เงินด่วน ที่ไหนดี

ผู้เขียน : เงินด่วน ที่ไหนดี

อัพเดท: 14 มี.ค. 2023 10.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 322 ครั้ง

คนท้อง


เช็ค 15 อาการคนท้องเบื้องต้น และวิธีดูแลตัวเองเมื่อรู้ว่าท้อง

ในบทความนี้ เพื่อนแท้ เงินด่วน จะพูดถึงหัวข้อต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ รวมถึงวิธีการตรวจสอบว่าคุณตั้งครรภ์หรือไม่ จะทำอย่างไรเมื่อพบว่าตั้งครรภ์ และวิธีดูแลตัวเองระหว่างตั้งครรภ์ เรายังกล่าวถึงการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์ในช่วงสามไตรมาสแรก ตลอดจนปัจจัยต่างๆ ที่อาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตในช่วงไตรมาสแรก

นอกจากนี้ คุณจะได้รู้เกี่ยวกับความสำคัญของโภชนาการที่เหมาะสมในระหว่างตั้งครรภ์และเน้นอาหารที่หญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงเพื่อให้มั่นใจในสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของตนเองและทารกในครรภ์ที่กำลังพัฒนา การปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ สตรีมีครรภ์สามารถช่วยลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนและส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์อย่างแข็งแรง

อาการคนท้อง

 

15 อาการบ่งบอกว่าคุณท้อง

15 สัญญาณว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ หัวข้อนี้จะอธิบายถึงการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและอารมณ์ต่างๆ ที่ผู้หญิงอาจประสบในระหว่างตั้งครรภ์

1. ประจำเดือนขาดหายไป

สัญญาณแรกของการตั้งครรภ์คือประจำเดือนที่ขาดหายไป สิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อไข่ที่ปฏิสนธิฝังตัวในมดลูกและเริ่มพัฒนา ซึ่งเป็นสัญญาณว่าการตั้งครรภ์ได้เริ่มขึ้นแล้ว

2. คลื่นไส้อาเจียน

อาการคลื่นไส้อาเจียนหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าแพ้ท้องเป็นอีกหนึ่งสัญญาณของการตั้งครรภ์ อาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลาของวันและเกิดจากระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น

3. เหนื่อยล้าบ่อยขึ้น

ความเหนื่อยล้ายังพบได้บ่อยในช่วงตั้งครรภ์แรกๆ เนื่องจากร่างกายทำงานเพื่อสนับสนุนทารกในครรภ์ที่กำลังพัฒนา สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ความรู้สึกอ่อนเพลียและต้องการการพักผ่อนมากขึ้น

4. เต้านมเกิดการเปลี่ยนแปลง

การเปลี่ยนแปลงของเต้านมอาจเกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ เต้านมอาจบวม เจ็บ หรือกดเจ็บเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

5. ปัสสาวะบ่อย

ปัสสาวะบ่อยเป็นอีกสัญญาณของการตั้งครรภ์ เนื่องจากมดลูกที่โตขึ้นจะไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งอาจทำให้ต้องปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ

6. มีความอยากและไม่อยากอาหารเกิดขึ้น

ความอยากหรือการไม่ชอบอาหารอาจเกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ ผู้หญิงอาจเกิดความอยากอาหารบางชนิดอย่างฉับพลันหรือไม่ชอบกลิ่นหรือรสชาติบางอย่าง

7. อารมณ์แปลปรวน

อารมณ์แปรปรวนและการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์เป็นเรื่องปกติในระหว่างตั้งครรภ์ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอาจทำให้อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อื่นๆ

8. ปวดศีรษะ

อาการปวดศีรษะอาจเกิดขึ้นบ่อยขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและการไหลเวียนของเลือดที่เพิ่มขึ้น

9. ท้องผูก

อาการท้องผูกอาจเกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ทำให้การย่อยอาหารช้าลง

10. เลือดออกเป็นจุดๆ

อาจพบเลือดออกเป็นจุดๆ หรือมีเลือดออกเล็กน้อยในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ แต่สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น

11. ท้องอืด

อาการท้องอืดและแก๊สเป็นเรื่องปกติในระหว่างตั้งครรภ์เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

12. วิงเวียนศีรษะ

อาการวิงเวียนศีรษะหรือเป็นลมอาจเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์เนื่องจากความดันโลหิตต่ำและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

13. อุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้น

อุณหภูมิร่างกายพื้นฐานที่เพิ่มขึ้นเป็นอีกสัญญาณหนึ่งของการตั้งครรภ์ อุณหภูมิของร่างกายที่เป็นมูลฐานอาจยังคงสูงในระหว่างตั้งครรภ์

14. การทดสอบการตั้งครรภ์ในเชิงบวก

การทดสอบการตั้งครรภ์เป็นบวกเป็นวิธีที่แม่นยำที่สุดในการยืนยันการตั้งครรภ์

15. การเคลื่นไหวของทารกในครรภ์

การเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์อาจรู้สึกได้ในภายหลังในการตั้งครรภ์ว่าเป็นการกระพือปีกหรือเตะ นี่เป็นสัญญาณว่าทารกกำลังเติบโตและพัฒนาตามปกติH2 ท้องกี่สัปดาห์ถึงจะตรวจเจอ

 

วิธีเช็กให้เเน่ใจว่าคุณท้อง

หากคุณมีอาการเหมือนข้างต้น แต่ไม่แน่ใจว่าท้องจริงหรือเปล่า เพื่อเช็กความแน่ใจคุณสามารถทำได้ดังนี้ ซึ่งเป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณรู้ว่าท้องได้อย่างแม่นยำ

ทำการทดสอบการตั้งครรภ์

วิธีทั่วไปและแม่นยำที่สุดในการตรวจสอบว่าคุณตั้งครรภ์หรือไม่คือการทดสอบการตั้งครรภ์ที่บ้าน การทดสอบเหล่านี้จะตรวจหาฮอร์โมนการตั้งครรภ์จากฮอร์โมน Human chorionic gonadotropin (hCG) ในปัสสาวะของคุณ คุณสามารถซื้อชุดทดสอบการตั้งครรภ์ที่บ้านได้จากร้านขายยาและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างระมัดระวัง ขอแนะนำให้รอจนกว่าคุณจะไม่มีประจำเดือนเพื่อทำการทดสอบการตั้งครรภ์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำที่สุด

ไปพบผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ

หากคุณสงสัยว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ คุณสามารถไปพบผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณเพื่อทำการทดสอบการตั้งครรภ์ได้ ผู้ให้บริการของคุณสามารถทำการตรวจเลือดเพื่อตรวจหาระดับเอชซีจีในเลือดของคุณ การทดสอบนี้มีความไวมากกว่าการทดสอบปัสสาวะ และสามารถตรวจพบการตั้งครรภ์ได้เร็วกว่าการทดสอบการตั้งครรภ์ที่บ้าน

มองหาสัญญาณทางกายภาพ

นอกจากประจำเดือนที่ขาดไปแล้ว ยังมีสัญญาณทางกายภาพที่อาจบ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ เช่น เจ็บเต้านม คลื่นไส้ เหนื่อยล้า และปัสสาวะบ่อย อย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้อาจเกิดจากสภาวะอื่นๆ ได้เช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยการทดสอบการตั้งครรภ์หรือการไปพบแพทย์

ตรวจสอบอุณหภูมิของร่างกายเป็นมูลฐานของคุณ

อุณหภูมิร่างกายเป็นมูลฐาน (BBT) คืออุณหภูมิของร่างกายเมื่อคุณพักผ่อน ในระหว่างตั้งครรภ์ ค่า BBT ของคุณอาจยังคงสูงอยู่ คุณสามารถใช้เครื่องวัดอุณหภูมิ BBT เพื่อติดตามอุณหภูมิของคุณทุกเช้าก่อนลุกจากเตียง หากอุณหภูมิของคุณยังคงสูงเกินสองสัปดาห์ อาจเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์

สิ่งสำคัญคือต้องยืนยันการตั้งครรภ์กับผู้ให้บริการด้านสุขภาพและรับการดูแลก่อนคลอดเพื่อให้แน่ใจว่าการตั้งครรภ์มีสุขภาพดี

 

เมื่อรู้ว่าท้องควรทำอย่างไร

หากคุณรู้ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ คุณจำเป็นต้องดูแลตัวเองมากขึ้นเพื่อความปลอดภัยของแม่และเด็ก และจำเป็นต้องดูแลตัวเองดังนี้

นัดหมายกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ

ติดต่อผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณโดยเร็วที่สุดเพื่อนัดหมายการฝากครรภ์ครั้งแรกของคุณ การดูแลก่อนคลอดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์ที่แข็งแรงและรวมถึงการตรวจสุขภาพ การทดสอบ และการตรวจคัดกรองอย่างสม่ำเสมอ

เริ่มรับประทานวิตามินก่อนคลอด

วิตามินก่อนคลอดประกอบด้วยสารอาหารที่สำคัญ เช่น กรดโฟลิก ธาตุเหล็ก และแคลเซียม ซึ่งมีความสำคัญต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ เริ่มรับประทานวิตามินก่อนคลอดโดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนที่คุณจะตั้งครรภ์ด้วยซ้ำ

เลือกวิถีการดำเนินชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ

รักษาอาหารเพื่อสุขภาพที่ประกอบด้วยผลไม้ ผัก ธัญพืชเต็มเมล็ด โปรตีนไม่ติดมัน และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาสูบ และยาเสพติด เนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยที่กำลังพัฒนาได้ รักษาความกระฉับกระเฉงด้วยการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำ เช่น การเดินหรือว่ายน้ำ แต่ควรตรวจสอบกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณก่อนเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกายใดๆ

ปรึกษาเรื่องยากับอาหารเสริมกับผู้เชี่ยวชาญ

ยาและอาหารเสริมบางอย่างอาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยที่กำลังพัฒนาของคุณ พูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณเกี่ยวกับยาหรืออาหารเสริมที่คุณกำลังใช้หรือวางแผนที่จะใช้ระหว่างตั้งครรภ์

หาความรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการคลอดบุตร

เรียนรู้ให้มากที่สุดเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการคลอดบุตร รวมถึงระยะต่างๆ ของการคลอด ทางเลือกในการจัดการความเจ็บปวด และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เข้าร่วมชั้นเรียนการคลอดบุตรหรือค้นหาแหล่งข้อมูลออนไลน์เพื่อเตรียมตัวสำหรับการเดินทางข้างหน้า

โปรดจำไว้ว่าการตั้งครรภ์ทุกครั้งนั้นแตกต่างกัน และสิ่งสำคัญคือต้องฟังร่างกายของคุณและสื่อสารกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณตลอดการตั้งครรภ์ ด้วยการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม คุณสามารถมีครรภ์ที่แข็งแรงและทารกที่แข็งแรงได้

 

วิธีการดูแลตัวเองเมื่อรู้ว่าท้อง

การดูแลตัวเองถือเป็นสิ่งสำคัญมากหากคุณรู้ว่ากำลังตั้งครรภ์ นอกเหนือจากการดูแลตัวเองต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์ควบคู่ไปด้วย วิธีดูแลตัวเองระหว่างตั้งครรภ์มีดังนี้

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

อาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุลเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพัฒนาการของทารกในครรภ์ กินผลไม้ ผัก ธัญพืชเต็มเมล็ด โปรตีนไม่ติดมัน และไขมันที่ดีต่อสุขภาพให้มากๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาล เกลือ และไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพสูง

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้ร่างกายขาดน้ำ ภาวะขาดน้ำอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ เช่น การคลอดก่อนกำหนดและน้ำคร่ำต่ำ

ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการตั้งครรภ์ที่แข็งแรง แต่สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณก่อนที่จะเริ่มหรือดำเนินการโปรแกรมการออกกำลังกายต่อไป การออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำ เช่น การเดิน การว่ายน้ำ และโยคะ โดยทั่วไปปลอดภัยสำหรับสตรีมีครรภ์

พักผ่อนให้เพียงพอ

ร่างกายของคุณทำงานหนักเพื่อรองรับลูกน้อยที่กำลังเติบโต ดังนั้นการพักผ่อนให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญ ตั้งเป้าหมายการนอนหลับอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อคืน และงีบหลับระหว่างวันหากคุณต้องการ

จัดการกับความเครียด

การตั้งครรภ์อาจเป็นเรื่องเครียดได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องหาวิธีที่ดีในการจัดการความเครียด ลองใช้เทคนิคการผ่อนคลาย เช่น การหายใจลึกๆ การทำสมาธิ หรือโยคะก่อนคลอด

เข้าร่วมการนัดหมายก่อนคลอด

เข้าร่วมการนัดหมายก่อนคลอดทั้งหมดของคุณและปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพสำหรับการดูแลก่อนคลอด ซึ่งรวมถึงการตรวจสุขภาพ การทดสอบ และการคัดกรองอย่างสม่ำเสมอ

กินวิตามินก่อนคลอด

วิตามินก่อนคลอดมีความสำคัญต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์และสามารถช่วยป้องกันความพิการแต่กำเนิดได้ รับประทานวิตามินก่อนคลอดที่มีกรดโฟลิก ธาตุเหล็ก และวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นอื่นๆ

หลีกเลี่ยงสารที่เป็นอันตราย

หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาสูบ และยาเสพติด เนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยที่กำลังพัฒนาได้

ให้ความรู้แก่ตัวเอง

เรียนรู้ให้มากที่สุดเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการคลอดบุตร เข้าร่วมชั้นเรียนการคลอดบุตรหรือค้นหาแหล่งข้อมูลออนไลน์เพื่อเตรียมตัวสำหรับการเดินทางข้างหน้า

โปรดจำไว้ว่าการตั้งครรภ์ทุกครั้งนั้นแตกต่างกัน และสิ่งสำคัญคือต้องฟังร่างกายของคุณและสื่อสารกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณตลอดการตั้งครรภ์ ด้วยการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม คุณสามารถมีครรภ์ที่แข็งแรงและทารกที่แข็งแรงได้

 

อาการท้องในเเต่ละช่วง และคำแนะนำ

อาการท้องอืดอาจแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงเวลา และสิ่งสำคัญคือต้องใส่ใจกับการเปลี่ยนแปลงหรือความผิดปกติใดๆ ต่อไปนี้เป็นอาการเกี่ยวกับช่องท้องที่พบบ่อยและคำแนะนำสำหรับแต่ละช่วงเวลา

ประจำเดือน

ปวดท้องและท้องอืดเป็นเรื่องปกติในช่วงมีประจำเดือน การประคบร้อนบริเวณที่เป็น รับประทานยาแก้ปวดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ และการดื่มน้ำให้เพียงพอสามารถช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ หากคุณรู้สึกเจ็บปวดอย่างรุนแรงหรือมีเลือดออกมาก ให้ติดต่อผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ

การตกไข่

ผู้หญิงบางคนมีอาการปวดท้องน้อยหรือไม่สบายระหว่างการตกไข่ นี่เป็นเรื่องปกติและไม่มีอะไรต้องกังวล หากคุณรู้สึกเจ็บปวด มีไข้ หรือคลื่นไส้อย่างรุนแรง ให้ติดต่อผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ

การตั้งครรภ์ก่อนกำหนด

ผู้หญิงหลายคนมีอาการปวดท้อง ท้องอืด และมีจุดเล็กน้อยในช่วงตั้งครรภ์ อาการเหล่านี้มักไม่มีอะไรต้องกังวล แต่สิ่งสำคัญคือต้องติดต่อผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณหากคุณมีอาการปวดอย่างรุนแรง เลือดออกมาก หรืออาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

การตั้งครรภ์ช่วงปลาย

อาการไม่สบายท้องและความดันเป็นเรื่องปกติในช่วงตั้งครรภ์ช่วงปลาย อาจเกิดจากทารกที่โตขึ้นและความดันในกระเพาะปัสสาวะและระบบย่อยอาหาร การรักษาความชุ่มชื้น การรับประทานอาหารมื้อเล็กๆ บ่อยๆ และการฝึกเทคนิคการผ่อนคลายสามารถช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ สิ่งสำคัญคือต้องติดต่อผู้ให้บริการด้านสุขภาพของคุณหากคุณมีอาการปวดอย่างรุนแรง เลือดออก หรืออาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

อย่าลืมฟังร่างกายของคุณและสื่อสารกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณหากคุณพบอาการที่เกี่ยวข้อง สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์หากคุณมีอาการปวดอย่างรุนแรง มีเลือดออก มีไข้ หรืออาการอื่นๆ ที่นอกเหนือไปจากปกติของรอบเดือนหรือการตั้งครรภ์ของคุณ 

 

การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ช่วงไตรมาสเเรก

การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ระหว่างตั้งครรภ์สามารถแบ่งออกเป็นสามภาคการศึกษา โดยแต่ละภาคการศึกษาจะถูกทำเครื่องหมายด้วยเหตุการณ์สำคัญทางพัฒนาการที่เฉพาะเจาะจง นี่คือภาพรวมทั่วไปของการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ในแต่ละไตรมาส

ไตรมาสแรก (สัปดาห์ที่ 1-12)

ในช่วงไตรมาสแรก ไข่ที่ปฏิสนธิจะฝังตัวในมดลูก และอวัยวะของทารกในครรภ์จะเริ่มก่อตัวขึ้น เมื่อสิ้นสุดไตรมาสแรก ทารกในครรภ์จะมีความยาวประมาณ 3 นิ้ว และหนักประมาณ 1 ออนซ์ โดยปกติแล้วการเต้นของหัวใจของทารกในครรภ์สามารถตรวจพบได้ด้วยอัลตราซาวนด์

ไตรมาสที่สอง (สัปดาห์ที่ 13-28)

ในช่วงไตรมาสที่ 2 ทารกในครรภ์ยังคงเติบโตและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เมื่อสิ้นไตรมาสที่ 2 ทารกในครรภ์จะมีความยาวประมาณ 14 นิ้ว และหนักประมาณ 2 ปอนด์ ทารกในครรภ์เริ่มพัฒนาลักษณะที่ชัดเจนมากขึ้น เช่น ขนตาและขนคิ้ว และสามารถเริ่มได้ยินและตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอกได้

ไตรมาสที่สาม (สัปดาห์ที่ 29-40)

ในช่วงไตรมาสที่ 3 ทารกในครรภ์ยังคงเติบโตอย่างรวดเร็วและเตรียมพร้อมสำหรับการคลอด เมื่อสิ้นสุดไตรมาสที่ 3 ทารกในครรภ์จะมีความยาวประมาณ 19-21 นิ้ว และหนัก 6-9 ปอนด์ ทารกในครรภ์ยังคงพัฒนาและปรับแต่งอวัยวะและระบบต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น ระบบหายใจและระบบย่อยอาหาร เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับชีวิตนอกครรภ์

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการตั้งครรภ์ทุกครั้งนั้นแตกต่างกัน และการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์อาจแตกต่างกันไป ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณจะติดตามการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ของคุณตลอดการตั้งครรภ์เพื่อให้แน่ใจว่าลูกน้อยของคุณมีพัฒนาการที่เหมาะสม หากคุณมีข้อกังวลใดๆ เกี่ยวกับการเจริญเติบโตของทารก โปรดติดต่อผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ

 

ปัจจัยที่จะส่งผลในการเติบโตในช่วงไตรมาสเเรก

ปัจจัยหลายอย่างอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ต่อไปนี้คือปัจจัยทั่วไปบางประการที่อาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ในช่วงไตรมาสแรก

สุขภาพของมารดา

สุขภาพของมารดาเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ผู้หญิงที่มีภาวะสุขภาพที่เป็นอยู่ก่อนแล้วหรือมีภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพระหว่างตั้งครรภ์ เช่น เบาหวานหรือความดันโลหิตสูง อาจมีความเสี่ยงสูงต่อการจำกัดการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์

โภชนาการ

โภชนาการที่เหมาะสมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์ สตรีที่บริโภคแคลอรีไม่เพียงพอหรือผู้ที่ขาดสารอาหารอาจมีความเสี่ยงสูงต่อการจำกัดการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์

ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม

การสัมผัสกับปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมบางอย่าง เช่น สารพิษ รังสี หรือมลพิษ อาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์

ปัจจัยทางพันธุกรรม

ปัจจัยทางพันธุกรรมสามารถมีบทบาทในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้ ความผิดปกติทางพันธุกรรมบางอย่างอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และผู้หญิงที่มีประวัติครอบครัวเกี่ยวกับความผิดปกติเหล่านี้อาจมีความเสี่ยงสูง

สุขภาพของรก

รกมีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์ ผู้หญิงที่มีปัญหาเกี่ยวกับรก เช่น รกเกาะต่ำหรือรกไม่เพียงพอ อาจมีความเสี่ยงสูงต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์

อายุของมารดา

อายุของมารดาอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ โดยสตรีที่อายุน้อยกว่า 18 ปีหรืออายุมากกว่า 35 ปีมีความเสี่ยงสูงที่จะถูกจำกัดการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการตั้งครรภ์ทุกครั้งนั้นแตกต่างกัน และไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่จะเผชิญกับข้อจำกัดในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณจะติดตามการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ตลอดการตั้งครรภ์ และจะให้คำแนะนำและคำแนะนำหากมีปัญหาใดๆ เกิดขึ้น

 

อาหารที่ควรทาน สำหรับคนพึ่งท้อง

หากคุณพึ่งพาปากท้องในการหาเลี้ยงชีพ เช่น นักกีฬา นักแสดง หรือใครก็ตามที่มีงานที่ต้องใช้ร่างกายสูง สิ่งสำคัญคือต้องเติมพลังงานให้ร่างกายด้วยอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สามารถรักษาระดับพลังงานของคุณได้ตลอดทั้งวัน ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำด้านอาหารสำหรับผู้ที่ต้องพึ่งพากระเพาะอาหาร

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเป็นแหล่งพลังงานที่ดีและสามารถช่วยรักษาระดับพลังงานของคุณได้ตลอดทั้งวัน แหล่งที่ดีของคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ได้แก่ ธัญพืชไม่ขัดสี ข้าวกล้อง คีนัว มันเทศ และพาสต้าโฮลวีต

โปรตีนไม่ติดมัน

โปรตีนไม่ติดมันจำเป็นต่อการสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มและอิ่มตลอดวัน แหล่งโปรตีนไม่ติดมันที่ดี ได้แก่ ไก่ ปลา เนื้อวัวไม่ติดมัน เต้าหู้ และพืชตระกูลถั่ว   

ผักและผลไม้

ผักและผลไม้อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ และสามารถช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณแข็งแรง มุ่งรับประทานผักและผลไม้หลากสีเพื่อให้ได้รับประโยชน์ทางโภชนาการสูงสุด

ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ไขมันที่พบในถั่ว เมล็ดพืช อะโวคาโด และน้ำมันมะกอก สามารถช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มและอิ่มท้อง และยังให้สารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายของคุณอีกด้วย

การให้ความชุ่มชื้น

สิ่งสำคัญคือต้องรักษาความชุ่มชื้นไว้ตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเคลื่อนไหวร่างกาย พยายามดื่มน้ำมากๆ และลองดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่หรือเครื่องดื่มที่มีเกลือแร่สูงหากคุณมีเหงื่อออกมาก

อย่าลืมฟังร่างกายของคุณและเติมพลังด้วยอาหารที่เหมาะสมเพื่อช่วยให้คุณทำงานได้ดีที่สุด ปรึกษานักกำหนดอาหารหรือผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่ขึ้นทะเบียนแล้ว หากคุณต้องการความช่วยเหลือในการพัฒนาแผนโภชนาการที่ตรงกับความต้องการเฉพาะของคุณ

 

อาหารที่ควรเลี่ยง สำหรับคนท้อง

ในระหว่างตั้งครรภ์ สิ่งสำคัญคือผู้หญิงควรหลีกเลี่ยงอาหารบางอย่างที่อาจเสี่ยงต่อสุขภาพหรือสุขภาพของทารกในครรภ์ที่กำลังพัฒนา ต่อไปนี้เป็นอาหารทั่วไปที่ควรหลีกเลี่ยงในระหว่างตั้งครรภ์

เนื้อดิบหรือไม่สุก

เนื้อดิบหรือยังไม่สุกอาจมีแบคทีเรียที่เป็นอันตราย เช่น เชื้อซัลโมเนลลาหรืออีโคไล ซึ่งอาจทำให้อาหารเป็นพิษและภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ได้

ไข่ดิบหรือไม่สุก

ไข่ดิบหรือไม่สุกอาจมีแบคทีเรียที่เป็นอันตราย เช่น ซัลโมเนลลา

ปลาดิบหรือไม่สุก

ปลาดิบหรือไม่สุกอาจมีสารปรอทในปริมาณสูง ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ที่กำลังพัฒนาได้

ผลิตภัณฑ์นมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์

ผลิตภัณฑ์นมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ เช่น น้ำนมดิบหรือชีสที่ทำจากน้ำนมดิบ อาจมีแบคทีเรียที่เป็นอันตรายซึ่งทำให้เกิดการติดเชื้อได้

เนื้อแปรรูป

เนื้อแปรรูป เช่น เนื้อเดลี่ ไส้กรอก และฮอทด็อก อาจมีแบคทีเรียและสารเติมแต่งที่เป็นอันตรายที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์ที่กำลังพัฒนา

คาเฟอีน

การบริโภคคาเฟอีนในระดับสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงของการแท้งบุตรและน้ำหนักแรกเกิดต่ำ สตรีมีครรภ์ควรจำกัดการบริโภคคาเฟอีนให้ไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน

แอลกอฮอล์

การบริโภคแอลกอฮอล์ในระหว่างตั้งครรภ์อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้หลายอย่าง รวมถึงอาการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของทารกในครรภ์ ซึ่งอาจนำไปสู่พัฒนาการล่าช้าและปัญหาสุขภาพอื่นๆ

เป็นสิ่งสำคัญสำหรับสตรีมีครรภ์ที่จะพูดคุยกับผู้ให้บริการด้านสุขภาพเกี่ยวกับอาหารของพวกเขาและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากอาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิด พวกเขาอาจพิจารณาปรึกษานักโภชนาการที่ลงทะเบียนเพื่อพัฒนาแผนโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพและสมดุล

 

สรุป - อาการคนท้อง

ในระหว่างตั้งครรภ์ ผู้หญิงต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินและหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่อาจเสี่ยงต่อสุขภาพหรือสุขภาพของทารกในครรภ์ที่กำลังพัฒนา เนื้อสัตว์ ไข่ และปลาดิบหรือยังไม่สุก รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ เนื้อสัตว์แปรรูป คาเฟอีน และแอลกอฮอล์ เป็นอาหารที่พบได้บ่อยที่สุดที่สตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยง อาหารเหล่านี้อาจมีแบคทีเรียที่เป็นอันตราย สารปรอทในปริมาณสูง หรือสารปรุงแต่งที่อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ที่กำลังพัฒนาหรือเพิ่มความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อน เช่น การแท้งบุตรหรือน้ำหนักแรกเกิดต่ำ

หญิงตั้งครรภ์ควรทำงานร่วมกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพและนักโภชนาการที่ขึ้นทะเบียนเพื่อพัฒนาแผนโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพและสมดุลที่ตอบสนองความต้องการเฉพาะของพวกเขา พวกเขาควรคำนึงถึงเทคนิคการจัดการและการเตรียมอาหารที่เหมาะสม เช่น การล้างมือและพื้นผิวให้สะอาด การปรุงเนื้อสัตว์และไข่ให้ทั่วถึง และหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนข้าม การปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเสี่ยง สตรีมีครรภ์สามารถช่วยให้มั่นใจในสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของตนเองและทารกในครรภ์ที่กำลังพัฒนาได้


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที