Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 19 มิ.ย. 2023 15.36 น. บทความนี้มีผู้ชม: 283 ครั้ง

เพราะปัจจุบันโลกของการเรียนการสอนเปิดกว้างมากกว่าที่คิด สำหรับน้องนักเรียนหรือผู้ปกครองที่คิดจะส่งบุตรหลาน


สร้างพื้นฐานให้พร้อมเรียนต่อต่างประเทศ ติวสอบ A Level ด่วน!

 

เพราะปัจจุบันโลกของการเรียนการสอนเปิดกว้างมากกว่าที่คิด สำหรับน้องนักเรียนหรือผู้ปกครองที่คิดจะส่งบุตรหลานไปเรียนต่อระดับชั้นอุดมศึกษาในต่างประเทศ เดี๋ยวนี้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ขอเพียงมีความพร้อม เตรียมพื้นฐานความรู้ตามระบบการศึกษาที่หมายตา ก็สามารถสอบเข้าเรียนได้แล้ว สำหรับใครที่กำลังเล็งว่าจะเรียนต่อต่างประเทศ ลองหาสถาบันที่ติวสอบ A Level และวางแผนการติวการสอบให้ตรงตามช่วงเวลา เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างความพร้อมได้ก่อนใคร 


 

 

สำหรับน้องนักเรียนที่กำลังจะสำเร็จการศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ไม่ว่าจะเป็นการสำเร็จการศึกษาตามระบบ หรือว่าสอบเทียบ และกำลังอยากจะศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ ระบบการศึกษาแบบ A Level คือสิ่งที่น้องนักเรียนต้องรู้เป็นอันดับแรก ลองมาดูว่าระบบการศึกษานี้คืออะไร และควรเตรียมตัวในการติวสอบ A Level อย่างไรให้มีประสิทธิภาพที่สุด ลองมาดูกัน

 

รู้จัก A Level กันอีกสักนิด 

ระบบการศึกษา A Level (The General Certificate of Education Advanced Level Certificate) เป็นระบบการศึกษาของสหราชอาณาจักร หรือประเทศอังกฤษ ใช้ในการเรียนการสอน เตรียมความพร้อมเพื่อวัดความรู้ความสามารถในระดับชั้นมัธยมศึกษา เพื่อเข้าเรียนศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ซึ่ง A Level นี้ก็เป็นหลักสูตรที่โรงเรียนอินเตอร์ หรือโรงเรียนนานาชาติในไทยหลายแห่งใช้เช่นเดียวกัน เพื่อเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยของต่างประเทศ 

 

อยากได้วุฒิ A Level ต้องเรียนอะไรบ้าง

สำหรับน้องนักเรียนที่ศึกษาในหลักสูตรการเรียนการสอนตามระบบการศึกษาของไทยมาตลอด แต่อยากศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยต่างประเทศ ก็จำเป็นต้องได้วุฒิการศึกษาหลักสูตร A Level หรือเทียบเท่าระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยมีรายวิชาให้เลือกสอบมากกว่า 50 วิชา จาก 6 กลุ่มวิชา ดังนี้ 

 

ดังนั้น น้องนักเรียนจึงควรเตรียมตัวเลือกวิชาสอบที่ตัวเองสนใจ และเสริมความรู้ให้แน่นด้วยการติวสอบ A Level ตามกลุ่มรายวิชาที่ตอบโจทย์การศึกษาต่อให้ระดับมหาวิทยาลัยให้ดี โดยเราต้องไปดูข้อกำหนดของสาขาและมหาวิทยาลัยที่อยากเรียนว่าต้องการผลสอบ A Level วิชาใดบ้าง  


 

ควรติวสอบ A Level ช่วงไหนดี

สำหรับช่วงเวลาการติวสอบควรเป็นช่วงไหนดีนั้น อาจต้องนับจากช่วงการสอบเป็นสำคัญ โดยในประเทศไทยมีการสอบ 2 รอบ คือ ช่วงเดือน พ.ค. - มิ.ย. (สมัครสอบต้น ธ.ค. - ก.พ., คะแนนออก ก.ย., รับวุฒิ พ.ย.) และช่วงเดือน ต.ค. - พ.ย. (สมัครสอบต้น ก.ค. - ส.ค., คะแนนออก ก.พ., รับวุฒิ พ.ค.) ดังนั้น น้องๆ ควรวางแผนเลือกคอร์สติวสอบ A  Level ให้ดี เพื่อให้ทันช่วงเวลาทั้งการสมัครสอบ การสอบ การได้รับวุฒิ เพื่อนำไปยื่นเรียนต่อในมหาวิทยาลัยต่างประเทศได้ทัน

 

เมื่อตั้งเป้าหมายชัดเจนแล้วว่าอยากเรียนต่อในมหาวิทยาลัยต่างประเทศ ก็เดินหน้าเต็มสูบ หาสถานที่ติวหลักสูตรให้แน่น เพื่อเตรียมความพร้อมศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยที่หมายตาได้เลย เพราะเดี๋ยวนี้มีหลายสถาบันที่เน้นสอนติวเพื่อสอบหลักสูตร A Level ทั้งแบบตัวต่อตัว และแบบกลุ่มเล็กส่วนตัว เพื่อตะลุยโจทย์ทำข้อสอบที่ผ่านมา สร้างพื้นฐานให้พร้อม แล้วไปลองสนามสอบกันได้เลย


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที