mooyoh

ผู้เขียน : mooyoh

อัพเดท: 20 มี.ค. 2023 10.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 345 ครั้ง

โรคหัวใจ


6 โรคหัวใจที่ควรรู้ เกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไร ?

โรคหัวใจ

 

เมื่อยล้าง่าย แน่นหน้าอก ใจสั่น วูบบ่อยมาก อาการพวกนี้บางทีอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคหัวใจ แม้กระนั้นคุณทราบหรือเปล่าว่าโรคหัวใจสามารถแบ่งได้เป็น จำพวกใหญ่ซึ่งแต่ละโรคมีต้นสายปลายเหตุเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากอะไร ลักษณะของอาการเฉพาะแล้วก็ความเปลี่ยนไปจากปกติที่ดูได้เป็นยังไง รวมทั้งจะทราบได้เช่นไรว่าตนเองเป็นโรคหัวใจไหม วันนี้พวกเรามีคำตอบมาให้

โรคหัวใจ เป็นยังไง โรคหัวใจ (Heart Disease) เป็นโรคที่มีผลเสียต่อลักษณะการทำงานของหัวใจ แบ่งย่อยได้เป็นหลายกรุ๊ปโรค ดังเช่น โรคเส้นเลือดหัวใจ โรคกล้ามเนื้อหัวใจ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคลิ้นหัวใจ โรคหัวใจทุพพลภาพโดยกำเนิด และก็โรคติดเชื้อบริเวณศีรษะหัวใจ ฯลฯ ปัจจุบันนี้โรคหัวใจและก็เส้นโลหิตมีอัตราการตายสูงแล้วก็มีทิศทางเพิ่มมากขึ้นโดยในแต่ละปีจะมีคนตายด้วยโรคหัวใจรวมทั้งเส้นโลหิต ปริมาณ 54,530 คน เฉลี่ยเสียชีวิตวันละ 150 คน หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ คน

ชนิดของโรคหัวใจ เป็นผลมาจากอะไร อาการเป็นเยี่ยงไร ?
1. 
โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ
มูลเหตุ มีเหตุมาจากฝาผนังเส้นโลหิตหัวใจสลายตัว หรือครึ้มตัวขึ้นจากการอุดตันของไขมันรวมทั้งเยื่อ ส่งผลให้เส้นเลือดตีบ การไหลเวียนของโลหิตไปสู่หัวใจต่ำลงรวมทั้งหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้น้อยเกินไป จนถึงอาจส่งผลให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ คนที่แก่มากมาย ดูดบุหรี่จัด มีภาวการณ์ไขมันในเลือดสูง เป็นโรคโรคเบาหวาน โรคความดันเลือดสูง และไม่บริหารร่างกาย มีแนวโน้มเสี่ยงเป็นโรคนี้สูง
อาการ อิดโรยง่าย จุก แน่น เจ็บแน่นหน้าอก โดยมักเป็นขณะออกแรง เสียดหรือแสบร้อนในรอบๆหน้าอก เหงื่อซึม ใจสั่น เป็นลมเป็นแล้ง บางทีอาจเป็นแบบทันควันรวมทั้งร้ายแรงกระทั่งกระตุ้นให้เกิดภาวการณ์กล้ามเนื้อหัวใจตาย หรือหัวใจวายได้

2. ภาวการณ์หัวใจเต้นผิดจังหวะ
มูลเหตุ เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการกำเนิดไฟฟ้าที่แตกต่างจากปกติในบางตำแหน่งในหัวใจ หรือมีจุดวงจรลัดกระแสไฟฟ้าเล็กโดยปัจจัยมีอีกทั้งจากความเสื่อมโทรมภาวะของร่างกายในคนแก่ ที่ทำให้หัวใจเต้นช้าลง พันธุกรรม โรคบางจำพวก ได้แก่ เส้นโลหิตหัวใจตีบ ภาวะความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นโลหิตสูง โรคเบาหวาน แล้วก็ต่อมไทรอยด์ปฏิบัติงานไม่ดีเหมือนปกติ ยาบางประเภท อย่างเช่น ยารักษาโรคหวัด ยาขยายหลอดลม ยาที่ออกฤทธิ์กระตุ้นหัวใจ
อาการ หัวใจเต้นช้าไม่ปกติ อัตราการเต้นของหัวใจต่ำลงยิ่งกว่า 60 ครั้ง/นาที จะรู้สึกเหน็ดเหนื่อย เหน็ดเหนื่อยง่าย มึนหัว ใจสั่นหวิว วูบ ความดันเลือดต่ำและก็บางทีอาจเป็นลมเป็นแล้งสลบ และก็ขณะหัวใจเต้นเร็วเปลี่ยนไปจากปกติ จะมีอัตราการเต้นของหัวใจมากยิ่งกว่า 100 ครั้ง/นาที ถ้าหากเป็นเพียงนิดหน่อยจะอิดโรยง่ายรวมทั้งหัวใจเต้นเร็วแค่นั้น แม้กระนั้นถ้าหากมีลักษณะอาการวูบ เป็นลมเป็นแล้ง สลบ มีลักษณะใจสั่นอย่างหนักหรือเหน็ดเหนื่อยเป็นอย่างยิ่งควรจะเจอหมออย่างรวดเร็ว

3. โรคลิ้นหัวใจตีบและก็รั่ว
ต้นสายปลายเหตุ เป็นไปได้ตั้งแต่ลิ้นหัวใจทุพพลภาพโดยกำเนิด จากโรคลิ้นหัวใจอักเสบรูห์มาติค ติดโรคที่ลิ้นหัวใจ หรือหินปูนเกาะที่ลิ้นหัวใจจนถึงลิ้นหัวใจตีบหรือรั่ว
อาการ เมื่อยล้าง่ายยิ่งกว่าธรรมดา บางรายอาจมีอาการแน่นหน้าอกเวลาออกแรง คล้ายกับ คนที่เป็นโรคเส้นโลหิตหัวใจตีบ มีขาบมทั้ง 2 ข้าง นอนราบมิได้ จำต้องนอนหัวสูง มีท้องพองบวม หรือมีวูบหน้ามืด จากลิ้นหัวใจตีบ ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ

4. โรคหัวใจล้มเหลว
มูลเหตุ มีอีกทั้งแบบกะทันหัน แล้วก็แบบเรื้อรัง โดยต้นสายปลายเหตุทันควัน มักเกิดขึ้นจาก เส้นโลหิตหัวใจตีบฉับพลัน มีหัวใจเต้นผิดจังหวะร้ายแรง หรือ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบร้ายแรง ส่วนกรณีแบบเรื้อรังนั้น เป็นไปได้จากเส้นโลหิตหัวใจตีบเรื้อรัง โรคกล้ามเนื้อหัวใจไม่ดีเหมือนปกติ โรคลิ้นหัวใจตีบหรือรั่ว ที่ไม่ได้รักษา การได้รับยาหรือยาเสพย์ติดบางประเภท อย่างเช่น ดื่มสุราตลอดในจำนวนมาก หรือ ยาเคมีบำบัดรักษาบางประเภท ฯลฯ
อาการ เหน็ดเหนื่อยง่ายตอนออกแรง ขาบวม นอนราบมิได้ มีตื่นมาหอบเหน็ดเหนื่อยยามค่ำคืน บางทีอาจตรวจเจอหัวใจโตแล้วก็น้ำหลากปอดร่วมด้วย

5. โรคหัวใจทุพพลภาพโดยกำเนิด
ต้นเหตุ อาจมีต้นสายปลายเหตุมาจากทางพันธุกรรมร่วมกับสภาพแวดล้อม ในขณะนี้สามารถพินิจพิจารณาความแปลกได้ตั้งแต่ขณะที่อยู่ภายในท้องแม่ ด้วยการตรวจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง (Echocardiogram) โดยสูติแพทย์เวชศาสตร์แม่และก็เด็กแบเบาะ ซึ่งความไม่ปกตินี้มีต้นเหตุจากการเติบโตของหัวใจขณะอยู่ในท้องแม่ โดยยิ่งไปกว่านั้นในตอน เดือนแรกของการท้อง ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะการมีรูรั่ว ที่ฝาผนังกันด้านในห้องหัวใจ ลิ้นหัวใจตีบหรือรั่ว ฯลฯ
อาการ ในเด็กตัวเล็กๆ อาการที่สำคัญเป็นเหงื่อไหลไคลย้อยมากมายแถวๆหัวโดยอากาศไม่ร้อน ดูดนมเป็นเวลายาวนานกว่าธรรมดา ตัวเล็ก เลี้ยงไม่โต น้ำหนักไม่ค่อยขึ้น เด็กโตมักมีลักษณะเสมือนคนแก่ ดังเช่น หายใจแรง อ่อนล้าง่ายเวลาบริหารร่างกาย หรือจำต้องนอนหัวสูง เขียวรอบๆเยื่อบุ๋มริเวณริมฝีปาก ลิ้น เยื่อบุตา หรือใต้เล็บ ใจสั่น เจ็บทรวงอก จะเป็นลมเป็นแล้ง

ทำเช่นไร ถึงจะทราบดีว่าตนเองเป็นโรคหัวใจไหม ?
แนวทางที่จะทราบได้อย่างไม่ต้องสงสัยว่าตัวเราเป็นโรคหัวใจไหมนั้น จำต้องเข้ารับการตรวจจากหมอ ซึ่งจะวินิจฉัยโรคด้วยการตรวจที่มีหลายแนวทาง ดังนี้

-ซักความเป็นมา ลักษณะของการเจ็บป่วยไข้ต่างๆที่น่าสงสัย และสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่างๆ
-ตรวจทุกระบบของร่างกาย และระบบหัวใจแล้วก็เส้นโลหิต โดยการคลำชีพจร รวมทั้งจังหวะการเต้นของชีพจร ฟังเสียงหัวใจ วัดความดันเลือด
-ตรวจด้วยการเอกซเรย์หน้าอก และก็ตรวจคลื่นกระแสไฟฟ้าหัวใจ (EKG) การตรวจเอ็กซ์เรย์หน้าอกจะก่อให้มองเห็นเงาขนาดของหัวใจอย่างคร่าวๆแล้วก็เนื้อปอดเพื่อมองว่ามีลักษณะของน้ำหลากปอด ที่เป็นเหตุจากหัวใจไหม
-ตรวจคลื่นกระแสไฟฟ้าหัวใจ จะเป็นการมองอัตราการเต้นหัวใจ รวมทั้งลักษณะคลื่นสัญญานไฟฟ้าที่ออกมาจากหัวใจ ว่ามีความผิดธรรมดา ของสัญญานไฟฟ้าหัวใจหรือเปล่า
-ตรวจคลื่นกระแสไฟฟ้าหัวใจขณะบริหารร่างกาย (Exercise Stress Test: EST)เป็นเป็นการทดลองความสามารถของร่างกายรวมทั้งหัวใจ โดยการให้คนเจ็บเดินเร็วหรือวิ่งบนสายพาน เพื่อกระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น โดยระหว่างการ-ตรวจหมอจะทำดูอาการอ่อนเพลีย แน่นหน้าอก ของคนไข้ รวมทั้งดูคลื่นกระแสไฟฟ้าหัวใจคนป่วยขณะบริหารร่างกาย ที่สามารถเจอความแตกต่างจากปกติในกรณีคนเจ็บมีโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะบางประเภทได้
-ตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง (Echocardiography) เป็นการตรวจอัลตราซาวด์ เพื่อมองส่วนประกอบของหัวใจ ความดกของฝาผนังหัวใจ การบีบตัวแล้วก็การคลายตัวของหัวใจ ความดันในห้องหัวใจ รวมทั้งตรวจสอบรูปแบบการทำงานของลิ้นหัวใจ ว่ามีความผิดธรรมดาหรือเปล่า
-ตรวจหัวใจด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง (CTA coronary) เป็นการตรวจเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์เส้นโลหิตหัวใจ โดยการฉีดสารทึบรังสีผ่านทางหลอดโลหิตดำ เพื่อพินิจพิจารณาหาเส้นโลหิตที่แคบจากการมีไขมันไปเกาะเส้นเลือดแดง รวมทั้งจำนวนหินปูนหรือแคลเซียมในเส้นโลหิตหัวใจ เพื่อใช้เพื่อสำหรับในการพยากรณ์การเสี่ยงของการเกิดโรคเส้นโลหิตหัวใจในระยะยาวอีกด้วย
-การตรวจหัวใจด้วยภาพคลื่นสะท้อนในสนามไฟฟ้า หรือ Cardiac MRI เป็นการตรวจหัวใจแล้วก็เส้นโลหิตแนวทางใหม่อีกแนวทางหนึ่ง โดยใช้เทคโนโลยี MRI จะก่อให้มองเห็นส่วนประกอบหัวใจได้แจ่มกระจ่าง มองเห็นรูปแบบการทำงาน แล้วก็สามารถวัดจำนวนเลือดที่วิ่งไหลผ่านหัวใจห้องต่างๆยิ่งกว่านั้นยังมีการตรวจโดยฉีดสารกระตุ้นเพื่อทำทดลองแล้วก็ตรวจทานเส้นโลหิตหัวใจตีบ แล้วก็มีการฉีดสารประเภทพิเศษเพิ่มเติมอีก เพื่อมองรอยแผลเป็นในห้องหัวใจได้
-ตรวจฉีดสีเพื่อมองเส้นโลหิตหัวใจ หรือ ที่เรียกว่าการสวนเส้นโลหิตหัวใจ หมอจะใช้สายสวนขนาดเล็ก ใส่เข้าไปตามเส้นโลหิตแดงจากรอบๆข้อมือ ขาหนีบ หรือ ข้อพับแขนไปจนกระทั่งจุดที่เป็นรูเปิดของเส้นโลหิตวัวโรสตรีย์ ที่ไปเลี้ยงหัวใจทั้งยังห้องซ้ายรวมทั้งขวาแล้วจะใช้สารทึบรังสีเอกซเรย์ ฉีดเข้าทางสายสวนนั้น ไปที่เส้นโลหิตที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ เพื่อตรวจตราว่ามีการตีบแคบหรือตันของเส้นโลหิตหรือเปล่า ร้ายแรงมากมายน้อยแค่ไหน แล้วก็ที่ตำแหน่งใดบ้าง โดยถ้าหากพบว่ามีเส้นโลหิตหัวใจตีบมากมาย หมอสามารถกระทำการใส่บอลลูนแล้วก็ขดลวด เพื่อขยายเส้นโลหิตหัวใจตีบได้เลยในหัตถการเดียวกัน

ศูนย์หัวใจแล้วก็เส้นเลือดโรงหมอหลุดพ้น พวกเรามีแพ็กเกจตรวจร่างกายหัวใจ Anniversary Heart แล้วก็แพ็กเกจตรวจร่างกายหัวใจ Touch your Heart ที่เหมาะกับผู้มีความประสงค์ดูแลแล้วก็คัดเลือกกรองการเสี่ยงโรคหัวใจ ซึ่งมีโปรแกรมการตรวจที่นานาประการ ดังเช่นว่า การตรวจสุขภาพโดยหมอเฉพาะทาง วัดระดับออกสิเจน ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ไขมันคอเรสเตอรอคอยในเลือด ตรวจคลื่นกระแสไฟฟ้าหัวใจ รวมทั้งแปลผลโดยหมอเฉพาะทาง ในราคาเริ่มเพียงแต่ 2,222 บาท


ที่ศูนย์หัวใจแล้วก็เส้นเลือดโรงหมอหลุดพ้น พวกเรามีกลุ่มหมอผู้ชำนาญการโรคหัวใจ และก็กลุ่มสหสาขาที่รอดูแลเอาใจใส่ด้วยความใกล้ชิด พร้อมเครื่องไม้เครื่องมือที่พร้อมรวมทั้งทันสมั สำหรับการตรวจค้นการเสี่ยง รวมทั้งวิเคราะห์ความไม่ดีเหมือนปกติของหัวใจได้อย่างเที่ยงตรง เพื่อคุณได้รับการดูแลและรักษาได้อย่างเหมาะควร และก็ทราบถึงปัญหาได้อย่างถูกจุด

ไต่ถามรายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้
ศูนย์หัวใจรวมทั้งเส้นโลหิต ชั้น โรงหมอหลุดพ้น
เวลา 08.00-17.00 น. หรือ โทร. 0-2079-0060
หรือดาวน์โหลด ViMUT Application เพื่อนัดหมายหมอ หรือบริการขอคำแนะนำแพทย์ออนไลน์ได้


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที