ka

ผู้เขียน : ka

อัพเดท: 03 พ.ค. 2023 15.45 น. บทความนี้มีผู้ชม: 288 ครั้ง

เราจะพาทุกคนมาสำรวจบทบาทของอนุญาโตตุลาการในการแก้ไขข้อพิพาททางกฎหมายระหว่างธุรกิจต่างๆ


บทบาทของอนุญาโตตุลาการในการแก้ไขข้อพิพาททางกฎหมายระหว่างธุรกิจ

arbitation

อนุญาโตตุลาการคือกระบวนการระงับข้อพิพาทที่เกี่ยวข้องกับการใช้อนุญาโตตุลาการหรือคณะอนุญาโตตุลาการเพื่อทำการตัดสินขั้นสุดท้ายและมีผลผูกพันเกี่ยวกับข้อพิพาททางกฎหมาย กระบวนการนี้มักใช้ในการแก้ไขข้อพิพาททางการค้าระหว่างธุรกิจ เนื่องจากให้ประโยชน์หลายประการเหนือการฟ้องร้องแบบดั้งเดิมในศาล ดังนั้นในบทความนี้ เราจะพาทุกคนมาสำรวจบทบาทของอนุญาโตตุลาการในการแก้ไขข้อพิพาททางกฎหมายระหว่างธุรกิจต่างๆ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

 

อนุญาโตตุลาการคืออะไร?

อนุญาโตตุลาการเป็นกระบวนการส่วนตัวและเป็นความลับที่ให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องในข้อพิพาททางกฎหมายควบคุมกระบวนการแก้ปัญหาได้มากขึ้น คู่สัญญามีโอกาสเลือกอนุญาโตตุลาการที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ที่มีข้อพิพาท ซึ่งสามารถนำไปสู่การยุติที่รวดเร็วและคุ้มค่ากว่า นอกจากนี้ คู่สัญญาสามารถกำหนดกฎเกณฑ์สำหรับกระบวนการอนุญาโตตุลาการ รวมถึงสถานที่ของกระบวนการพิจารณา

 

ประโยชน์ของอนุญาโตตุลาการ

ข้อดีที่สำคัญอย่างหนึ่งของการอนุญาโตตุลาการคือการเสนอคำตัดสินขั้นสุดท้ายและมีผลผูกพัน ซึ่งสามารถป้องกันการอุทธรณ์ที่ยืดเยื้อและส่งผลให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงในระยะยาว คำตัดสินของอนุญาโตตุลาการหรือคณะอนุญาโตตุลาการมีผลใช้บังคับในศาลและอาจทำให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องยุติข้อพิพาทลงได้ นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในข้อพิพาททางการค้า ซึ่งการแก้ปัญหาอย่างรวดเร็วสามารถช่วยป้องกันไม่ให้การดำเนินธุรกิจหยุดชะงักอย่างมีนัยสำคัญ

 

อนุญาโตตุลาการยังช่วยรักษาความลับมากกว่าการฟ้องร้องแบบดั้งเดิม การดำเนินคดีที่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ และคู่สัญญาสามารถตกลงที่จะเก็บรายละเอียดของอนุญาโตตุลาการไว้เป็นความลับ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับธุรกิจที่ต้องการหลีกเลี่ยงการเผยแพร่ข่าวสารในเชิงลบหรือปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อน

 

โดยสรุป บทบาทของอนุญาโตตุลาการในการแก้ไขข้อพิพาททางกฎหมายระหว่างธุรกิจเป็นสิ่งสำคัญ ช่วยให้ฝ่ายต่าง ๆ ควบคุมกระบวนการแก้ไขปัญหาได้มากขึ้น แก้ปัญหาได้รวดเร็วและประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น และเป็นความลับมากขึ้น หากคุณมีส่วนร่วมในข้อพิพาททางการค้า ให้พิจารณาประโยชน์ของอนุญาโตตุลาการและปรึกษากับทีมกฎหมายของคุณ


 

สำหรับใครที่ต้องการระงับข้อพิพาททางกฎหมาย ทั้งการเจรจาประนอมหนี้ ผิดสัญญา (Breach of Contract) การไกล่เกลี่ยข้อพิพาท อนุญาโตตุลาการ รวมถึงการระงับข้อพิพาทออนไลน์ สัญญาซื้อขาย ตลอดจนการสรรหาผู้ประนอมข้อพิพาทที่มีองค์ความรู้ในข้อพิพาทเฉพาะเจาะจง ผ่านการอบรมในการไกล่เกลี่ย และรู้ข้อกฎหมายในเบื้องต้น ทางสถาบันอนุญาโตตุลาการ THAC มีความยินดีที่จะให้บริการแก่ทุกคนที่สนใจ สนใจรายละเอียด คลิก

 

เกี่ยวกับเรา

สถาบันอนุญาโตตุลาการ (Thailand Arbitration Center) หรือ THAC เป็นสถาบันฯ ที่ให้บริการด้านการอนุญาโตตุลาการ และการประนอมข้อพิพาทในระดับสากล ดำเนินการตั้งแต่ พ.ศ. 2558 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมระบบอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ และให้บริการด้านอนุญาโตตุลาการที่มีความเป็นอิสระและมีมาตรฐานสากล ด้วยประสบการณ์และความชำนาญทางวิชาชีพ จึงทำให้มั่นใจได้ว่าผู้มาใช้บริการจะได้รับบริการที่ถูกต้องรวดเร็ว อีกทั้ง THAC ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ช่วยให้สะดวกสบายในการเดินทาง และมีอัตราค่าบริการที่ต่ำกว่า ช่วยให้ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที