strategist

ผู้เขียน : strategist

อัพเดท: 14 มิ.ย. 2023 15.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 641 ครั้ง

รถยนต์เป็นยานพาหนะละเอียดอ่อนที่แม้แต่อุณหภูมิก็ส่งผลเสียต่อชิ้นส่วนและอะไหล่ภายในได้ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่อากาศร้อนจัด ในบทความนี้ทางเราจะมาบอกถึงผลเสียของการจอดรถตากแดดนาน ๆ
ครับ


รู้หรือไม่ จอดรถตากแดดนานๆ มีผลเสียอะไรเกิดขึ้นบ้าง

รู้หรือไม่ จอดรถตากแดดนานๆ มีผลเสียอะไรเกิดขึ้นบ้าง

รถยนต์เป็นยานพาหนะละเอียดอ่อนที่แม้แต่อุณหภูมิก็ส่งผลเสียต่อชิ้นส่วนและอะไหล่ภายในได้ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่อากาศร้อนจัด หากคุณจำเป็นต้องจอดรถตากแดดทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน นอกจากปัญหาอาการแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมที่เราต้องคอยป้องกันแล้ว ผลกระทบร้ายแรงอื่น ๆ ก็มีสิทธิ์เกิดขึ้นได้ในเวลาเดียวกัน วันนี้เราจึงได้รวบรวมผลเสียที่อาจเกิดขึ้นเมื่อจอดรถตากแดดทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานมาฝากทุกคนครับ

 

1.อายุการใช้งานของเครื่องยนต์จะสั้นลง

เมื่อเครื่องยนต์และชิ้นส่วนภายในมีอุณหภูมิที่ร้อนจัดตลอดเวลา มันจะเริ่มเสื่อมสภาพและมีอายุการใช้งานที่สั้นลง โดยเฉพาะของเหลวต่าง ๆ ที่จะเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วหากเราปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน ดังนั้นหากคุณจำเป็นต้องจอดรถกลางแดดนาน ๆ คุณควรหาผ้าคลุมรถที่มีคุณภาพมาคลุมรถไว้ หรือหลีกเลี่ยงการจอดรถทิ้งไว้กลางแดดซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดครับ

 

2.อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เสียหาย

นอกจากเครื่องยนต์และชิ้นส่วนภายในแล้ว อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ที่อยู่ในห้องโดยสารก็อาจเสียหายหรือเสื่อมสภาพได้เช่นกัน เพราะรถที่จอดกลางแดดนาน ๆ จะเป็นเหมือนเตาอบขนาดใหญ่ที่มีอุณหภูมิสูงและมีความร้อนอบอวลตลอดเวลา แค่จอดทิ้งไว้ข้ามวันก็สามารถทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างโน๊ตบุ๊ค โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ตเสียหายได้เลย ดังนั้นหากคุณจำเป็นต้องจอดรถทิ้งไว้กลางแดดเป็นเวลานาน คุณก็ไม่ควรเก็บอุปกรณ์เหล่านี้ไว้บนรถครับ 

 

3.แบตเตอรี่เสื่อมสภาพ

การจอดรถตากแดดนาน ๆ จะส่งผลเสียต่อตัวแบตเตอรี่โดยตรง เพราะมันอาจทำให้แบตเตอรี่บวมจากอากาศที่ร้อนจัดจนเกิดความเสียหายได้ นอกจากนั้นการจอดรถทิ้งไว้นานก็อาจทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพ เพราะตัวแบตเตอรี่จะคลายประจุไฟตลอดเวลาในช่วงที่เราไม่ได้ขับ ทำให้ไม่มีกำลังในการสตาร์ท ซึ่งถ้าหากคุณปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป แบตเตอรี่ก็จะเสื่อมสภาพและไม่สามารถใช้งานได้ในที่สุด

 

4.แอร์ทำงานหนัก

การเร่งแอร์แรง ๆ เพื่อสู้อากาศร้อนหลังสตาร์ทรถ ถือเป็นเรื่องที่เราไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันจะทำให้เครื่องปรับอากาศภายในรถทำงานหนัก อาจทำให้ของเหลวหรือชิ้นส่วนภายในสึกหรอได้ ซึ่งยิ่งคุณเร่งแอร์ให้แรงมากเท่าไหร่ มันก็จะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงมากเท่านั้น 

 

5.อุปกรณ์ที่เป็นยางจะเสื่อมสภาพ

อุณหภูมิที่ร้อนจัดจะทำให้อุปกรณ์ที่เป็นยางเสื่อมสภาพไวกว่าเวลาอันควร เช่น ยางรถยนต์ ขอบกระจกที่เป็นยาง หรือที่ปัดน้ำฝัน ก็จะเกิดเริ่มแข็งกระด้าง ขาดความยืดหยุ่น จนเสียหายและไม่สามารถใช้งานได้อีก รวมถึงเบาะรถที่เป็นหนังอาจแห้งกรอบจนหมดความสวยงาม ส่วนเบาะผ้าสีก็จะซีดลงอย่างเห็นได้ชัด

 

การจอดรถตากแดดเป็นเวลานานสามารถสร้างปัญหาให้กับรถของคุณได้ในระยะยาว ดังนั้นหากคุณจำเป็นต้องจอดรถทิ้งไว้ ก็ควรเลือกสถานที่จอดในร่มหรือสถานที่ที่เหมาะสม และอย่าลืมใช้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่คอยชาร์จไฟให้เต็มอยู่เสมอ เพื่อป้องกันปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมจากการจอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานาน เพราะแบตเตอรี่จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานที่สุด ก็ต่อเมื่อมีไฟเต็มอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

 

ป้องกันแบตเตอรี่เสื่อมจากการจอดนาน ด้วยเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ CTEK MXS 5.0 และ CTEK XS 0.8 เครื่องชาร์จแบตเตอรี่อัจฉริยะที่ขายดีที่สุดในท้องตลาด เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะจากประเทศสวีเดน ใช้งานง่าย ปลอดภัย รับประกัน 5 ปี ไม่ต้องมีความรู้เรื่องช่างก็สามารถใช้งานได้ในทันที มาพร้อมกับระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อชาร์จเต็ม สามารถชาร์จทิ้งไว้ได้เป็นเดือน ๆ โดยไม่ทำให้แบตเตอรี่เสีย เป็นมิตรกับระบบไฟฟ้าภายในตัวรถอย่างแน่นอน

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที