คนข้างบ้าน

ผู้เขียน : คนข้างบ้าน

อัพเดท: 13 ม.ค. 2008 14.58 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6248 ครั้ง

พระพุทธองค์ได้แสดงโอวาทปาติโมกข์ในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 แต่หลักธรรมที่เป็นหัวใจของพระพุทธศาสนานี้มีแค่ 3 ข้อจริงหรือ เชิญติดตามได้ในบทความนี้


โอวาท

พระพุทธเจ้าได้แสดงโอวาทปาติโมกข์ในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 เรียกว่าวัน มาฆปุรณมี โดยในวันนี้เกิดเหตุมหัศจรรย์ขึ้น 4 อย่างซึ่งเรียกว่า จาตุรงคสันนิบาต อันประกอบด้วย 1.พระอรหันต์ 1250 รูปมาประชุมพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย 2.พระอรหันต์เหล่านั้นบวชด้วยวิธีเอหิภิกขุอุปสัมปทาทั้งสิ้น(พระพุทธเจ้าบวชให้) 3.พระอรหันต์เหล่านั้นได้อภิญญาหกทั้งสิ้น 4.วันนั้นตรงกับวัน มาฆปุรณมี พระพุทธองค์จึงเห็นว่าควรประดิษฐานพระศาสนาให้มั่นคงต่อไป จึงกล่าวหัวใจของพระพุทธศาสนา ซึ่งก็คือ โอวาทปาติโมกข์นั้นเอง ด้วยคาฺุถา 3 คาถาครึ่ง ซึ่งมีใจความว่า 1.การไม่ทำบาปทั้งปวง 2.การทำความดีให้ถึงพร้อม 3.การทำจิตใจให้ขาวรอบ 3 ข้อนี้เป็นหัวใจของพระพุทธศานาศืบต่อมา แต่ในวันนั้น โอวาทที่พระองค์ทรงแสดงยังประกอบก้วยหลักธรรมอีกอีก 6 ประการ เพื่อให้สาวกของพระองค์ทั้งหลายนำไปปฏิบัติ อันประกอบด้วย 1.การไม่พูดร้าย 2.ไม่ทำร้าย 3.การสำรวมในปาติโมกข์ 4.ความรู้ประมาณในการบริโภค 5.การนอน การนั่ง ในที่อันสงัด 6.ความหมั่นประกอบในการทำจิตให้ยิ่ง

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที