คนข้างบ้าน

ผู้เขียน : คนข้างบ้าน

อัพเดท: 12 ม.ค. 2008 02.20 น. บทความนี้มีผู้ชม: 18293 ครั้ง

หากโลกเราในปัจจุบัน ปราศจากเทคโนโลยี พวกเราจะมีสภาพเป็นอย่างไร และเด็กมัธยมปลายในขณะนี้กำลังสัมผัสกับเทคโนโลยีในรูปแบบใดบ้าง บทความเรื่องนี้จะตีแผ่ให้คุณทราบแบบเข้าใจง่าย สบายๆ ในสไตล์คนข้างบ้าน


ประกวด

ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี

คุณลองคิดดูว่า ถ้าวันหนึ่งขาดเทคโนโลยีบนโลกใบนี้ คุณจะมีสภาพเป็นอย่างไร คุณจะรับได้ไหม ถ้าหากในศตวรรษที่ 21 ยังต้องโดยสารควายเทียมเกวียนแทนที่จะเป็นรถเมล์หรือรถไฟฟ้าเพื่อไปเรียนหนังสือ  หรือที่โรงเรียนคุณยังต้องใช้พู่กันจุ่มหมึกเพื่อเขียนตัวหนังสือลงบนใบลาน และในยามค่ำคืนคุณต้องใช้แสงไฟจากตะเกียงเจ้าพายุในการทบทวนบทเรียน  แน่นอนที่สุดคำตอบที่ได้ คือ ไม่ คุณไม่ต้องการสิ่งเหล่านี้

                                                                                      

                เทคโนโลยี ตามพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน ได้ให้ความหมายไว้ว่า “วิทยาการที่นำเอาความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาใช้ให้เกิดประโยชน์ในทางปฏิบัติและอุตสาหกรรม” ดังจะเห็นได้ว่า การที่โลกของเราพัฒนาไปอย่างรุดหน้านั้น เป็นผลสืบเนื่องจาก เทคโนโลยี แทบทั้งสิ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้เข้ามามีบทบาทกับชีวิตของเราตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นในทางตรงหรือทางอ้อมก็ตาม จนสามารถกล่าวได้ว่า เทคโนโลยีเปรียบเสมือนเงาตามตัวของคนทุกคนก็ว่าก็ว่าได้ ไม่ว่าจะไปที่ไหนเงานี้ก็จะต้องติดตามไปเสมอไม่สามารถแยกออกจากันได้ และโดยเฉพาะกับวัยที่ยังอยู่ในสังคมแห่งการเรียน ซึ่งจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีและจำเป็นต้องรู้เท่าทันสิ่งนี้อย่างมาก และวัยที่กล่าวถึงนี้ คือ วัยที่อยู่ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย

                หากเราได้รับคำสั่งจากอาจารย์ให้ทำรายงานหนึ่งเรื่อง คงไม่อาจปฏิเสธได้ว่า แหล่งความรู้ที่ทุกคนกำลังนึกถึง คือ ข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต ที่เปรียบเสมือนห้องสมุดที่รวบรวมสรรพวิทยาต่างๆทั่วทั้งมุมโลก ที่พร้อมจะบริการให้เราได้เข้าไปค้นคว้าตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีเวลาปิดทำการเหมือนห้องสมุดทั่วไป ไม่ต้องนั่งคัดลอกข้อมูลเป็นวันๆแล้วมาสรุปอีกทีให้ปวดหัว เพียงกดปุ่มปริ้นท์ งานที่เรากำลังรอก็จะออกมาทางเครื่องปริ้นท์เตอร์ของเราทันที พร้อมที่จะให้เรานำไปใช้ประโยชน์ได้อีกมากมาย และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดของเด็กมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่กำลังจะก้าวสู้รั้วของมหาวิทยาลัยนั้น การเรียนรู้เพียงในห้องคงไม่เพียงพอที่จะนำไปใช้ต่อสู้กับการแข่งขันที่มีผู้เข้าร่วมแข่งขันวัยเดียวกันนับแสนคนได้ อินเทอร์เน็ตก็เปรียบเหมือนตำราเล่มใหญ่ที่ใครอยากจะเก็บเกี่ยวความรู้ก็สามารถหาอ่านได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลทางวิชาการ  ประวัติศาสตร์ของโลก เหตุการณ์ปัจจุบัน หรือแม้กระทั่งการนำความรู้ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายมาทบทวนผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ ก็ล้วนแล้วแต่สามารถสร้างประโยชน์แก่เราได้อย่างมากมายมหาศาล

โทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือ มือถือ ได้ถูกเรียกว่าปัจจัยที่ห้าของสังคมปัจจุบัน เพราะ ว่าสิ่งต่างๆสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาแบบไม่คาดคิดไว้ก่อน บางครั้งอาจเป็นสิ่งที่ดี เช่น คุณสอบติดเข้ามหาวิทยาลัยได้ สิ่งแรกที่คุณทำคือหยิบโทรศัพท์มา แล้วกดหมายเลขเพื่อโทรไปรายงานพ่อกับแม่ของคุณว่า คุณทำสำเร็จแล้ว หรือแม้แต่ในบางสิ่งที่ไม่ดี เช่น วันนี้คุณกำลังถูกโจรกรรมบนถนนเปลี่ยวแห่งหนึ่ง คุณสามารถที่จะกดหมายเลขปลายทางไปยัง 191 เพื่อให้ตำรวจมาช่วยคุณทันเหตุการณ์ก็เป็นได้  อีกวิธีหนึ่งการติดต่อสื่อสารกับบุคคลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนวัยเรียน  รุ่นพี่ในมหาวิทยาลัยที่ใฝ่ฝัน หรือแม้แต่คนรักของคุณ สิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมและตอบสนองสิ่งเหล่านี้ได้  ถูกสร้างขึ้นมาและเรียกกันว่า โปรแกรม Msn หากวันนี้คุณกำลังเหงาและอยากปรับทุกข์กับใครสักคนเพียงเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและใช้โปรแกรมนี้เพื่อนทั้งหลายของคุณซึ่งอยู่ในที่ห่างไกลก็พร้อมที่จะเป็นกำลังใจให้คุณผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์

                                      

นอกจากเทคโนโลยีที่กล่าวมาแล้ว เด็กมัธยมปลายอย่างพวกเราก็ได้สัมผัสกับเทคโนโลยีอย่างอื่นเพื่ออำนวยความสะดวกอีกมากมายในแต่ละวัน อาทิเช่น การชมถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ที่ใช้การถ่ายทอดสัญญาณผ่านดาวเทียม  การติดต่อสื่อสาร การคมนาคม การสาธารณสุข  หรือท้ายที่สุดการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมของวัยรุ่นโดยการฟังธรรมะออนไลน์บนเว็บไซต์ต่างๆ 

แม้ว่าเทคโนโลยีจะสามารถทำสิ่งต่างๆให้กับเราได้อย่างมากมาย แต่นั้นไม่ได้หมายความว่าผลที่ตามมาจากการใช้เทคโนโลยีจะเป็นผลดีเสมอไป อยู่กับการที่เราเลือกใช้งานต่างหาก ดังที่เราเห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์ต่างๆเกี่ยวกับผลของการใช้เทคโนโลยีอย่างผิดวิธี  ไม่มีใครสามารถบังคับให้คุณเปิดเว็บไซต์ลามก หรือเว็บไซต์ต่างๆที่ผิดต่อศีลธรรมได้  ไม่มีใครสั่งให้คุณคุย Msn กับคนแปลกหน้าที่เป็นอาชญากรโรคจิตข้ามชาติ แต่คุณ

ต่างหากเป็นคนเลือกที่จะทำสิ่งเหล่านี้เอง อาจเป็นเพราะว่า การรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือการอยากลองดีของคุณเองก็เป็นได้

                 เทคโนโลยีนั้นกำลังรุดหน้าไปอย่างไม่มีวันหยุดนิ่ง แล้วได้รังสรรค์สิ่งต่างๆตามมาให้แก่โลกของเราไว้อย่างมากมาย  เพื่อนๆเด็กมัธยมปลายทุกคน วันนี้หากท่านกำลังใช้เทคโนโลยีอยู่จงเลือกในสิ่งที่คิดว่าดีสำหรับตนเอง และในขณะเดียวกันนั้นพัฒนาตนเองในด้านต่างๆพร้อมๆกับการที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนา  เพื่อนำความรู้ที่ได้มาพัฒนาสังคมและประเทศชาติสืบต่อไป

 

                                                                                                 วรวิทย์  หวังชื่นชม ผู้แต่ง
                                                                                                     โรงเรียนรัตนาธิเบศร์
                                                                                                               นนทบุรี
         
                 เพื่อนๆที่โรงเรียน                                                 และนี้โรงเรียนของพวกเรา
    


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที