คุณ สะอาด

ผู้เขียน : คุณ สะอาด

อัพเดท: 21 ส.ค. 2023 17.02 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11615 ครั้ง

ชุดข้าราชการของไทยไม่ใช่ใครจะสวมใส่ก็ได้ต้องเป็นพนักงานข้าราชการเท่านั้น สำหรับผู้ที่เพิ่งเข้ามาปฏิบัติงานข้าราชการหรือข้าราชการมือใหม่อาจจะสับสนเรื่องการแต่งกายอยู่บ้าง การแต่งเครื่องแบบข้าราชการต้องแต่งให้ถูกต้องตามกฎระเบียบเป็นสิ่งสำคัญ


ชุดข้าราชการ มีกี่แบบ อะไรบ้าง และการแต่งเครื่องแบบข้าราชการอย่างไรให้ถูกต้องตามกฎระเบียบ

ชุดข้าราชการ คืออะไร

ชุดข้าราชการหรือชุดราชการเป็นชุดประจำตำแหน่งและตำแหน่งที่ปฏิบัติงานในหน่วยงานราชการ มีหลายแบบตามการใช้งานและตำแหน่งต่างๆ เช่น ชุดปกติขาว ชุดกากี และชุดเครื่องแบบอื่นๆ แต่ละชุดจะมีกฎระเบียบและการแต่งเครื่องแบบที่แตกต่างกันไปตามข้อกำหนดของหน่วยงานและตำแหน่ง การสวมใส่ชุดข้าราชการมีวัตถุประสงค์หลายประการ เช่น ใช้ในงานประชาสัมพันธ์ งานประชุม การแสดงความเคารพต่อพระมหากษัตริย์ การเป็นตัวแทนของหน่วยงาน และสื่อสารต่อสาธารณะ เป็นต้น

 

ใส่ชุดราชการไปเพื่ออะไร

การใส่ชุดราชการเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการปฏิบัติงานของข้าราชการหรือพนักงานราชการ ชุดราชการถือเป็นเครื่องแบบที่ต้องใส่ในการปฏิบัติงานตามกฎหมายและมีความสำคัญในการแสดงตัวของผู้รับราชการ การใส่ชุดราชการช่วยให้เกิดความเป็นมาตรฐานและเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นราชการ นอกจากนี้ การใส่ชุดราชการยังช่วย สร้างความเคารพจากผู้อื่น ชุดราชการมีหลายแบบแต่ละแบบจะต้องใช้กับงานหน้าที่และตำแหน่งต่างๆของข้าราชการหรือพนักงานราชการตามที่กำหนด ยกตัวอย่างเช่น ชุดข้าราชการเต็มยศจะต้องใช้ในงานที่มีความสำคัญสูงสุด เช่น งานพิธีเปิดการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในขณะที่ชุดพนักงานราชการหญิง หรือชุดปกติขาว จะใช้ในงานประจำวัน และสำหรับชุดกากี จะต้องใช้ในงานที่เกี่ยวกับการศึกษาหรืองานที่เกี่ยวข้องกับศาสนาและวัฒนธรรม ดังนั้น การใส่ชุดราชการมีความสำคัญอย่างมากในการปฏิบัติงานของข้าราชการและพนักงานราชการ 

 

ชุดเครื่องแบบราชการแบ่งออกเป็นกี่แบบ

- ชุดปกติขาว

ชุดปกติขาวเป็นชุดแบบพนักงานราชการที่มีการแต่งกายเป็นสีขาวโดยเฉพาะ มักใช้กันในงานราชการและสถานที่สาธารณะ เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล หรือสำนักงานต่างๆ โดยชุดปกติขาวจะมีลักษณะเป็นเสื้อและกางเกงขาวที่สวมใส่รวมกัน โดยเสื้อจะมีคอเปิดทรงเสื้อเชิ้ตและผ่าติดปุ่มสีขาว ส่วนกางเกงจะเป็นแบบขายาว  ชุดปกติขาวเป็นชุดที่มีความเรียบง่ายและสุขุม

- ชุดกากี

เครื่องแบบข้าราชการชุดสีกากี มี 2 ประเภทคือ ชุดสีกากีคอพับ มีทั้งแขนสั้นและแขนยาว อีกประเภทหนึ่งคือชุดสีกากีคอแบะ ชุดเครื่องแบบราชการสีกากีเป็นสีของแผ่นดิน สีกากีเมื่อเปรอะเปื้อนมองไม่เห็นข้อดีคือดูแลง่ายทำความสะอาดง่าย สีกากีเป็นสีของแผ่นดินมีความหมายแอบแฝงหมายถึงพลังของแผ่นดิน ข้าราชการคือพลังของแผ่นดินและต้องรับใช้ประชาชนอย่างสมเกียรติ 

 

การแต่งการชุดปกติขาว และชุดกากี ให้ถูกต้องตามกฎระเบียบ

ชุดราชการกากี

ชุดกากีมีทั้งแบบคอพับและคอแบะ ชุดข้าราชการสีกากีแบบคอพับมีทั้งแบบแขนยาวและแขนสั้น สำหรับชุดสีกากีคอแบะจะเป็นแขนสั้นผู้หญิงให้สวมใส่ชุดสีกากีและกระโปรงสีกากียาวปิดหัวเข่า หากเป็นเครื่องแบบสีกากีคอพับหัวเข็มขัดทำจากโลหะเป็นสีทองมีรูปครุฑนูนอยู่กึ่งกลาง เครื่องแบบสีกากีคอแบะสำหรับผู้หญิงเข็มขัดทำด้วยผ้าสีกา หัวเข็มขัดเป็นสี่เหลี่ยมหุ้มด้วยผ้าคาดทับเสื้อ ชุดกากีคอพับสำหรับผู้ชายหัวเข็มขัดทำด้วยโลหะสีทองมีรูปครุฑนูนอยู่กึ่งกลางในขณะที่ชุดเครื่องแบบสีกากีคอแบะของผู้ชายจะปล่อยชายเสื้อลงมาปกติ

ชุดราชการปกติขาว

ชุดข้าราชการหญิง ชุดราชการปกติขาวหญิงให้ใส่เสื้อชั้นนอกสีขาวแบบคอแหลมหรือเป็นคอป้าน ที่มีแขนยาว จนถึงบริเวณข้อมือและต้องมีตะเข็บหลัง 4 ตะเข็บ สำหรับเสื้อด้านในเป็นเสื้อคอพับมีแขนยาว สีขาว ผ้าผูกคอเป็นสีดำผูกด้วยเงื่อนกะลาสีเสื้อชั้นนอกมีคอแหลมติดกระดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์จำนวน 3 เม็ด เสื้อชั้นนอกคอป้านมีกระดุมทั้งหมด 5 เม็ด กระเป๋าด้านล่างมีทั้งสองข้าง กระเป๋าเจาะเฉียงเล็กน้อยจะไม่มีใบปกกระเป๋า สำหรับผู้หญิงให้ใส่คู่กับกระโปรงสีขาวที่คลุมยาวจนถึงเข่าใส่ถุงน่องหรือถุงเท้ายาวมีสีเนื้อและสวมใส่รองเท้าหุ้มส้น

 

ชุดปกติขาวชาย ให้ใส่เสื้อแบบราชการสีขาวหรือเสื้อคอปิดสีขาวแขนยาวมีกระเป๋า มีใบปกกระเป๋าที่อกเสื้อทั้ง 2 ข้างใส่คู่กับกางเกงขายาว  กระดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์ 5 เม็ด ผู้ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ต้องประดับแพรแถบที่อกเสื้อเหนือกระเป๋าบนซ้าย สวมใส่ถุงเท้าสีดำและรองเท้าหนังหุ้มส้นสีดำ

 

ขอบตุณข้อมูลจาก : https://kiattiyotuniform.com/uniform-civil-servant/ 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที