Supichar

ผู้เขียน : Supichar

อัพเดท: 25 พ.ค. 2023 02.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 261 ครั้ง

หลังคาโรงงาน เป็นไอเทมสำคัญที่จะช่วยป้องกันแสงแดด ป้องกันความร้อน และป้องกันลมฝนไม่ให้สาดเข้ามาสู่ภายในอาคาร ทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งในปัจจุบันการต่อเติมหรือการติดตั้งหลังคาโรงงานจะมีให้เลือกด้วยกันหลายแบบ


ไขข้อสงสัย โครงหลังคาโรงงาน มีกี่แบบ และเลือกใช้วัสดุแบบไหนดี ?

 

หลังคาโรงงาน เป็นไอเทมสำคัญที่จะช่วยป้องกันแสงแดด ป้องกันความร้อน และป้องกันลมฝนไม่ให้สาดเข้ามาสู่ภายในอาคาร ทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งในปัจจุบันการต่อเติมหรือการติดตั้งหลังคาโรงงานจะมีให้เลือกด้วยกันหลายแบบ 

 

ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนมาดูแบบ โครงหลังคาโรงาน และวัสดุที่เหมาะกับการติดตั้งหลังคาโรงงาน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวก ปกป้องโรงงาน และเพิ่มความสวยงามให้กับโรงงานของคุณ จะมีอะไรบ้างนั้นมารับชมกันเลย 

 

 

โครงหลังคาโรงงาน แบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกัน 

  1. โครงเหล็ก

หลังคาโครงเหล็ก เป็นโครงหลังคาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะแข็งแรง ทนทาน ทนแดด ทนฝน และสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานแล้ว โครงหลังคาเหล็กก็ยังมีรูปแบบที่ทันสมัย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสวยงาม ให้ความโมเดิร์นให้กับโรงงานมากยิ่งขึ้น 

 

และนอกจากนี้ยังมีราคาให้เลือกมากมายตามงบประมาณที่คุณต้องการ แต่โครงหลังคาเหล็ก จะมีจุดอ่อนในส่วนของการติดตั้ง เพราะถ้าหากขึ้นโครงไม่ได้ตามมาตรฐาน เลือกวัสดุไม่ถูกต้องก็อาจทำให้เกิดปัญหาสนิมตามมาได้ 

  1. โครงสแตนเลส

โครงหลังคาสแตนเลส เป็นอีกหนึ่งโครงสร้างหลังคาที่นิยมใช้กันอย่างมากเช่นเดียวกัน เพราะมีความแข็งแรง ทนทาน หากคุณเลือกใช้สแตนเลสที่มีคุณภาพสูง จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดสนิม ทั้งยังสามารถดัดตามรูปแบบที่ต้องการได้ แต่ดีไซน์ของโครงหลังคาสแตนเลสประเภทนี้ไม่ได้สวยงามเหมือนโครงเหล็ก จึงทำให้เป็นที่นิยมในหมู่ร้านค้า หรือโรงงานมากกว่าติดตั้งในบ้าน 

 

การเลือกวัสดุมุงหลังคาโรงงานที่ดี ต้องคำนึงถึง 3 สิ่ง ดังนี้ 

  1. ต้องไม่ทำให้โรงงานร้อน

โรงงาน ถือเป็นพื้นที่ปฏิบัติงานที่ภายในเต็มไปด้วยเครื่องจักรที่ใช้พลังงานไฟฟ้า มีการระบายความร้อนออกมาภายในพื้นที่ตลอดเวลา และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานยังต้องสวมใส่เครื่องแบบที่รัดกุม เพื่อให้ปลอดภัยกับการทำงานมากที่สุดอีกด้วย

 

อีกทั้งถ้าเลือกวัสดุมุงหลังคาโรงงานที่ไม่มีคุณภาพ อาจทำให้เกิดความรู้สึกร้อนอบอ้าวได้ ดังนั้นหลังคาโรงงานที่ดีควรจะต้องมีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อน สะท้อนรังสี UV จากดวงอาทิตย์ได้ด้วย เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงาน และเครื่องจักรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

  1. ต้องแข็งแรง มีอายุการใช้งานยาวนาน

หลังคา คือวัสดุที่ช่วยปกป้องให้ทรัพย์สิน และผู้ปฏิบัติงานภายในโรงงานรอดพ้นจากแดด ลม ฝน และฝุ่นควันภายนอก ด้วยสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลานั้น มีผลต่อความเสื่อมสภาพของหลังคาโดยตรง ดังนั้นหากผู้ประกอบการเลือกใช้หลังคาที่ไม่มีคุณภาพ ก็อาจทำให้มีอายุการใช้งานที่สั้น ผุพังง่าย ไม่เพียงแต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงเพียงอย่างเดียว 

 

แต่ยังก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินภายในโรงงานอีกด้วย ดังนั้นการเลือกวัสดุมุงหลังคาโรงงานจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานต่อทุกสภาพอากาศ และจะต้องมีอายุการใช้งานที่นาน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเงิน เสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงอยู่บ่อย ๆ 

  1. ต้องช่วยประหยัดไฟ

รู้หรือไม่ ? ว่าหลังคามีส่วนช่วยในการประหยัดไฟได้ เพราะอีกหนึ่งคุณสมบัติของหลังคาโรงงานที่ดี คือจะต้องเป็นวัสดุมุงหลังคาที่สามารถให้แสงส่องผ่านมาถึงได้โดยที่ไม่กักเก็บความร้อนไว้ภายในวัสดุ อย่างแผ่นโปร่งแสง ที่ผู้ประกอบการหลายคนเลือกใช้แผ่นโปร่งแสงมาต่อเติมโครงหลังคาโรงงาน 

 

เพราะแผ่นโปร่งแสงจะทำให้พื้นที่ภายในโรงงานสว่างมากขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟเลยในช่วงกลางวัน เพราะตัวหลังคาสามารถยอมให้แสงธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาในโรงงานได้ และที่สำคัญแผ่นโปร่งแสงในปัจจุบันมีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันแสง สะท้อนรังสี UV ไม่กักเก็บความร้อน แต่ยังคงให้แสงสว่างอย่างทั่วถึงนั่นเอง 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก 

https://ampelite.co.th/ 

https://www.scghome.com/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที