วณัฐ

ผู้เขียน : วณัฐ

อัพเดท: 02 เม.ย. 2023 09.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 423 ครั้ง

ขอแนะนำ 5 เทคนิคที่ผู้จัดงานประชุม สัมมนา หรืออบรมต่าง ๆ สามารถนำไปปรับใช้เพื่อสร้างผลลัพธ์ดีที่สุด ทุกคนพึงพอใจ งานได้รับคำชื่นชม


5 เทคนิคต้องรู้สำหรับการจัดสัมมนาให้ออกมาน่าประทับใจผู้เข้าร่วม

จัดสัมมนา

 

ในการจัดสัมมนาทุกประเภทผู้เข้าร่วมรับฟังถือเป็นกลุ่มบุคคลสำคัญที่จะช่วยให้งานออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด ไม่ใช่แค่ประโยชน์จากเนื้อหาที่พวกเขาได้รับกลับไปเท่านั้น แต่ในฐานะของผู้จัดเองก็ต้องพยายามสร้างความน่าประทับใจในด้านอื่นด้วยเช่นกัน จึงขอแนะนำ 5 เทคนิคที่ผู้จัดงานประชุม สัมมนา หรืออบรมต่าง ๆ สามารถนำไปปรับใช้เพื่อสร้างผลลัพธ์ดีที่สุด ทุกคนพึงพอใจ งานได้รับคำชื่นชม

 

5 เทคนิคจัดสัมมนาให้ผู้เข้าร่วมเกิดความประทับใจ

 

1. เลือกกลุ่มผู้เข้าร่วมงานให้ตรงกับหัวข้อและเนื้อหา

สิ่งแรกถือเป็นจุดสำคัญสุด ๆ ของการจัดสัมมนาเพื่อให้ผู้เข้าร่วมประทับใจ เพราะถ้าเป็นเรื่องไกลตัว สิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับพวกเขาโดยตรงคงไม่มีใครอยากเสียเวลาเข้ามานั่งฟังแน่ ดังนั้นเมื่อรู้หัวข้อและเนื้อหาของงานชัดเจนแล้วก็ต้องเชิญคนที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากเรื่องดังกล่าวเข้ามาร่วมงานให้มากที่สุด เช่น หัวข้อชีวิตการทำงานของเด็กจบใหม่ ควรเลือกกลุ่มนักศึกษาที่กำลังจะเรียนจบ เป็นต้น

 

2. สถานที่และการอำนวยความสะดวก

เรื่องต่อมาต้องเลือกขนาดสถานที่จัดสัมมนาให้เพียงพอกับจำนวนผู้เข้าร่วม ทุกคนมีที่นั่ง แต่ก็ไม่ได้ดูเหลือพื้นที่ว่างเยอะเกินจนไป อุปกรณ์การใช้งานมีคุณภาพ สถานที่จอดรถกว้างใหญ่ รองรับเพียงพอ ห้องน้ำเยอะ สะอาด รวมถึงควรมีของว่าง น้ำดื่ม หรืออาหารกลางวันให้ผู้เข้าร่วมงานด้วย

 

3. วิทยากรต้องดึงดูดและเหมาะกับเนื้อหา

อีกเทคนิคสำคัญในการจัดสัมมนา หลายคนตัดสินใจเลือกว่าจะเข้าร่วมหรือไม่ขึ้นอยู่กับตัววิทยากรด้วย กรณีนี้หากเป็นวิทยากรที่มีชื่อเสียงก็ไม่ค่อยมีปัญหายกเว้นเรื่องค่าจ้าง แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่ได้โด่งดังมากนักผู้จัดงานก็ต้องคัดเลือกคนที่พร้อมดึงดูดให้คนในงานสนุก สนใจ และมีส่วนร่วม

 

4. ความตรงต่อเวลาเป็นเรื่องสำคัญ

ต้องมีการวางแผนที่แม่นยำ ระบุกิจกรรมต่าง ๆ และเวลาให้ชัดเจน เพราะต้องไม่ลืมว่าทุกคนที่อยู่ในงานคือคนเสียสละที่ช่วยให้การจัดสัมมนาของคุณออกมาราบรื่น จึงต้องให้เกียรติเขาเหล่านั้นด้วยการคุมเนื้อหาทั้งหมดให้อยู่ในกรอบเวลาเหมาะสม ไม่รบกวนเวลาเพิ่มเติมไปจากที่กำหนด

 

5. เพิ่มเติมกิจกรรมหรือเกมให้เกิดความสนุกสนาน

ปกติคนมักคิดว่าการจัดอบรม ประชุม สัมมนา ต้องเป็นเรื่องน่าเบื่อ นั่งฟังวิทยากรเล่าสิ่งต่าง ๆ แต่ผู้จัดงานสามารถสร้างความน่าประทับใจได้ด้วยการเพิ่มกิจกรรมอื่นลงไป เช่น การแสดงดนตรี ศิลปะพื้นบ้าน หรืออาจคิดเกมให้ผู้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งก็ได้เช่นกัน ถือเป็นอีกแนวทางชั้นดีที่ทุกคนจะประทับใจ

 

การจัดสัมมนาที่อยากให้ทุกคนประทับใจไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เริ่มจากวางแผนให้ชัดเจน คิดให้เหมือนกับตนเองคือหนึ่งในผู้เข้าร่วมงาน จะช่วยให้ผลลัพธ์ออกมาน่าพึงพอใจ และที่สำคัญใคร ๆ ต่างก็ชื่นชมกับสิ่งที่คุณทำ

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที