Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 14 มิ.ย. 2023 09.52 น. บทความนี้มีผู้ชม: 139 ครั้ง

สำหรับผู้ประกอบการที่จัดตั้งบริษัทและต้องการให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่น เรื่องของมาตรฐานการทำงานและด้านผลิตภัณฑ์หากได้รับการรับรอง


ข้อกำหนด ISO 9001 ช่วยขับเคลื่อนองค์กรได้อย่างไร? ไปรู้กัน!

  สำหรับผู้ประกอบการที่จัดตั้งบริษัทและต้องการให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่น เรื่องของมาตรฐานการทำงานและด้านผลิตภัณฑ์หากได้รับการรับรอง ก็จะส่งผลดีในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการยกระดับให้บริษัทอยู่ในระดับแนวหน้า รวมถึงยังจะทำให้ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทคู่ค้าต่างๆ ซึ่งหนึ่งในมาตรฐานที่หลายๆ บริษัทมักต้องการได้รับการรับรอง นั่นก็คือมาตรฐานอย่าง ISO 9001 ซึ่งหากองค์กรไหนได้รับการรับรองตามข้อกำหนด ISO 9001 นี้ นอกจากจะแสดงถึงมาตรฐานที่ทั่วโลกยอมรับแล้ว ยังจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคได้อีกด้วย

  แต่หากคุณเป็นผู้ประกอบการมือใหม่ ที่ยังไม่เข้าใจว่าข้อกำหนดของ ISO 9001 เป็นอย่างไรบ้าง เรามีคำตอบมาบอกกัน 

ทำความเข้าใจกับข้อกำหนด ISO 9001? 

  หากจะบอกว่ามาตรฐาน ISO 9001 เป็นมาตรฐานในระดับสากลที่ได้รับความยอมรับมากที่สุดก็คงไม่ผิดนัก แต่ข้อกำหนด ISO 9001 เป็นการระบุถึงด้านใดหลายๆ คนอาจกำลังสงสัยอยู่ โดย ISO 9001 นั้นเป็นมาตรฐานการจัดการองค์กรตามระดับสากล ซึ่งมีองค์กรที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากข้อกำหนดนี้กว่า 180 ประเทศทั่วโลก ซึ่งมีความสำคัญดังนี้ 

 

ทำไมองค์กรต่างๆ จึงควรได้รับการรับรองมาตรฐานจาก ISO 9001? 

  เพราะในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลให้ผู้ประกอบการมีคู่แข่งในตลาดมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ทำธุรกิจจำเป็นจะต้องสร้างมาตรฐานทั้งในด้านของการทำงาน ตัวสินค้าหรือบริการให้เกิดความเชื่อมั่นต่อทั้งกลุ่มคู่ค้าและผู้บริโภค ซึ่งมาตรฐานอย่าง ISO 9001 นอกจากจะช่วยส่งเสริมให้บริษัทของคุณมีความน่าเชื่อถือแล้ว ยังจะสามารถใช้เป็นข้อการันตีได้ว่า องค์กรของคุณได้ผ่านขั้นตอนการรับรองมาตรฐานที่จะเป็นประโยชน์กับผู้บริโภค ซึ่งถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อการเติบโตขององค์กรอย่างยั่งยืน 

  ซึ่งในปัจจุบัน ผู้ประกอบการสามารถใช้ที่ปรึกษาเพื่อให้คำแนะนำในด้านการรับรองมาตรฐานที่คุณต้องการได้ ซึ่งผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเหล่านี้ จะช่วยแนะนำผู้ประกอบการในด้านต่างๆ ตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มแรกหากคุณต้องการได้การรับรองมาตรฐาน ISO 9001 หรือมาตรฐานอื่นๆ และหากคุณได้ทำตามขั้นตอนต่างๆ จนผ่านการรับรองแล้ว รับรองได้เลยว่า องค์กรของคุณจะถูกขับเคลื่อนไปได้อีกระดับ ที่สำคัญยังจะเป็นส่วนช่วยให้การบริหารงานภายในองค์กรของคุณราบรื่นมากกว่าที่เป็นอยู่อีกด้วย 
 

 


 

 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที