แพรวรา

ผู้เขียน : แพรวรา

อัพเดท: 18 ก.ย. 2023 14.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5840 ครั้ง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ Online Marketing และธุรกิจ


โครงสร้างเว็บไซต์ คืออะไร Site Structure มีกี่แบบ สำคัญกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง

โครงสร้างเว็บไซต์

ในการทำเว็บไซต์สักหนึ่งเว็บไซต์ จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีการวางโครงสร้างเว็บไซต์ หรือ Site Structure เพื่อให้เราเห็นภาพรวมของเว็บไซต์ว่าเป็นเว็บเกี่ยวกับอะไร มีหน้าเว็บเป็นแบบไหนบ้าง แถมการออกแบบโครงสร้างเว็บไซต์ยังช่วยให้ User และ Google Bot เข้าใจทิศทางภาพรวมของเว็บไซต์เราง่ายยิ่งขึ้นตามไปด้วย
ในบทความนี้จะมาสรุปข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องโครงสร้างเว็บไซต์ให้ได้อ่านกันค่ะ ว่าโครงสร้างเว็บไซต์ คืออะไร แบ่งออกเป็นกี่แบบ และการวางโครงสร้างเว็บไซต์มีความสำคัญต่อการทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ไปติดหน้าแรก Google ได้อย่างไรบ้าง เราลองไปอ่านข้อมูลกัน
 

โครงสร้างเว็บไซต์ คืออะไร

โครงสร้างเว็บไซต์ (Site Structure) คือ แผนผังของเว็บไซต์ทั้งหมด ว่าเว็บไซต์ของเราแบ่งออกเป็นกี่หน้า มีกี่ Post มีสินค้ากี่ตัว มีหมวดหมู่สินค้าอะไรบ้าง ฯลฯ การจัดวาง โครงสร้างเว็บไซต์ จะช่วยทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจภาพรวมว่าเว็บไซต์เราเกี่ยวข้องกับอะไร แต่ละหน้าเว็บเพจมีการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องอะไรบ้าง
โดยส่วนใหญ่แล้วการทำโครงสร้างเว็บไซต์จะมีการเชื่อม Intenal Link หรือลิงก์ภายใน จากหน้าเว็บไซต์หนึ่งไปยังอีกหน้าเว็บไซต์หนึ่งเสมอ เช่น เชื่อม Link จากหน้า ก ไปยังหน้า ข เพื่อให้แต่ละหน้าเว็บเชื่อมโยงถึงกัน แถมยังเพิ่มโอกาสให้ User กดคลิกอ่านข้อมูลไปยังหน้าต่อไปได้ พูดง่าย ๆ คือ ช่วยให้ User อยู่ในหน้าเว็บไซต์ของเราได้นานยิ่งขึ้น
 

โครงสร้างเว็บไซต์ มีกี่แบบ

1.โครงสร้างเว็บไซต์แบบเส้นตรง (Linear Structure)

โครงสร้างเว็บไซต์แบบเส้นตรง คือ การวางเนื้อหาแบบเป็นลำดับขึ้นทีละขั้นตอน การวางโครงสร้างเว็บไซต์ประเภทนี้จะเหมาะกับเว็บไซต์ขายสินค้า-บริการที่มีการนำเสนอแบบเป็นขั้นตอน เช่น เว็บขายคอร์สออนไลน์ ที่จะต้องมีการเรียงเนื้อหาไปเรื่อย ๆ ทีละ Step
 

2.โครงสร้างเว็บไซต์แบบต้นไม้ (Hierarchical Structure)

โครงสร้างเว็บไซต์แบบต้นไม้ คือ การวางโครงสร้างเว็บไซต์แบบที่แต่ละหน้าเว็บไซต์กระจายหากัน ซึ่งโครงสร้างเว็บไซต์ประเภทนี้ค่อนข้างได้รับความนิยมสูง สำหรับใครที่ทำเว็บไซต์ด้วย WordPress การวางโครงสร้างเว็บไซต์ประเภทนี้ถือว่าตอบโจทย์อย่างมาก ๆ

3.โครงสร้างเว็บไซต์แบบเชื่อมโยงอิสระ (Web Linked Structure)

โครงสร้างเว็บไซต์แบบเชื่อมโยงอิสระ คือ การออกแบบโครงสร้างเว็บไซต์ให้แต่ละหน้าสามารถ Link เข้าหากันได้ อารมณ์ประมาณว่าไม่ว่า User จะเข้าใช้งานจากหน้าเว็บหน้าไหนก็ตาม จะต้องสามารถเข้าไปที่หน้าเว็บอื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน โครงสร้างเว็บไซต์ประเภทนี้จะเหมาะสำหรับเว็บไซต์เล็ก ๆ ที่มีไม่ถึง 10 หน้า

4.โครงสร้างเว็บไซต์แบบผสม (Hybrid Structure)

โครงสร้างเว็บไซต์แบบผสม คือ การยึดเอาโครงสร้างเว็บไซต์แบบต้นไม้เป็นหลัก และจะมีการเชื่อมหน้าเว็บเพจด้วยโครงสร้างเว็บไซต์แบบอื่น ๆ ผสม
 

การวางโครงสร้างเว็บไซต์ สำคัญกับการทำ SEO อย่างไร

นอกจากการวางโครงสร้างเว็บไซต์จะช่วยให้ User เข้าใจภาพรวมของเว็บไซต์เราแล้วว่าเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร การวางโครงสร้างเว็บไซต์ยังช่วยให้ Google Bot เข้าใจเว็บไซต์ของเรามากขึ้นอีกด้วย ยิ่งวางโครงสร้างเว็บไซต์ดีตั้งแต่แรก จะช่วยให้ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้น ไวขึ้น ไม่ต้องรอนาน ๆ แบบเว็บที่มีโครงสร้างเว็บไซต์ไม่ดี
 

เทคนิคการวางโครงสร้างเว็บไซต์ ให้เหมาะกับ Google ต้องทำอย่างไร

 
สำหรับการทำเว็บไซต์ขึ้นมากสักหนึ่งเว็บนั้น การวางโครงสร้างเว็บไซต์เอาไว้ตั้งแต่แรกถือว่ามีความสำคัญมาก ๆ เพราะจะช่วยให้คุณเห็นภาพรวมของเว็บไซต์ รู้ว่าเว็บไซต์คุณควรจะไปในแนวไหนดี ต้องสร้างหน้าเว็บหน้าไหนขึ้นมาเพื่อรองรับความต้องการของ User บ้าง ฉะนั้นแล้วเรียกได้ว่าการวางโครงสร้างเว็บไซต์เป็นส่วนหนึ่งของการทำเว็บไซต์ที่ไม่สามารถมองข้ามได้
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที