Cassie

ผู้เขียน : Cassie

อัพเดท: 09 มี.ค. 2023 11.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 695 ครั้ง

สำหรับผู้ที่ทำงานช่างอยู่เป็นประจำคงรู้จัก ?สกรูหัวหกเหลี่ยม? เป็นอย่างดี เพราะเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ต้องใช้เป็นประจำ แต่สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้มีความคุ้นเคยกับการทำงานช่าง สกรูหัวหกเหลี่ยมคงเป็นเรื่องไกลตัว แต่จะทำอย่างไรหากได้รับมอบหมายให้ต้องไปซื้อ หรือเมื่อมีเหตุฉุกเฉิน วันนี้เราจะมาให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสกรูหัวหกเหลี่ยมที่ไม่ต้องเก่งงานช่าง ก็ยังสามารถเข้าใจได้!


ทำความรู้จักสกรูหัวหกเหลี่ยม ฉบับไม่เก่งการช่างก็เข้าใจได้!

สำหรับผู้ที่ทำงานช่างอยู่เป็นประจำคงรู้จัก ‘สกรูหัวหกเหลี่ยม’ เป็นอย่างดี เพราะเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ต้องใช้เป็นประจำ แต่สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้มีความคุ้นเคยกับการทำงานช่าง สกรูหัวหกเหลี่ยมคงเป็นเรื่องไกลตัว แต่จะทำอย่างไรหากได้รับมอบหมายให้ต้องไปซื้อ หรือเมื่อมีเหตุฉุกเฉิน วันนี้เราจะมาให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสกรูหัวหกเหลี่ยมที่ไม่ต้องเก่งงานช่าง ก็ยังสามารถเข้าใจได้!

 

ทำความเข้าใจแรกเริ่ม ‘สกรู’ คืออะไร

สกรูเป็นสลักเกลียวที่มีขนาดเล็กและมีรูปแบบที่หลากหลายตอบโจทย์ตามการใช้งาน บางแบบอาจมีเกลียวตลอดทั้งตัว ซึ่งสกรูจะมีหัวแตกต่างกัน ทั้งหัวกลม หัวหกเหลี่ยม หัวสี่เหลี่ยม และหัวฝั่ง โดยบนหัวจะทำเป็นร่องผ่าเอาไว้หรืออาจมีลักษณะเป็นหลุมลงไปใช้สำหรับขันหรือคลายเกลียว และสกรูตัวเล็ก ๆ ส่วนใหญ่จะมีปลายเรียว โดยหัวที่แตกต่างก็เพื่อไว้สำหรับอุปกรณ์ไขเฉพาะทางเท่านั้น โดยสามารถแบ่งออกได้เป็นชนิดเกลียวละเอียดและแบบเกลียวปล่อย

 

สกรูหัวหกเหลี่ยมใช้ทำอะไร

สกรูหัวหกเหลี่ยมเป็นวัสดุจับยึดชิ้นงานให้ติดกันโดยอาศัยแรงหมุนเพื่อให้เกลียวเจาะทะลุเข้าไปในเนื้อวัตถุ ซึ่งถูกนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลายในงานประกอบชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องจักรอุตสาหกรรม หรืองานประกอบติดตั้ง โดยลักษณะของหัวสกรูจะมีรูหกเหลี่ยมสำหรับขันยึดด้วยประแจหกเหลี่ยมได้อย่างแน่นหนา ซึ่งจะมีทั้งเกลียวตลอดและเกลียวครึ่งให้เลือกใช้งาน ซึ่งมีวัสดุในการผลิตหลายชนิดทั้งวัสดุอะลูมิเนียม เหล็ก สแตนเลส หรือพลาสติกวิศวกรรมที่มีข้อดีในการใช้งานคือผ่านการชุบผิวเคลือบผิวอย่างดีเพื่อป้องกันการเกิดสนิม ทนต่อการสึกกร่อน ต้านทานแรงดึงได้ดี โดยมีหลายรูปแบบที่ตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น สกรูหกเหลี่ยมหัวจมที่มีรูปทรงหัวสกรูเป็นแบบหัวต่ำจึงสามารถใช้งานในพื้นที่แคบได้ ซึ่งหากต้องการเลือกสกรูให้เหมาะสมกับการใช้งาน ก็สามารถดูได้จากปัจจัย เช่น


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที