คุณ สะอาด

ผู้เขียน : คุณ สะอาด

อัพเดท: 21 ส.ค. 2023 17.02 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10206 ครั้ง

ชุดข้าราชการของไทยไม่ใช่ใครจะสวมใส่ก็ได้ต้องเป็นพนักงานข้าราชการเท่านั้น สำหรับผู้ที่เพิ่งเข้ามาปฏิบัติงานข้าราชการหรือข้าราชการมือใหม่อาจจะสับสนเรื่องการแต่งกายอยู่บ้าง การแต่งเครื่องแบบข้าราชการต้องแต่งให้ถูกต้องตามกฎระเบียบเป็นสิ่งสำคัญ


ระเบียบการแต่งกายชุดปกติขาวหญิง ทั้งแบบเต็มยศและ ชุดปกติขาวหญิง ที่ถูกต้อง

 

การแต่งกายชุดปกติขาวหญิง

สำหรับพนักงานข้าราชการหญิงบรรจุใหม่ การแต่งกายชุดปกติขาวหญิงหรือชุดขาวแบบเต็มยศแต่งกายอย่างไรให้ถูกต้อง เป็นสิ่งที่ข้าราชการหญิงหลายๆ คนเกิดความกังวลใจเพราะหากแต่งกายไม่ถูกต้องย่อมส่งผลต่อภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือ แถมยังเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีอีกด้วย ระเบียบการแต่งกายชุดปกติขาวหญิงหรือชุดขาวแบบเต็มยศแต่งกายอย่างไรให้ถูกระเบียบ เรามาดูกัน

 

ระเบียบการใส่ชุดปกติขาว สำหรับผู้หญิง

ชุดปกติขาวข้าราชการหญิงเป็นเครื่องแบบพิธีการโดยสวมใส่เฉพาะงานพระราชพิธีและงานรัฐพิธี การแต่งกายชุดปกติขาวผู้หญิงจะต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎระเบียบ สำหรับข้าราชการฝ่ายพลเรือนจะต้องแต่งเครื่องแบบตามที่บัญญัติในพระราชบัญญัติเครื่องแบบข้าราชการฝ่ายพลเรือน ในขณะที่ข้าราชการท้องถิ่นจะต้องแต่งกายให้ถูกต้องตามพระราชบัญญัติเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ส่วนท้องถิ่น

การแต่งกายชุดปกติขาวหญิง อย่างถูกต้องเป็นอย่างไร

ชุดปกติขาวหญิงเป็นเครื่องแบบพิธีการ มักสวมใส่ในพิธีการสำคัญต่างๆ บางครั้งสวมกระโปรงสีขาว บางครั้งสวมกระโปรงสีดำ หรืออาจสวมใส่สายสะพาย พนักงานข้าราชการหญิงอาจสงสัยว่าทำไมชุดขาวมีหลายแบบ แล้วในกรณีไว้ทุกข์การแต่งกายชุดปกติขาวสวมใส่อย่างไร

            - ชุดปกติขาวหญิง

การแต่งชุดปกติขาวหญิงจะมีรายละเอียดที่ยิบย่อยหรือมีดีเทลมากกว่าข้าราชการชาย โดยสวมใส่เสื้อขาวแขนยาวมีทั้งเสื้อชั้นนอกและชั้นใน เสื้อตัวนอกเป็นเสื้อคอแบะสีขาวแบบคอแหลมติดกระดุมจำนวน 5 เม็ด ตราครุฑเป็นกระดุมโลหะหากเป็นแบบคอป้านติดกระดุม 3 เม็ด มีกระเป๋าเจาะด้านล่างทั้งซ้ายและขวา สำหรับเสื้อตัวในเป็นเสื้อเชิ้ตสีขาว ผูกด้วยผ้าพันคอสีดำหรือเนคไท เงื่อนกะลาสี สวมใส่กระโปรงขาวยาวปิดเข่าและสวมรองเท้าหุ้มส้นหรือวัตถุเทียมหนังสีดำปิดปลายเท้า สวมถุงน่องยาวสีเนื้อ ติดเครื่องหมายสังกัดที่คอปกเสื้อทั้ง 2 ข้าง ประดับอินทรธนูที่ไหล่ทั้ง 2 ข้างเช่นกัน ข้าราชการหญิงที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ให้แพรแถบที่อกด้านซ้าย

ชุดปกติขาวหญิงเต็มยศ

การใส่ชุดปกติขาวหญิงแบบเต็มยศสวมใส่เสื้อขาวมีทั้งเสื้อตัวในและเสื้อตัวนอก รวมถึงผูกเนคไทสีดำด้วยเงื่อนกะลาสีเช่นเดียวกับชุดปกติขาวแต่กระโปรงเป็นสีดำ และสวมใส่สายสะพาย ลักษณะและส่วนประกอบต่างๆ เช่นเดียวกับชุดปกติขาวแบบครึ่งยศ แต่ชุดขาวครึ่งยศจะไม่สวมใส่สายสะพายชุดปกติขาวหญิงเต็มยศนิยมแต่งกายในวันที่ 5 ธันวาคม

ชุดปกติขาวไว้ทุกข์หญิง

ข้าราชการหญิงในกรณีแต่งชุดขาวสำหรับไว้ทุกข์หรืองานศพ ซึ่งกรณีนี้โดยปกติแล้วจะมีหมายกำหนดการหรือกำหนดนัดหมายทางราชการโดยให้ระบุแต่งกายเครื่องแบบวิธีการแบบไว้ทุกข์ โดยต้องสวมใส่ปลอกแขนสีดำอาจใช้ผ้าสักหลาดหรือผ้าโปร่งดำมีขนาดความกว้างประมาณ 7-10 เซนติเมตร พันรอบแขนเสื้อซ้ายด้านบน

ชุดเครื่องแบบปกติขาวหญิงท้องถิ่น

การแต่งกายชุดเครื่องแบบปกติขาวหญิงท้องถิ่นให้ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ส่วนท้องถิ่น การแต่งชุดปกติขาวข้าราชการท้องถิ่นไม่แตกต่างไปจากข้าราชการพลเรือน ข้าราชการพลเรือนเป็นข้าราชการที่สังกัดกระทรวง ทบวง หรือกรมต่างๆ สำหรับข้าราชการส่วนท้องถิ่น สังกัดหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่น เช่น เทศบาล อบต. เป็นต้น ข้าราชการหญิงหรือพนักงานข้าราชการที่ได้รับการบรรจุใหม่สามารถประดับแพรแถบได้แต่ให้ประดับเฉพาะแพรแถบย่อเหรียญที่ระลึกเท่านั้นยังไม่สามารถประดับแพรแถบย่อเหรียญเครื่องราชอิสริยาภรณ์ได้จนกว่าจะได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ในชั้นนั้นๆ

 

การแต่งเครื่องแบบพิธีการหรือชุดเครื่องแบบปกติขาวหญิง หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมบางครั้งสวมใส่ชุดขาวคู่กับกระโปรงขาว แต่บางครั้งสวมใส่ชุดขาวคู่กับกระโปรงดำและอาจสวมสายสะพายด้วย เนื่องจากเครื่องแบบพิธีการมีหลายประเภท โดยมีทั้งหมด 5 ประเภทด้วยการ ได้แก่ เครื่องแบบปกติขาว เครื่องแบบเครื่องยศ เครื่องแบบเต็มยศ เครื่องแบบปกติกากีคอตั้งและเครื่องแบบสโมสร สำหรับชุดขาวข้าราชการที่เราพบเห็นบ่อยจะมีเครื่องแบบปกติขาว เครื่องแบบเครื่องยศและเครื่องแบบเต็มยศ รวมถึงชุดขาวข้าราชการไว้ทุกข์ที่ต้องสวมใส่ปลอกแขนสีดำด้วย ทั้งหมดนี้คือแนวทางการแต่งกายให้ถูกต้องตามกฎระเบียบสำหรับข้าราชการหญิงหวังว่าจะเป็นแนวทางที่ดีให้กับข้าราชการทุกคนเพื่อให้สามารถนำไปปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : https://kiattiyotuniform.com/regulations-for-wearing-normal-white-female-clothes/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที