Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 22 ก.พ. 2023 15.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 489 ครั้ง

Essential Oil หรือน้ำมันหอมระเหย คืออีกหนึ่งไอเทมของหนุ่มสาวออฟฟิศในปัจจุบัน ที่มีประโยชน์มากมาย และมีหลากหลายกลิ่นให้เลือกใช้ วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักว่า Essential Oil คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง อยากรู้ ไปดูกันเลย


ชาวออฟฟิศต้องรู้ Essential oil คืออะไร มีประโยชน์อะไรบ้าง

 

Essential Oil หรือน้ำมันหอมระเหย คืออีกหนึ่งไอเทมของหนุ่มสาวออฟฟิศในปัจจุบัน ที่มีประโยชน์มากมาย และมีหลากหลายกลิ่นให้เลือกใช้ วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักว่า Essential Oil คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง อยากรู้ ไปดูกันเลย

 

 

Essential Oil คืออะไร

Essential Oil คือ น้ำมันที่ได้จากการสกัดส่วนต่าง ๆ ของพืช อย่างดอก เปลือก ราก ใบ หรือส่วนอื่น ๆ จนได้ส่วนประกอบที่เป็นแก่น หรือว่าสำคัญ ซึ่งสามารถระเหยกลายเป็นไอ ส่งกลิ่นหอม หรือช่วยทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายได้ 

ปัจจุบัน Essential Oil สกัดออกมาจากหลากหลายพรรณพืช ที่มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป และมีการใช้งานที่นอกเหนือจากการจุดเป็นน้ำมันหอมระเหย ไม่ว่าจะเป็นการดม ทา หรือนวดเพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ 

 

วิธีใช้น้ำมันหอมระเหย 

เราสามารถนำ Essential Oil มาใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งรูปแบบที่นิยมใช้ และมีความปลอดภัยสูง มีดังต่อไปนี้ 

 

- Aromatherapy ใช้เป็นน้ำมันหอมระเหย โดยให้เราหยด Essential Oil ลงบนน้ำของเครื่องทำความชื้น จากนั้นน้ำมันหอมระเหยก็จะแพร่กระจายไปในอากาศ หรือใช้ความร้อนจุดใต้น้ำมันหอมระเหยก็ได้เช่นเดียวกัน นอกจากการใช้เครื่องมือแล้ว การหยดน้ำมันหอมระเหยลงบนผ้าหรือสำลี แล้วสูดดม ก็ช่วยบรรเทาความเครียดได้เช่นเดียวกัน 

 

- นวด เราสามารถใช้ Eassential Oil ทาลงบนตัวแล้วนวดไปตามจุดต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกัน ก็จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด และช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงานได้เช่นเดียวกัน 

 

- หยดลงไปในอ่างอาบน้ำ Essential Oil คือน้ำมันสารพัดประโยชน์ ที่เราสามารถใช้ได้หลากหลาย หากว่าเราเหนื่อยล้าจากการทำงาน อยากผ่อนคลายแบบง่าย ๆ ก็ให้เราหยดน้ำมันหอมระเหยลงในอ่างอาบน้ำ แล้วแช่น้ำเพื่อผ่อนคลาย 

 

ประโยชน์ของ Essential Oil คืออะไร

- สูดดมเพื่อผ่อนคลายความเครียด และความเหนื่อยล้า น้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่น แต่ละแบบก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป แต่น้ำมันหอมระเหยส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติในการคลายความเครียดและความเหนื่อยล้าจากการทำงาน และการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ลดความวิตกกังวล ตัวอย่างน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดเช่น คาโมมายล์ ลาเวนเดอร์ เบอร์กาม็อต

 

- ลดอาการเจ็บปวดต่าง ๆ อย่างอาการปวดข้อหรือกล้ามเนื้อ โดย Essential Oil ที่มีคุณสมบัตินี้ คือ เปปเปอร์มินต์ ขิง ยูคาลิปตัส 

 

- เพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ เป็นหนึ่งในสารที่ช่วยเพิ่มคุณสมบัติในการเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย 

 

- บำรุงผิว Essential Oil บางชนิด อย่างทีทรี ลาเวนเดอร์ มีคุณสมบัติในการดูแลผิว ลดการอักเสบและการเกิดสิว ทำให้ผิวสวยกระจ่างใส 

 

- ช่วยในเรื่องของอารมณ์และความสดชื่น โดยการสูดดม Essential Oil จะช่วยเปลี่ยนอารมณ์ความรู้สึกไปตามกลิ่น อย่างกลิ่นเปปเปอร์มินต์ก็ช่วยทำให้กระปรี้กระเปร่า และมีพลังงานมากยิ่งขึ้น 

 

ตอนนี้ทุกคนคงทราบกันแล้วว่า Essential Oil คืออะไร ใช้อย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร ทีนี้ก็ถึงเวลาเลือกกลิ่นที่เราต้องการแล้ว ไปหาที่ร้านกันเลย 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที