คุณ สะอาด

ผู้เขียน : คุณ สะอาด

อัพเดท: 21 ส.ค. 2023 17.02 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10208 ครั้ง

ชุดข้าราชการของไทยไม่ใช่ใครจะสวมใส่ก็ได้ต้องเป็นพนักงานข้าราชการเท่านั้น สำหรับผู้ที่เพิ่งเข้ามาปฏิบัติงานข้าราชการหรือข้าราชการมือใหม่อาจจะสับสนเรื่องการแต่งกายอยู่บ้าง การแต่งเครื่องแบบข้าราชการต้องแต่งให้ถูกต้องตามกฎระเบียบเป็นสิ่งสำคัญ


ชุดราชการชาย มีแบบไหนบ้าง แต่งการชุดพนักงานราชการชายอย่างไรให้ถูกต้อง

ชุดพนักงานราชการชาย

สำหรับชุดพนักงงานราชการชาย เป็นชุดที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก จำเป็นต้องแต่งกายให้ถูกต้องตามระเบียบที่ได้กำหนดเอาไว้ แต่สำหรับใครหลายคนก็อาจจะเกิดความสับสนได้ง่ายในการแต่งชุดข้าราชการ เนื่องจากชุดราชการชายไทยนั้นมีให้เลือกสวมใส่หลายประเภทตามสถานการณ์ ซึ่งจะต้องสวมใส่ให้พร้อมเพียงกัน ซึ่งในบทความนี้เราก็จะพาคุณไปทำความรู้จักกับชุดราชการชายให้มากขึ้นว่ามีทั้งหมดอยู่กี่แบบ ต้องแต่งกายแบบไหนจึงจะถูกต้องตามระเบียบที่ได้กำหนดไว้ พร้อมกับแนะนำร้านจำหน่ายชุดเครื่องแบบข้าราชการชายไทยที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และมีความน่าเชื่อถือมากที่สุด บทความนี้มีคำตอบ

ชุดราชการชาย มีแบบไหนบ้าง

สำหรับชุดข้าราชการในปัจจุบันนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่ามีกี่ชุดกันแน่ ซึ่งเครื่องแบบพนักงานราชการนั้นมีอยู่ 2 แบบ คือ ชุดเครื่องแบบปฏิบัติราชการและชุดเครื่องแบบพิธีการ โดยชุดเครื่องแบบปฏิบัติราชการจะเป็นชุดกากีแบบแขนสั้นและแขนยาว  ส่วนชุดเครื่องแบบพิธีการมี 5 ประเภท คือ ชุดขาวข้าราชการ เครื่องแบบกากีคอตั้ง เครื่องแบบครึ่งยศ ชุดปกติขาวเต็มยศ และเครื่องแบบสโมสร

1.ชุดปกติขาวชายพนักงานราชการ

ชุดปกติขาวชาย เป็นชุดเครื่องแบบพิธีการที่จะต้องมีกางเกงและเสื้อแขนยาวแบบราชการสีขาวหรืออาจใช้เสื้อคอปิดสีขาวแขนยาวมีประเป๋า เป็นชุดที่ใช้ในงานราชการและสถานที่สาธารณะ เช่น สำนักงาน โรงพยาบาล หรือโรงเรียน เป็นชุดที่มีความเรียบง่ายและสุขุมเป็นอย่างมากนั่นเอง

2.ชุดกากีชายพนักงานราชการ

สำหรับชุดกากีชายมีให้เลือก 2 แบบ คือ แบบคอพับและแบบคอแบะ ซึ่งสีกากีเป็นสีของแผ่นดินเมื่อเปื้อนก็จะไม่สามารถมองเห็น สามารถดูแลและทำความสะอาดได้ง่าย อีกทั้งสีของชุดกากียังมีความหมายแฝงเอาไว้คือ ข้าราชการคือพลังของแผ่นดินและต้องรับใช้ประชาชนอย่างสมเกียรติ

แต่งกายชุดราชการผู้ชาย อย่างไรให้ถูกต้อง

การแต่งกายชุดปกติขาวสำหรับข้าราชการชาย

ชุดปกติขาวพนักงานราชการชาย จะต้องใส่เสื้อแบบข้าราชการสีขาวแขนยาว ติดเครื่องหมายที่แสดงให้ทราบถึงสังกัดของตนเองที่บริเวณปกเสื้อด้านหน้าทั้งซ้ายและขวา จากนั้นติดเครื่องหมายที่แสดงประเภทที่อกเสื้อด้านขวา ดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์ขนาดใหญ่ทั้งหมด 5 ดุม สำหรับใครที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชฯ ให้ติดแพรแถบเครื่องราชฯ ที่บริเวณอกเหนือกับประเป๋าด้านบนซ้ายมือ

ชุดราชการชายสีกากี

การแต่งกายด้วยชุดกากี จะสวมใส่ก็ต่อเมื่อมีการนัดหมายให้แต่งเครื่องแบบหมายเลขที่ 5 เสื้อและกางเกงสีกากี คอพับ แขนยาวถึงข้อมือ มีกระดุมที่ข้อมือข้างละ 1 รังดุม มีกระเป๋าเย็บติดบริเวณหน้าอกข้างละ 1 กระเป๋า ตรงหน้ากระเป๋าจะมีจับหรือไม่มีก็ได้

ชุดพนักงานราชการชาย ซื้อที่ไหนดี

ในปัจจุบันนี้ต้องบอกเลยว่ามีหลายคนที่ต้องการซื้อชุดพนักงานราชการชายจำนวนไม่น้อย แต่หลายคนก็อาจไม่รู้จะเลือกซื้อกับร้านไหนดีที่คุณภาพ ได้มาตรฐาน เราขอแนะนำ kiattiyotuniform ร้านจำหน่ายชุดราชการที่ครบวงจรมากที่สุด มีจำหน่ายชุดข้าราชการทุกแบบ ไม่ว่าจะเป็น ชุดปกติขาวหญิง ชุดปกติขาวชาย ชุดกากี เป็นร้านผลิตและจำหน่ายเครื่องแบบข้าราชการที่มีประสบการณ์มากยาวนานกว่า 40 ปี ใช้เนื้อผ้าเกรดที่ดีที่สุด สามารถผลิตออกมาได้ถูกต้องตามระเบียบชุดข้าราชการชายที่ได้กำหนดเอาไว้ นอกจากนี้ยังมีผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับงานราชการ งานหลวงโดยตรง ทำให้มีความเชี่ยวชาญในการผลิตชุดเครื่องแบบข้าราชการเป็นอย่างมาก หากคุณสนใจที่จะสั่งซื้อชุดเครื่องแบบข้าราชการคุณภาพดีกับเรา ก็สามารถทักเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเราได้ก่อนที่นี่เลย

ก็จะเห็นได้ว่าชุดเครื่องแบบพนักงานราชการชายนั้น มีทั้งหมดอยู่ 2 ประเภท คือ ชุดราชการชายขาวปกติ และ ชุดราชการชายกากี ซึ่งจะต้องใส่ให้ถูกต้องตามระเบียบที่กำหนด และสำหรับใครที่กำลังมองหาร้านจำหน่ายชุดข้าราช ก็อย่าลืมพิจารณาร้านที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้ชุดราชการที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ใสออกมาอย่างมีสง่า หากไม่รู้จะเลือกซื้อจากที่ไหน kiattiyotuniform ก็เป็นหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย นอกจากนี้เราก็หวังว่าบทความเกี่ยวกับชุดราชการชายที่ได้นำมาเสนอในบทความนี้จะสามารถเป็นประโยชน์สำหรับคุณได้ไม่มากก็น้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://kiattiyotuniform.com/male-civil-servant-uniform/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที