู้ที่พวกเขาได้เช่นกัน ลองเช็กลิสต์ดูว่ามีงานจัดสัมมนา อบรมที่ไหนน่าสนใจ คัดเลือกพนักงานแล้วส่งเข้าร่วมได้เลย ไม่ต้องคิดมากมีแต่ผลดีในเชิงบวกแบบไม่ต้องสงสัยเลย

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที