Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 22 มี.ค. 2024 13.58 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3602 ครั้ง

Your stories are alwasy read.


ความไว้วางใจของคุณพ่อคุณแม่เมื่อต้องพาลูกตรวจสุขภาพ

 
 
ถ้าจะให้เปรียบเทียบความไว้ใจของมนุษย์นั้น ต้องดูที่ความสนิทสนมและความไว้วางใจที่มีให้กันและกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราเป็นพ่อแม่ที่มีลูกน้อย การศึกษาหาความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับพัฒนาการในวัยเด็กและสุขภาพ ที่พ่อแม่จะต้องตระหนักถึงความสำคัญ จึงไม่แปลกใจว่า เมื่อลูกมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นอาการเพียงเล็กน้อย เราก็จะต้องปรึกษาคุณหมอประจำตัวลูกก่อนเสมอ และยิ่งถ้าลูกมีอาการหนักที่ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ หรือจะเป็นคลินิกเด็กใกล้บ้านที่เราไว้วางใจและมีแพทย์เฉพาะทางด้านเด็ก
 
หลายคนอาจจะคิดว่าหมอทุกท่านสามารถดูแลเฉพาะทางในเรื่องโรคเกี่ยวกับเด็กได้ แต่อันที่จริงแล้วนั้น หมอเด็กคือ แพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการดูแลและรักษาเด็ก ตั้งแต่เกิดจนถึงวัยรุ่น ซึ่งพวกเขาจะมีความเชี่ยวชาญในการวินิจฉัยและรักษาโรคที่พบบ่อยในเด็ก เช่น โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ เชื้อไวรัส โรคภูมิแพ้ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสมองและระบบประสาท เนื่องจากการดูแลและรักษาเด็กมีความแตกต่างจากการดูแลรักษาผู้ใหญ่ ดังนั้นหมอเด็กจึงต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญที่เฉพาะเจาะจงเพื่อให้การรักษาเด็กมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เมื่อเด็กป่วยเราควรตรวจสอบอาการ สังเกตอาการของเด็กว่ามีไข้ ไอ หรืออาการอื่น ๆ อย่างไร และบันทึกลงบันทึกอาการ ให้เด็กพักผ่อนในบ้านและพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ให้เด็กเครียดหรือเมื่อยเพราะอาการป่วย ให้เด็กดื่มน้ำมากๆ เพื่อป้องกันการแห้งเป็นอันตราย และช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตได้ดีขึ้น สังเกตการรับประทานอาหาร ดูแลให้เด็กกินอาหารที่เหมาะสมและเพียงพอ เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานในการต่อสู้กับโรค หากอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการรุนแรง คุณควรพาเด็กไปพบแพทย์ทันที เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง การดูแลเด็กงอแงควรทำด้วยความอบอุ่นและเห็นใจ เนื่องจากเด็กอาจจะรู้สึกไม่สบายหรือกังวล เราสามารถดูแลเด็กงอแงได้โดยการสอบถามสภาพอาการเป็นการช่วยให้เรารู้ว่าเด็กมีอาการอย่างไร และต้องดูแลอย่างไร เช่น อาจมีไข้ ปวดศีรษะ หรืออาการปวดท้อง เป็นต้น เด็กที่งอแงอาจรู้สึกเป็นเพราะไม่มีคนที่อยู่เคียงข้าง ดังนั้นการให้ความอบอุ่นด้วยการปลอบเปลือกได้ช่วยสร้างความสบายใจและความรู้สึกอุ่นใจให้กับเด็กได้ การดื่มน้ำเป็นสิ่งสำคัญในการเผาะอุณหภูมิในร่างกายของเด็ก และช่วยล้างพิษออกจากร่างกาย ดังนั้นควรสังเกตการดื่มน้ำของเด็กและให้น้ำเพียงพอ ให้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือใช้เครื่องหมายไข้ หากเด็กมีไข้สูง สามารถใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือเครื่องหมายไข้เพื่อช่วยลดอุณหภูมิได้
 
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที