คุณ สะอาด

ผู้เขียน : คุณ สะอาด

อัพเดท: 21 ส.ค. 2023 17.02 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10209 ครั้ง

ชุดข้าราชการของไทยไม่ใช่ใครจะสวมใส่ก็ได้ต้องเป็นพนักงานข้าราชการเท่านั้น สำหรับผู้ที่เพิ่งเข้ามาปฏิบัติงานข้าราชการหรือข้าราชการมือใหม่อาจจะสับสนเรื่องการแต่งกายอยู่บ้าง การแต่งเครื่องแบบข้าราชการต้องแต่งให้ถูกต้องตามกฎระเบียบเป็นสิ่งสำคัญ


ชุดพนักงานราชการชาย มีแบบไหนบ้าง และการแต่งกายชุดราชการผู้ชาย ต้องแต่งอย่างไร

ชุดข้าราชการชาย

ชุดข้าราชการชายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญสำหรับคนที่ทำงานในหน่วยงานของรัฐบาล บทความนี้เราจะมาพูดถึงชุดข้าราชการชาย ในแบบต่างๆ มีจุดมุ่งหมายในการเน้นความแตกต่างและความสำคัญของชุดพนักงานราชการชาย นั้นเอง

 

การแต่งชุดข้าราชการชาย มีชุดแบบไหนบ้าง

ชุกดรชการการชานแบ่งออกเป็น 2ชุดหลักๆ ดังนี้

1.ชุดปกติขาวชายพนักงานราชการ

ชุดปกติขาวชายนั้นเป็นชุดที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาเพราะเป็นชุดราชการที่ต้องออกในพิธีการสำคัญๆหลายอย่าง พิธีการที่กำหนดให้แต่งกายเครื่องแบบปกติขาว อาจจะเป็นชุดรับเสด็จ หรือถวายพระพร เป็นต้น  ชุดปกติขาวจะมีลักษณะเสื้อขาว + กางเกงสีขาว

 

2.ชุดกากีชายพนักงานราชการ

ชุดสีกากีชุด หรือเครื่องแบบปฏิบัติราชการสีกากี เราอาจจะเห้นกันบ่อยๆ เพราะเป็นชุดที่ใส่ออกปฏิบัติราชการทั่วไป นั้นเอง

 

การแต่งกายชุดราชการผู้ชาย ที่ต้องกฎระเบียบ

ชุดราชการปกติ

ชุดราชการปกติสำหรับผู้ชายประกอบด้วยเสื้อขาวแขนยาวที่มาพร้อมกับกระเป๋าเสื้อที่ทำจากโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์ โดยมีกระดุมทั้งหมด 5 เม็ด เครื่องหมายสังกัดจะถูกติดที่คอปกเสื้อสองด้าน และเครื่องหมายแสดงประเภทอกเสื้อจะอยู่ด้านขวาของเสื้อ ควรใส่ถุงเท้าสีดำและรองเท้าหนังหุ้มส้นสีดำให้เรียบร้อย เพื่อความสะอาดและเรียบร้อย

 

ชุดราชการสีกากี

ชุดราชการสีกากีประกอบด้วยเสื้อกากีคอพับและแขนยาว หัวเข็มขัดทำจากด้ายถักสีกากี โดยควรรัดเข็มขัดโดยเป็นแบบของสีทองตราครุฑพ่าห์ เสื้อเข้าในกางเกงให้เรียบร้อย สวมใส่กางเกงสีกากีขายาวและรองเท้าหุ้มส้น ในกรณีที่เป็นชุดกากีคอแบะแขนสั้น ควรปล่อยชายเสื้อปกติ และมีการติดเครื่องหมายสำหรับชุดกากีด้านหน้าเสื้อ เครื่องหมายสังกัด กทม. จะถูกติดที่คอปกเสื้อสองด้าน และเครื่องหมายในประเภทของกากีที่ชายสัมปทานให้ถูกติดแถบแพรเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่บริเวณอกเสื้อด้านซ้าย

 

การแต่งกายชุดราชการให้ถูกต้องตามกฎระเบียบนี้เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง และเป็นหน้าที่ของทุกคนที่มาทำงานในหน่วยงานราชการที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เป็นการแสดงความเคารพและนับถือในตำแหน่งและบทบาทของคุณในสังคมอย่างถูกต้อง

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี้ : https://kiattiyotuniform.com/male-civil-servant-uniform/ 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที