asider8629

ผู้เขียน : asider8629

อัพเดท: 19 ม.ค. 2024 17.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1059 ครั้ง

แนะนำสูตรต่าง ๆ สำหรับเด็ก ๆและผู้ที่ออกกำลังกาย


แนะนำ 5 รายการ อาหารสำหรับคนออกกำลังกาย กินก่อนออก เพิ่มพลังงาน กระตุ้นการเผาผลาญให้ร่างกาย

โดยปกติแล้วเรามักได้ยินคำบอกเล่าต่อ ๆ กันว่าก่อนออกกำลังกายไม่ควรกินอาหารหรือเครื่องดื่มใด ๆ เพราะจะทำให้เกิดอาการจุกเสียดระหว่างการออกกำลังกายได้ ซึ่งถือว่าไม่จริงเสมอไปเพราะหากได้กิน อาหารสำหรับคนออกกำลังกาย ในปริมาณที่พอเหมาะและในระยะเวลาที่เหมาะสม นอกจากจะไม่จุกเสียดแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ทั้งช่วยเพิ่มการเผาผลาญและให้พลังงานที่เพียงพอสำหรับการออกกำลังกายนั้น ๆ 
 
กาแฟดำ
กาแฟดำปราศจากน้ำตาลถือเป็น อาหารออกกำลังกาย ยอดฮิตของใครหลาย ๆ คนที่ต้องการให้เกิดการกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่ต้องการลดน้ำหนักและต้องการตัวช่วยในการออกกำลังกายให้ยาวนานขึ้นกว่าเดิม แต่การดื่มกาแฟควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากเกินไปและควรจิบน้ำตามหรือจิบน้ำระหว่างการออกกำลังกายเพราะจะทำให้หัวใจเต้นเร็วมากกว่าปกตินั่นเอง
กล้วยหอม
หากใครที่เป็นนักวิ่งระยะกลาง-ระยะไกลจะรู้ดีว่าการกินกล้วยหอมก่อนออกไปวิ่ง 60 - 90 นาทีนั้นจะช่วยให้การวิ่งมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเนื่องจากกล้วยหอมเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง และที่สำคัญที่สุดกล้วยหอมยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมที่ช่วยลดอาการเมื่อยล้าและป้องกันการเป็นตะคริวได้อีกด้วย 
โยเกิร์ต
โยเกิร์ตเป็นอีกหนึ่ง อาหารสำหรับคนออกกำลังกาย ที่ต้องการโปรตีนและพลังงานก่อนออกกำลังกาย เพราะไม่เพียงแต่ช่วยให้ระบบขับถ่ายได้ทำงานปกติแล้วยังช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ในขณะที่กำลังออกกำลังกายอีกด้วย สำหรับใครที่ท้องเสียง่ายหรือต้องออกกำลังกายกลางแจ้งควรงดหรือหลีกเลี่ยงการกินโยเกิร์ตก่อนออกกำลังกาย
ไข่ขาวต้ม
ไข่ต้มหรือไข่ขาวต้มเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงสามารถช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อเพื่อใช้ในการเบิร์นไขมันและลดน้ำหนัก เป็นอาหารที่หาซื้อง่าย เตรียมด้วยตนเองไม่ยุ่งยาก ควรกินก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 60 - 90 นาที  นอกจากไข่ ที่เป็นแหล่งแหล่งโปรตีนแล้ว ไก่ ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายหรือลดน้ำหนัก ข้าวหมกไก่กี่เเคลจากทางโล ในหนึ่งมื้อ ตามไปอ่านบทความ ข้าวหมกไก่กี่เเคลจากทางโล ได้เช่นกัน
ไมโลยูเอชที
ไมโล uht เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่เพียบพร้อมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย หากได้กินคู่กับขนมปังโฮลวีตก่อนออกกำลังกาย 60 นาที จะช่วยให้ร่างกายดึงพลังงานมาใช้ได้อย่างเต็มที่ ออกกำลังกายได้นานขึ้น อึดขึ้น และมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
 
เป็นอย่างไรกันบ้างกับอาหารออกกำลังกายที่นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังช่วยให้เกิดการเผาผลาญและเป็นแหล่งพลังงานชั้นเยี่ยมเพื่อให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างทันท่วงทีระหว่างการออกกำลังกาย อย่าลืมว่าการออกกำลังกายในขณะที่ท้องยังว่างนอกจากจะทำให้ออกกำลังกายได้น้อยแล้วยังทำให้เป็นลมได้อีกด้วย สำหรับเมนูอาหารเช้าเรียบง่าย เช่น ข้าวเหนียวหมูปิ้งกี่แคล หรือ ข้าวเหนียวหมูปิ้งกี่แคลอรี่จากไมโล เป็นเมนูที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด แต่อยากให้ลูก ๆ ทานอาหารให้ได้พลังงานอย่างเต็มเปี่ยมคุณแม่ก็สามารถคำนวณปริมาณพลังงานในแต่ละมื้อของ ข้าวเหนียวหมูปิ้งกี่แคล หรือ ข้าวเหนียวหมูปิ้งกี่แคลอรี่จากไมโล ได้เช่นกัน ปิดท้ายด้วยเมนูทำง่าน อย่าง ข้าวผัดหมูสารอาหาร อะไร อ่านได้ที่บทความ ข้าวผัดหมูสารอาหาร
 
ที่มาข้อมูล
https://www.sanook.com/women/175253/
https://www.milo.co.th/blog/อาหารเติมพลังก่อน-หลังออกกำลังกาย
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที