Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 03 มิ.ย. 2023 12.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 275 ครั้ง

หากเลือกได้ เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากเป็นภาระของคนในครอบครัว ทุกคนล้วนอยากมีส่วนช่วยสร้างครอบครัว


ประกันสุขภาพ ตัวช่วยสำคัญ ลดปัญหาเป็นภาระของครอบครัว

 

หากเลือกได้ เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากเป็นภาระของคนในครอบครัว ทุกคนล้วนอยากมีส่วนช่วยสร้างครอบครัวให้มีความสุขและมั่นคง แต่โรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่เราคาดเดาไม่ได้ การมองหาประกันสุขภาพสำหรับครอบครัวไว้ จึงเปรียบเสมือนประตูทางออกฉุกเฉิน ช่วยแบ่งเบาภาระหากเกิดเหตุไม่คาดฝันกับสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัวนั่นเอง

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในการเลือกซื้อประกันสุขภาพให้ครอบครัว ไม่รู้ว่าคืออะไร ต้องเลือกซื้ออย่างไร หรือการมีประกันจะช่วยลดภาระให้คนในครอบครัวของคุณได้อย่างไรบ้าง บอกเลยว่าห้ามพลาดบทความนี้ เพราะวันนี้ เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการซื้อประกันสุขภาพมาฝากกัน

 

 

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับประกันสุขภาพสำหรับคนมีครอบครัว

ซื้อรถยนต์สักคันยังต้องทำประกันไว้เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน แล้วนับประสาอะไรกับสุขภาพและชีวิตของตัวเองรวมทั้งคนในครอบครัว ซึ่งการมีประกันสุขภาพ (Health Insurance) เอาไว้ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด โดยประกันสุขภาพ คือประกันภัยที่ออกแบบมาให้คุ้มครองการจ่ายค่ารักษาพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นโรคภัยไข้เจ็บทั่วไป โรคร้ายแรง และอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ นอกจากนี้ยังสามารถซื้อความคุ้มครองอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ตามเงื่อนไขของบริษัทประกัน โดยสามารถแบ่งความคุ้มครองของประกันสุขภาพออกให้เห็นภาพง่าย ๆ ได้ 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

  1. ผลประโยชน์คุ้มครองสุขภาพผู้ป่วยใน (IPD)

IPD หรือ In-Patient Department เป็นการคุ้มครองในกรณีที่ผู้เอาประกันจำเป็นต้องนอนรักษาตัวในสถานพยาบาลนานเกิน 6 ชั่วโมง 

  1. ผลประโยชน์คุ้มครองสุขภาพผู้ป่วยนอก (OPD)

OPD หรือ Out-Patient Department คือการคุ้มครองกรณีที่ผู้เอาประกันมีอาการป่วยไม่รุนแรง ไปเข้ารับการตรวจรักษากับแพทย์ รับยา แล้วสามารถกลับไปพักรักษาตัวที่บ้านได้นั่นเอง

  1. ผลประโยชน์อื่น ๆ เพิ่มเติม

ในการซื้อประกันสุขภาพ ตัวแทนจะมีการสอบถามเกี่ยวกับผลประโยชน์เพิ่มเติมอื่น ๆ หรือผลประโยชน์แนบท้ายสัญญาที่เราสามารถซื้อเพิ่มได้ เช่น ประกันอุบัติเหตุ ประกันโรคร้ายแรง การชดเชยรายได้ เป็นต้น

ในส่วนของค่าเบี้ยประกัน ก็จะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย หลัก ๆ ก็เช่น อายุของผู้เอาประกัน โรคประจำตัว ความคุ้มครองที่เลือก ซึ่งต้องสอบถามกับตัวแทนหรือเช็กเบี้ยเบื้องต้นจากเว็บไซต์บริษัทประกันอีกครั้ง

 

ประกันสุขภาพช่วยลดภาระให้ครอบครัวได้อย่างไร?

อย่างที่ทราบกันว่าค่ารักษาพยาบาลในยุคนี้มีอัตราเฟ้อขึ้นอย่างต่อเนื่อง การเจ็บป่วยต่อให้เป็นโรคเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็อาจมีค่าใช้จ่ายในการรักษาค่อนข้างสูง การมีประกันสุขภาพจะทำให้คุณไม่ต้องหยิบเงินส่วนที่เก็บไว้ออกมาใช้จ่าย ทำให้กระทบกับเงินเก็บ หรือหากเป็นโรคร้ายแรง ก็อาจจำเป็นต้องกู้หนี้ยืมสินจนกลายเป็นภาระใหญ่หลวงในภายหลังได้ ทำให้ไม่ต้องเป็นภาระของคนในครอบครัว รวมทั้งการซื้อประกันสุขภาพบางประเภทยังมีการจ่ายค่าชดเชยกรณีเสียชีวิต เพื่อเป็นทุนสำรองให้ลูกหลานที่อยู่ข้างหลังด้วย

 

ไม่อยากเป็นภาระของใครในยามเจ็บป่วย อย่าลืมซื้อประกันสุขภาพให้ตัวคุณเองและคนในครอบครัว สร้างทางออกฉุกเฉินไว้ล่วงหน้าก่อนเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที