ka

ผู้เขียน : ka

อัพเดท: 23 พ.ค. 2023 16.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 264 ครั้ง

สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายที่คุ้นเคยกับกฎหมายไทยเพื่อทำความเข้าใจกฎและขั้นตอนเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับอนุญาโตตุลาการในประเทศไทยอย่างถ่องแท้


คุณสมบัติที่สำคัญของอนุญาโตตุลาการ

 

คุณสมบัติที่สำคัญของอนุญาโตตุลาการในประเทศไทย มีดังนี้

  1. กระบวนการโดยสมัครใจ: อนุญาโตตุลาการเป็นกระบวนการโดยสมัครใจ หมายความว่าคู่สัญญาต้องตกลงที่จะแก้ไขข้อพิพาทของตนผ่านอนุญาโตตุลาการ ข้อตกลงนี้สามารถทำได้ทั้งก่อนหรือหลังเกิดข้อพิพาท

  2. ความเป็นกลางและความเป็นกลาง: อนุญาโตตุลาการซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้มีอำนาจตัดสินใจจะต้องวางตัวเป็นกลางและไม่ลำเอียง พวกเขาจะต้องเป็นอิสระจากฝ่ายที่เกี่ยวข้องในข้อพิพาท

  3. การรักษาความลับ: กระบวนการอนุญาโตตุลาการในประเทศไทยโดยทั่วไปเป็นความลับ หมายความว่าการพูดคุย หลักฐาน และคำชี้ขาดจะถูกเก็บไว้เป็นความลับ ไม่เหมือนการพิจารณาคดีของศาล

  4. ความยืดหยุ่น: คู่สัญญามีความยืดหยุ่นในการเลือกอนุญาโตตุลาการ กฎหมายที่ใช้บังคับ และกฎขั้นตอน สิ่งนี้ช่วยให้พวกเขาสามารถปรับแต่งกระบวนการอนุญาโตตุลาการให้เหมาะกับความต้องการและความชอบเฉพาะของพวกเขา

  5. การบังคับใช้: คำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการที่ออกในประเทศไทยมีความสามารถในการบังคับใช้เช่นเดียวกับคำพิพากษาของศาล คู่สัญญาสามารถพยายามบังคับใช้คำชี้ขาดผ่านศาลไทย หรือหากข้อพิพาทเกี่ยวข้องกับองค์ประกอบระหว่างประเทศ ก็สามารถบังคับใช้ได้ภายใต้อนุสัญญานิวยอร์กว่าด้วยการยอมรับและการบังคับใช้คำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการต่างประเทศ

 

อนุญาโตตุลาการในประเทศไทยมักใช้กับข้อพิพาททางการค้า ข้อพิพาทด้านการก่อสร้าง และข้อพิพาททางการค้าระหว่างประเทศ มักเป็นที่ต้องการเนื่องจากประสิทธิภาพ ความเชี่ยวชาญของอนุญาโตตุลาการ และความสามารถในการรักษาความลับ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายที่คุ้นเคยกับกฎหมายไทยเพื่อทำความเข้าใจกฎและขั้นตอนเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับอนุญาโตตุลาการในประเทศไทยอย่างถ่องแท้

 

ประโยชน์ของอนุญาโตตุลาการ

ข้อดีที่สำคัญอย่างหนึ่งของการอนุญาโตตุลาการคือการเสนอคำตัดสินขั้นสุดท้ายและมีผลผูกพัน ซึ่งสามารถป้องกันการอุทธรณ์ที่ยืดเยื้อและส่งผลให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงในระยะยาว คำตัดสินของอนุญาโตตุลาการหรือคณะอนุญาโตตุลาการมีผลใช้บังคับในศาลและอาจทำให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องยุติข้อพิพาทลงได้ นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในข้อพิพาททางการค้า ซึ่งการแก้ปัญหาอย่างรวดเร็วสามารถช่วยป้องกันไม่ให้การดำเนินธุรกิจหยุดชะงักอย่างมีนัยสำคัญ

 

อนุญาโตตุลาการยังช่วยรักษาความลับมากกว่าการฟ้องร้องแบบดั้งเดิม การดำเนินคดีที่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ และคู่สัญญาสามารถตกลงที่จะเก็บรายละเอียดของอนุญาโตตุลาการไว้เป็นความลับ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับธุรกิจที่ต้องการหลีกเลี่ยงการเผยแพร่ข่าวสารในเชิงลบหรือปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อน

 

โดยสรุป บทบาทของอนุญาโตตุลาการในการแก้ไขข้อพิพาททางกฎหมายระหว่างธุรกิจเป็นสิ่งสำคัญ ช่วยให้ฝ่ายต่าง ๆ ควบคุมกระบวนการแก้ไขปัญหาได้มากขึ้น แก้ปัญหาได้รวดเร็วและประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น และเป็นความลับมากขึ้น หากคุณมีส่วนร่วมในข้อพิพาททางการค้า ให้พิจารณาประโยชน์ของอนุญาโตตุลาการและปรึกษากับทีมกฎหมายของคุณ


 

สำหรับใครที่ต้องการระงับข้อพิพาททางกฎหมาย ทั้งการเจรจาประนอมหนี้ ผิดสัญญา (Breach of Contract) การไกล่เกลี่ยข้อพิพาท อนุญาโตตุลาการ รวมถึงการระงับข้อพิพาทออนไลน์ สัญญาซื้อขาย ตลอดจนการสรรหาผู้ประนอมข้อพิพาทที่มีองค์ความรู้ในข้อพิพาทเฉพาะเจาะจง ผ่านการอบรมในการไกล่เกลี่ย และรู้ข้อกฎหมายในเบื้องต้น ทางสถาบันอนุญาโตตุลาการ THAC มีความยินดีที่จะให้บริการแก่ทุกคนที่สนใจ สนใจรายละเอียด คลิก

 

เกี่ยวกับเรา

สถาบันอนุญาโตตุลาการ (Thailand Arbitration Center) หรือ THAC เป็นสถาบันฯ ที่ให้บริการด้านการอนุญาโตตุลาการ และการประนอมข้อพิพาทในระดับสากล ดำเนินการตั้งแต่ พ.ศ. 2558 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมระบบอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ และให้บริการด้านอนุญาโตตุลาการที่มีความเป็นอิสระและมีมาตรฐานสากล ด้วยประสบการณ์และความชำนาญทางวิชาชีพ จึงทำให้มั่นใจได้ว่าผู้มาใช้บริการจะได้รับบริการที่ถูกต้องรวดเร็ว อีกทั้ง THAC ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ช่วยให้สะดวกสบายในการเดินทาง และมีอัตราค่าบริการที่ต่ำกว่า ช่วยให้ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที