ka

ผู้เขียน : ka

อัพเดท: 24 พ.ค. 2023 13.15 น. บทความนี้มีผู้ชม: 95 ครั้ง

วันนี้พี่วาฬเลยอยากมาชวนคุยว่า ทำไม Net Zero Emission ถึงเป็นเป้าหมายอันดับหนึ่งที่ทุกประเทศอยากไปให้ถึง และประเทศไทยจะไปถึง Net Zero Emission ได้อย่างไร


ทำความรู้จัก Net Zero Emission มุ่งสู่โลกไร้คาร์บอน

สถานการณ์โลกร้อนที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน คือสัญญาณอันตรายที่ทำให้ทั่วโลกไม่อาจนิ่งเฉย หรือมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อไป จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลังๆ มานี้ Net Zero Emission หรือ การปล่อยก๊าซเรือนกระจกเท่ากับศูนย์ จะกลายเป็นวาระสากลที่ทั่วโลกตั้งเป้าว่าอยากจะทำให้สำเร็จ วันนี้พี่วาฬเลยอยากมาชวนคุยว่า ทำไม Net Zero Emission ถึงเป็นเป้าหมายอันดับหนึ่งที่ทุกประเทศอยากไปให้ถึง และประเทศไทยจะไปถึง Net Zero Emission ได้อย่างไร

Net Zero Emission คืออะไร

Net Zero Emission หมายถึงแนวคิดของการสร้างสมดุลของปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศด้วยปริมาณที่เท่ากันซึ่งถูกกำจัดออกจากชั้นบรรยากาศหรือชดเชยด้วยวิธีการอื่น เป้าหมายของการบรรลุการปล่อยมลพิษสุทธิเป็นศูนย์คือการกำจัดหรือทำให้ผลกระทบสุทธิของกิจกรรมของมนุษย์ต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นกลางอย่างมีประสิทธิภาพ

ก๊าซเรือนกระจก เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) มีเทน (CH4) และไนตรัสออกไซด์ (N2O) มีส่วนทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก ซึ่งนำไปสู่ภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การปล่อยก๊าซสุทธิเป็นศูนย์มีเป้าหมายเพื่อจำกัดความเข้มข้นของก๊าซเหล่านี้ในชั้นบรรยากาศให้อยู่ในระดับที่ป้องกันการรบกวนที่เป็นอันตรายต่อระบบภูมิอากาศ

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ https://www.whaleenergystation.com/environment/8438/ 

Whale Energy Station พลังวาฬบางอย่าง เป็นตัวแทนของคนที่ชื่นชอบเรื่องพลังงาน สนใจในสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพลังงาน จะเข้ามาอำนวยความสะดวกให้ชีวิตของเราดีขึ้น พี่วาฬเฟรนลี่ อารมณ์ดี ถึงมุกจะเสี่ยวบ้าง ฮาบ้าง นัลลั๊กบ้าง เหมือนจะไม่จริงจัง แต่จริง ๆ แล้วต้องการให้ทุกคนอ่านสนุก ไม่ซีเรียส ก็ไม่ลืมที่จะสอดแทรกความรู้ให้ทุกคนอยู่เสมอเลย รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับ CEO of The Year, ค่าไฟแพง, Net Zero Emission, ข่าวปลอม ปตท, สถานีชาร์จ EV ที่ Whale Energy Station ที่เดียว


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที