คุณ สะอาด

ผู้เขียน : คุณ สะอาด

อัพเดท: 21 ส.ค. 2023 17.02 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10207 ครั้ง

ชุดข้าราชการของไทยไม่ใช่ใครจะสวมใส่ก็ได้ต้องเป็นพนักงานข้าราชการเท่านั้น สำหรับผู้ที่เพิ่งเข้ามาปฏิบัติงานข้าราชการหรือข้าราชการมือใหม่อาจจะสับสนเรื่องการแต่งกายอยู่บ้าง การแต่งเครื่องแบบข้าราชการต้องแต่งให้ถูกต้องตามกฎระเบียบเป็นสิ่งสำคัญ


ชุดพนักงานราชการหญิง มีแบบไหนไหนบ้าง และแต่งอย่างไรให้ถูกต้อง

ชุดพนักงานราชการหญิง

ชุดพนักงานราชการหญิงเป็นชุดประจำที่ใช้ในการทำงานของพนักงานราชการหญิง ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการแสดงตัวให้ผู้คนเห็นว่าเราเป็นพนักงานราชการ ชุดพนักงานราชการหญิงมีหลากหลายรูปแบบ อย่างเช่น ชุดพนักงานราชการหญิงทหารบก ชุดปกติขาวพนักงานราชการหญิง และชุดกากีพนักงานราชการหญิงการใช้งานของพนักงานราชการหญิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแต่งชุดและการใช้งานต่างๆของชุดพนักงานราชการหญิง ซึ่งจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของหน่วยงานและสถาบันที่เราทำงานอยู่ นั้นเอง

 

การแต่งการชุดเครื่องแบบราชการผู้หญิง มีแบบไหนบ้าง

1.ชุดปกติขาวพนักงานราชการหญิง

ชุดปกติขาวพนักงานราชการหญิงเป็นเครื่องแบบพิธีการ หากเป็นชุดปกติขาว เสื้อขาว+กระโปรงขาว ผู้ใดได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ต้องประดับแพรแถบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่อกเสื้อเหนือกระเป๋าด้านซ้าย ชุดเครื่องแบบพิธีการราชการหญิงหลายคนสงสัยว่าทำไมมีกระโปรงสีดำด้วย หากเป็นกระโปรงดำจะเป็นเครื่องแบบพิธีการประเภทอื่นๆ เช่น  กรณีเป็นเครื่องแบบครึ่งยศ เสื้อขาว + กระโปรงสีดำ เครื่องแบบเต็มยศ เสื้อขาว + กระโปรงดำมีสายสะพาย เป็นต้น

 

2.ชุดกากีพนักงานราชการหญิง

ชุดกากีพนักงานราชการหญิงเป็นเครื่องแบบปฏิบัติราชการ มีสองประเภทได้แก่ ชุดกากีคอพับมีทั้งแขนสั้นและแขนยาว อีกประเภทเป็นชุดกากีแขนคอแบะ อ้างอิงจากเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 11 พ.ศ. 2542 ในพระราชบัญญัติเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น พ.ศ. 2509

 

การแต่งการ ชุดพนักงานราชการหญิง ให้ถูกกฎระเบียบ

ชุดปกติขาว สำหรับพนักงานราชการหญิงให้สวมใส่เสื้อขาว+กระโปรงขาวยาวปิดหัวเข่า เสื้อชั้นนอกมีลักษณะคอแบะสีขาวเป็นแบบคอแหลม ประกอบด้วยกระดุม 5 เม็ด สำหรับกระเป๋าเสื้อมีการเจาะด้านล่างทั้งสองข้าง เสื้อข้างในเป็นเสื้อเชิ๊ตแขนยาวสีขาวเช่นกัน โดยผูกด้วยเนคไทสีดำ (เงื่อนกลาสี) ผู้หญิงสวมใส่รองเท้าสีดำหุ้มส้นตามกฎระเบียบ สวมใส่ถุงน่องสีเนื้อหรือถุงเท้ายาวสีเนื้อ ประดับด้วยแพรแถบย่อเครื่องราชอิสริยาภรณ์ บริเวณอกเสื้อด้านซ้าย ติดเครื่องหมายสังกัด กทม. ปกเสื้อทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ติดอินทรธนู ปักดิ้นทอง พื้นหลังสักหลาดสีดำลายช่อชัยพฤกษ์บริเวณอกเสื้อด้านขวาและติดดุมโลหะสีทองตราครุฑพ่าห์

 

ข้าราชการหญิงสวมใส่ชุดสีกากี มีทั้งคอพับ (แขนสั้น/แขนยาว) และคอแบะ (แขนสั้น) หากเป็นชุดสีกากีคอพับแขนยาว บริเวณแขนเสื้อยาวมาจนถึงข้อมือ ผู้หญิงสวมใส่คู่กับกระโปรงสีกากี ยาวปิดบริเวณหัวเข่า เข็มขัดทำจากด้ายถักสีกากี หัวเข็มขัดตราครุฑพ่าห์ทำจากโลหะสีทองติดตรงกลางเข็มขัด สวมใส่รองเท้าหุ้มส้นสีดำ รองเท้าสูงไม่เกิน 10 เซนติเมตร ประดับแพรแถบย่อเครื่องราชอิสริยาภรณ์ บริเวณอกเสื้อด้านซ้ายเหนือกระเป๋า สำหรับชุดกากีคอแบะแขนสั้นหัวเข็มขัดไม่ได้ทำจากโลหะแต่เป็นผ้าสี่เหลี่ยมหุ้มผ้าคาดทับเสื้อ

 

ซื้อ ชุดพนักงานราชการหญิง ที่ไหนดี

หากต้องการสั้งซื้อชุดราชการสำหรับผู้หญิง ขอแนะนำ ร้านขายชุดราชการ แบบครบวงจร ร้าน  Kiattiyot Uniform หากใส่ไม่พอดี เราเปลี่ยนให้ฟรี หากไซส์ไม่พอดี (เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด) ทางร้านได้จำหน่ายเครื่องแบบราชการหญิงราคาถูก ไม่ว่าจะเป็น ชุดปกติขาวหญิง ชุดกากีผู้หญิง และยังมีเครื่องแบบต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะชุดราชการชายหรือหญิง เครื่องหมายราชการ และหมวกหม้อตาล หมวกราชการราคาถูก

 

ขอบตุณข้อมูลจาก :https://kiattiyotuniform.com/female-civil-servant-uniform/ 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที